Home Tin Nước Úc Niềm tin của người dân Úc vào chính phủ giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
Tin Nước Úc

Niềm tin của người dân Úc vào chính phủ giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm

( Báo Úc ) – Niềm tin của người dân đối với chính phủ đã giảm đến mức thấp nhất trong 50 năm qua, và người dân cho rằng có nhiều việc cần làm để cải thiện tính liêm chính và trung thực của chính phủ, theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện Grattan.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong khi chính quyền của các tiểu bang đang dẫn đầu trong việc chống nạn tham nhũng, chính phủ liên bang chỉ “hành động rất ít để nâng cao tính liêm chính của các quy trình làm việc trong hơn một thập kỷ qua”.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, Úc đang nằm ở khoảng giữa trên thang đo về “niềm tin”, nhưng chỉ có ¼ người Úc nghĩ rằng “có thể đặt niềm tin vào việc chính phủ sẽ làm điều đúng đắn” – mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện vào năm 1969.

Niềm tin của người dân được xem là một yếu tố quan trọng, vì việc người dân mất niềm tin vào các thể chế chính trị có thể làm suy yếu nền dân chủ và khiến chính phủ khó có thể thực hiện cải cách.

Photo: MSN

Một vấn đề khác mà cử tri chú ý là liệu chính phủ có quan tâm đến quyền lợi của họ, hay chỉ quan tâm đến các tổ chức lớn nắm quyền hành trong tay. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng, các khoản tài trợ công cộng chỉ chiếm 32% nguồn tài trợ chính trị ở Úc trong cuộc bầu cử hồi năm 2016. Thế nhưng, các khoản tài trợ tư nhân chiếm đến 26% trong cuộc bầu cử này, và số tiền tài trợ còn lại không được tiết lộ.

“Phần lớn các khoản đóng góp đến từ các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp lớn nhằm gây ảnh hưởng đến các quyết định của chính phủ”, trích theo ghi nhận của cuộc khảo sát.

Hơn nữa, niềm tin của người dân đã bị xói mòn khi các chính trị gia nhận quà tặng và hưởng lợi ích cá nhân, chẳng hạn như các chuyến du lịch và ở khách sạn do tiền tài trợ từ các doanh nghiệp. Sự suy yếu niềm tin còn đến từ hệ thống điều tra tham nhũng và sai phạm của các chính trị gia.

Phân nửa lĩnh vực hành chính công liên bang không thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Dịch vụ Công cộng Úc, và không có tổ chức nào chịu trách nhiệm điều tra hành động của các chính trị gia, trừ khi Cảnh sát Liên bang Úc nhận được đơn tố giác.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...