Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Thủ hiến NSW cam kết tăng lương cho công chức, thưởng $3000 cho nhân viên y tế

0

Thủ hiến New South Wales, Dominic Perrottet, đã công bố mức tăng lương 3% cho mọi nhân viên lĩnh vực công trên toàn tiểu bang, và tặng thưởng một lần $3000 cho các nhân viên y tế tuyến đầu để cảm ơn công sức của họ trong thời gian đại dịch COVID-19.

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe của NSW sẽ nhận được khoản tiền thưởng một lần $3000 đô la, và sẽ tăng mức trần tiền lương lên 3% trong năm nay và có thể tăng thêm lên 3,5% trong năm tới.

Thủ hiến Dominic Perrottet đã đưa ra thông báo sáng nay trong khi tiết lộ ngân khoản tài trợ một lần trị giá $4,5 tỷ đô la cho lĩnh vực y tế trong ngân sách tiểu bang sắp tới.

Số tiền này chi trả thêm 10.000 bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác trên toàn tiểu bang.

“Hôm nay, chúng tôi công bố sự tăng cường lớn nhất trong lực lượng y tế của chúng tôi trong lịch sử của tiểu bang và lớn nhất trên cả nước,” ông Perrottet nói.

“Nó sẽ tạo ra một sự khác biệt thực sự để bảo đảm dù bạn sống ở bất cứ nơi nào, từ thành phố đến vùng ven đến bụi rậm, bạn sẽ có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể.”

Thủ hiến Dominic Perrottet cho biết đây là một quyết định “công bằng và có trách nhiệm” mà chính phủ của ông đưa ra, ghi nhận khối lượng công việc đáng kể của nhân viên y tế kể từ đại dịch COVID-19.

“Tôi tin rằng điều đó là công bằng và có trách nhiệm. Nó cân bằng những thách thức cạnh tranh mà tiểu bang chúng ta có sau những gì chúng ta đã trải qua trong hai năm qua,” ông Perrottet nói với các phóng viên hôm thứ Hai tại Bệnh viện Liverpool.

Premier de NSW, Dominic Perrottet

Thông báo được đưa ra sau nhiều tháng vận động hành lang đáng kể từ các nhân viên cấp cứu, y tá và các nhân viên chăm sóc sức khỏe khác thúc đẩy tăng lương, sau khi giữ mức thấp 2,5% kể từ năm 2011, khi chính phủ NSW đưa ra mức giới hạn về tăng lương trong khu vực công.

Bộ trưởng Ngân khố Matt Kean cho biết việc tăng lương là công bằng và bền vững trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

“NSW hiện đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong kỷ lục, và điều quan trọng là phải duy trì mức lương cạnh tranh để thu hút và giữ chân nhân tài tốt nhất. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, việc tăng lương trong hai năm này là một chính sách hợp lý và hợp lý. “

Hiệp hội Dịch vụ Công vào tuần trước đã đặt ra hạn chót là thứ Hai để chính phủ cam kết tăng lương 5,4%, nếu không, họ tuyên bố sẽ có một cuộc đình công vào thứ Tư.

Trong khi các nhân viên y tế đã hoan nghênh việc tặng thưởng, sự thúc đẩy vẫn còn để chấm dứt giới hạn tiền lương.

“Khoản thanh toán này công nhận thực tế những gì các thành viên của chúng tôi đã trải qua,” Gerard Hayes, thư ký Nghiệp đoàn Dịch vụ Y tế NSW cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“Nhân viên dọn dẹp, nhân viên y tế, nhân viên trực, an ninh và bác sĩ trị liệu đã nỗ lực hết mình để giữ cho NSW được an toàn. Đối với những người có thu nhập khiêm tốn, như người dọn dẹp và an ninh, đó là một sự thúc đẩy lớn để bù đắp cho việc đóng băng lương vào năm 2020.”

Ông Hayes cho biết trong khi công đoàn “hài lòng” những lo ngại của họ đang được thủ hiến NSW lắng nghe, họ sẽ tiếp tục vận động chính phủ tiểu bang cho đến khi giới hạn được gỡ bỏ.

“Chúng ta cần một hệ thống cho phép người lao động mặc cả lương dựa trên giá sinh hoạt và năng suất, chứ không phải một hệ thống dựa trên ý thích bất chợt của các chính trị gia.”

Một số bệnh viện bận rộn nhất của tiểu bang đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên kinh niên và sự chậm trễ của khoa cấp cứu do đại dịch COVID, sự bùng phát dịch cúm hiện nay, và sự gia tăng dân số.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân về Y tế phe đối lập của tiểu bang Ryan Park cho biết trong khi ông hoan nghênh việc bổ sung nhân viên, nhưng làm vậy sẽ không đủ để khắc phục các vấn đề hiện tại với hệ thống y tế.

“Tôi thực sự quan ngại rằng với những gì mà hệ thống y tế và bệnh viện của chúng ta đã trải qua trong 10 năm qua, sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng lại,” ông Park nói.

“Chúng ta phải chờ đợi lâu kỷ lục để vào các khoa cấp cứu, chờ lâu kỷ lục cho phẫu thuật tự chọn và chờ lâu kỷ lục để tiếp cận dịch vụ chăm sóc xe cứu thương… đó là một hệ thống bệnh viện chịu áp lực rất lớn.”

Ông Perrottet hôm qua đã công bố ngân khoản cho gần 2.000 nhân viên cấp cứu y tế và nhân viên hỗ trợ bổ sung, để giúp hệ thống đối phó.

Theo SBS

Leave a comment