Home Tin Nước Úc Một số trường học ở Victoria sử dụng sách giáo khoa có hình đường lưỡi bò của Trung Quốc
Tin Nước Úc

Một số trường học ở Victoria sử dụng sách giáo khoa có hình đường lưỡi bò của Trung Quốc

Sách giáo khoa được sử dụng trong một số trường học tại Victoria bị phát hiện có chứa nội dung tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và một tấm bản đồ có hình đường chín đoạn trên Biển Đông.

Theo tờ The Guardian, cuốn sách Senior Chinese Course: Chinese Language, Culture and Society được sử dụng tại ít nhất 11 ngôi trường trong tiểu bang, bao gồm cả những trường danh tiếng như Camberwell Grammar School và Ruyton Girls’ School.

Điều đáng lo ngại là cuốn sách này có bao gồm bản đồ “đường chín đoạn”, hay “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông – vốn đã bị Úc và nhiều nước khác phản đối.

“Việc mô tả đường chín đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực trong sách giáo khoa là dễ gây hiểu lầm,” Giáo sư Rory Medcalf thuộc Đại học Quốc giá Úc (ANU) nhận xét.

Việc nó xuất hiện trong một quyển sách giáo khoa ở Úc là trái ngược với luật pháp quốc tế và chính sách của chính phủ Úc.

Thế nhưng cơ quan quản lý chương trình giảng dạy tại Victoria cho rằng đây chỉ là “sai sót trong khâu biên tập”.

Nhà xuất bản Cengage Learning Asia xác nhận đã bán 633 cuốn sách này tại Úc, và 100 cuốn ở nước ngoài. Những quyển chưa bán ra hiện đã được thu hồi.

Một bản đồ đường chín đoạn tương tự cũng xuất hiện trong hai quyển sách giáo khoa khác của Cengage, với tựa đề Learn Chinese 1 và Learn Chinese 2.

Hai tác giả Xu Jixing và Ha Wei, đứng đầu bộ môn tiếng Hoa tại hai trường Scotch College và Camberwell Grammar, phủ nhận việc đưa bản đồ vào sách, mà nói rằng đó là quyết định của nhà xuất bản.

Quyển sách còn dành hai trang để viết về “Giấc mộng Trung Hoa” – một tư tưởng do Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2012 và được đưa vào sách giáo khoa tại Trung Quốc dưới sự chỉ đạo của Lưu Vân Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo.

Quyển sách cũng thảo luận về các ưu điểm của sáng kiến Vành đai và Con đường, và nhu cầu xây dựng “Sức mạnh quốc gia toàn diện” của Trung Quốc.

Sách có đoạn viết: “Người Trung Quốc coi khái niệm của phương Tây về các quyền tự do cá nhân và chính trị là không khả thi ở một quốc gia rộng lớn như Trung Quốc… Thay vào đó, họ coi trọng một chính phủ trung ương mạnh mẽ do những người lấy lợi ích của nhân dân làm trọng tâm.”

Giáo sư John Fitzgerald, một chuyên gia về Trung Quốc, nhận xét:

Phần lớn nội dung của cuốn sách là vô thưởng vô phạt, nhưng những gì được trình bày trong đoạn văn này và tấm bản đồ là thế giới quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn không có chỗ đứng trong sách giáo khoa ở bất kỳ đâu bên ngoài Trung Quốc.

Tác giả Xu Jixing cho biết ông chưa bao giờ có ý định “đưa bất kỳ tuyên truyền chính trị nào vào cuốn sách của chúng tôi, vì chúng tôi không có bất kỳ lập trường chính trị nào đối với bất kỳ đảng phái hoặc tổ chức chính trị nào”.

“Chúng tôi đã sử dụng hầu hết các tài liệu mà chúng tôi có thể tìm thấy vào thời điểm chúng tôi viết cuốn sách,” ông Xu nói.

“Chúng tôi chỉ có ý định cung cấp một số thông tin cơ bản mà không có bất kỳ định kiến ​​chính trị hay lập trường chính trị nào để người đọc tự đưa ra đánh giá của họ.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...