Dựa trên khoảng 1.471 tài liệu bị rò rỉ, đài Al Jazeera thống kê hơn 1.000 người giàu có tại Nga được cấp “hộ chiếu vàng” của Cyprus thông qua chương trình đầu tư quốc tịch. Ít nhất 9 nhà tài phiệt, mỗi người sở hữu tài sản trị giá hơn 1 tỉ USD, nằm trong Hồ sơ Cyprus.

Hồ sơ Cyprus bao gồm 1.471 đơn đăng ký chứa tên của 2.544 người nhận hộ chiếu Cyprus từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019. Gần một nửa số đơn đến từ Nga, cho thấy giới nhà giàu nước này tìm cách mua hộ chiếu Cyprus để giúp họ đi lại, làm việc và giao dịch ngân hàng thuận lợi trong khối Liên minh châu Âu (EU).

Đài Al Jazeera cho biết tại sân bay quốc tế TP Larnaca của Cyprus, nhiều tấm biển bằng tiếng Nga ghi nội dung mời chào đầu tư, quảng cáo bất động sản và đại lý giải quyết đơn xin nhập tịch. Trong số những người được cấp hộ chiếu Cyprus có cựu Thứ trưởng Igor Reva và cựu thành viên Quốc hội Vadim Moshkovich của Nga.

Danh sách còn bao gồm ông chủ cũ của một công ty đường sắt nhà nước Nga, Vitaly Evdokimenko và ông Vladimir Khristenko – có mẹ kế là đương kim phó thủ tướng Nga.

Một tấm biển ghi bằng tiếng Nga tại TP Larnaca. Ảnh: Al Jazeera

Chuyên gia Nigel Gould-Davies tại Viện Các vấn đề chiến lược quốc tế Anh nói với đài Al Jazeera: “Những người có quan hệ chính trị này hướng về Cyprus, mở rộng ra là EU, bởi vì họ lo sợ tài sản của họ có thể gặp rủi ro ở quê nhà. Họ đang tìm kiếm một nơi không xem xét kỹ lưỡng đơn xin nhập tịch của họ, giúp họ dễ dàng gửi tiền và cấp quyền công dân”.

Sau tiết lộ của đài Al Jazeera, đã có những lời kêu gọi thay đổi chương trình đầu tư quốc tịch do Cyprus và các quốc gia thành viên EU khác áp dụng.

Trong một bức thư gửi tới Ủy ban Tư pháp châu Âu, thành viên Nghị viện châu Âu Sophie in ‘t Veld cho rằng “đã đến lúc Ủy ban này cần hướng tới hành động quyết đoán hơn”.

Cyprus tăng cường chương trình đầu tư quốc tịch để giải cứu nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng năm 2013. Kể từ đó, khoảng 8 tỉ USD, phần lớn đến từ người Nga, đã giúp nền kinh tế nước này trụ vững.

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, EU thường xuyên chỉ trích chương trình đầu tư quốc tịch của Cyprus, lập luận nước này có thể đóng vai trò là cửa sau giúp người nước ngoài xâm nhập EU.

Theo Báo Người lao động