Úc: Victoria tuyên bố tình trạng khẩn cấp để quản lý đại dịch virus corona

Tiểu bang Victoria đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, theo hãng tin Seven News.

Hôm 16/3, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết, các nhân viên cảnh sát sẽ được quyền bắt giam, hạn chế đi lại, ngăn cản người dân đi vào các cơ sở kinh doanh, hoặc thực hiện bất cứ “chỉ thị hợp lý nào khác để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Giám đốc Sở Y tế bang Victoria cũng sẽ thực thi các yêu cầu cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh vào Úc và lệnh cấm tham dự các cuộc tụ tập từ 500 người trở lên, được đưa ra bởi Thủ tướng Úc Scott Morrison vào hôm 15/3.


Photo: 7news.com.au

Tình trạng khẩn cấp bắt đầu được tính từ trưa hôm 16/3 và theo dự kiến ban đầu sẽ kéo dài trong bốn tuần lễ.

Trong một phát ngôn, chính quyền bang Victoria cho hay “Các quyền hạn mới cũng sẽ cho phép Giám đốc Sở Y tế bang Victoria thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào để ngăn chặn sự lây lan của virus và làm giảm các rủi ro có thể xảy ra đối với sức khỏe của người dân ở tiểu bang.

Trong khi những nơi như quảng trường Federation Square và trung tâm mua sắm Bourke Street Mall sẽ vẫn tiếp tục mở cửa, thì trong trường hợp cần thiết phía chính quyền vẫn có thể cách ly toàn bộ các vùng ngoại ô, các doanh nghiệp hoặc các ngành nghề.

Những ai không tự nguyện tuân thủ các quy định trên sẽ bị phạt tiền tới $20,000.

Mức phạt tiền đối với các đoàn thể không chấp hành quy định sẽ lên tới $100,000.

Động thái này diễn ra sau khi nhiều địa điểm bị đóng cửa và nhiều sự kiện bị hủy bỏ trên khắp tiểu bang Victoria.

Phòng Trưng bày Quốc gia Victoria, Thư viện và Bảo tàng Victoria đã tuyên bố tạm thời đóng cửa, trong khi các sự kiện như Lễ hội Hài kịch Melbourne, Tuần lễ Thời trang Melbourne và Lễ hội Ẩm thực và Rượu vang Melbourne đã bị tạm hoãn.

Thủ hiến Andrews và quan chức đứng đầu ngành y tế bang Victoria Jenny Mikakos nói rằng biện pháp này được thiết kế nhằm làm giảm chu kỳ gia tăng của dịch bệnh.

“Vài tuần và vài tháng sắp tới sẽ rất khó khăn cho tất cả mọi người, nhưng chúng tôi đang làm những gì cần thiết để bảo vệ người dân ở Victoria”, Thủ hiến phát biểu.

Bà Mikakos cho biết “Sự bùng phát của virus corona là thách thức lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng mà chúng ta đang phải đối mặt.

Đó là lý do quan trọng giải thích vì sao phải áp dụng các công cụ phù hợp để xử lý và giảm thiểu tác động của loại virus này”.

Theo Vtimes
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín