Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc công bố kế hoạch mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc công bố kế hoạch mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài

Chính phủ liên bang hiện cân nhắc một đạo luật mới nhằm xét duyệt và huỷ bỏ một số thoả thuận của các tiểu bang, lãnh thổ, hội đồng địa phương và trường đại học công với các nước khác.

Theo kế hoạch của chính phủ Morrison, tất cả các thoả thuận sẽ cần đến sự chấp thuận của liên bang và có thể bị thu hồi sau đó.

Ngoại trưởng Marise Payne cũng sẽ có quyền chấm dứt các hợp đồng tư nhân xuất phát từ các thỏa thuận nước ngoài, chẳng hạn như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Các hội đồng địa phương và trường đại học sẽ không cần xin phép khi đàm phán, nhưng cần phải thông báo cho bộ trưởng trước khi ký thoả thuận với các tổ chức thuộc chính phủ nước ngoài.

Việc Victoria ký thoả thuận tham gia dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về sự can thiệp của nước ngoài.

Thế nhưng tiểu bang khẳng định dự án này là nhằm thúc đẩy việc làm và các dự án hạ tầng cơ sở.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết người dân Úc kỳ vọng chính phủ liên bang quyết định chính sách đối ngoại.

“Điều quan trọng là khi nói đến các giao dịch của Úc với phần còn lại của thế giới, chúng ta phải có chung một tiếng nói và thực hiện theo cùng một kế hoạch,” ông nói.

Cũng theo ông Morrison, điều quan trọng là chính phủ liên bang phải biết về tất cả các thỏa thuận của chính phủ tiểu bang, hội đồng địa phương hoặc trường đại học.

Khi bất kỳ thỏa thuận nào trong số này làm suy yếu cách chính phủ liên bang bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, chúng có thể bị hủy bỏ.

Trong vòng sáu tháng kể từ khi chính sách mới có hiệu lực, các tiểu bang và tổ chức liên quan sẽ phải hoàn thành việc kiểm kê các thỏa thuận hiện có cho chính phủ liên bang.

Bộ trưởng sẽ có quyền hủy bỏ các giao dịch nếu chúng không phù hợp với chính sách đối ngoại hoặc gây bất lợi cho quan hệ với các nước khác.

Một sổ đăng bạ công khai sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các thỏa thuận và quyết định của bộ trưởng.

Chính phủ mong muốn thông qua dự luật này trước cuối năm nay, và sẽ trình dự luật trước quốc hội vào tuần tới.

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết thay đổi này sẽ bảo đảm tất cả các thỏa thuận quốc tế sẽ phù hợp với các giá trị của Úc.

“Điều quan trọng đối với sự thịnh vượng, an ninh và chủ quyền của Úc là chính sách đối ngoại của chúng ta được thúc đẩy bởi lợi ích quốc gia,” bà nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...