Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc dặn dò công dân mình khi đi du lịch tại Việt Nam
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc dặn dò công dân mình khi đi du lịch tại Việt Nam

(www.Alouc.com) – Nếu bạn là người có quốc tịch nước Úc và về nước với passport Việt Nam, giới hữu trách Việt Nam coi bạn là công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là chính phủ Úc không được thông báo, không được phép gặp hay giúp đỡ bạn khi có sự bắt bớ hay giam giữ. Bạn có thể bị buộc phải đi nghĩa vụ quân sự và ngồi tù ở Việt Nam.

du lịch việt nam

Trước khi đặt mua vé cho chuyến du lịch, bạn nên tìm hiểu thêm về nơi mình sẽ tới, dù đã tới thăm nước này biết bao nhiêu lần. Bởi vì những rủi ro về du lịch và các điều kiện địa phương có thể thay đổi.

Để được nhập cảnh vào đa số các quốc gia, passport Úc của bạn cần phải còn có hiệu lực ít nhất là 6 tháng tính tới ngày trở về Úc.

Chủng ngừa

Nhớ phải chủng ngừa để tránh những nguy cơ nhiễm bệnh. Nên tham khảo các yêu cầu về chủng ngừa trên mạng hay với bác sĩ gia đình tám tuần lễ trước ngày đi.

Thuốc men

Tìm hiểu xem các loại thuốc mà bạn đang dùng có hợp pháp tại những nơi mà bạn sẽ tới hay không, bằng cách liên lạc với tòa đại sứ. Một số loại thuốc đặc biệt có thể cần thư của bác sĩ.

Các giấy tờ du lịch

Để một bản sao passport, lịch trình du lịch, vé, thị thực và hợp đồng bảo hiểm ở nhà với gia đình hay với một người bạn, và mang theo một bản.

Tiền bạc

Sắp xếp một vài cách khác nhau để có thể lấy tiền ở nước ngoài, đừng chỉ trông cậy vào một thẻ tín dụng.

Mới đây một du khách người Úc tên David John du lịch tại Việt Nam, đã bị nhà hàng Nightfall ở đường Thái Văn Lung, Q.1, Sài Gòn, gian lận thẻ tín dụng bằng cách bằng cách liên tiếp rút tiền trong thẻ khi ông đưa ra tính tiền một bữa ăn tại đây.

Số tiền mà nhà hàng Nightfall tự ý rút ra lên tới 39,429 Úc kim. Khi lấy thẻ ra thanh toán hóa đơn thì nhà hàng yêu cầu ông bấm số PIN nhiều lần với lý do là máy bị trục trặc. Mỗi lần ông bấm số PIN là một số tiền bị rút ra khỏi tài khoản ngân hàng của ông. Do vậy quý vị nhớ chú ý đến việc thanh toán bằng thẻ tín dụng tại nước ngoài.

Visa

Khi cơ quan điều tra thụ lý đơn của nạn nhân thì nhà hàng này đã đóng cửa, không ai biết họ trốn đi đâu và người trách nhiệm việc này cũng hoàn toàn không tăm tích.

Nhớ đăng ký chuyến du lịch và các chi tiết liên lạc của bạn trên trang mạng Smartraveller để chính phủ Úc có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như lụt lội hay bão tố.

Bảo hiểm du lịch

Nếu không có một bảo hiểm du lịch thích hợp, bạn có thể phải tự trang trải tất cả những chi phí về y tế ở nước ngoài.

Tai nạn có thể xảy tới cho bất cứ ai, kể cả trong những chuyến đi ngắn tới những nơi quen thuộc. Chi phí y tế ở nước ngoài có thể lên tới hàng trăm ngàn đô la.

Bảo hiểm y tế ở Úc sẽ không bảo hiểm khi ở nước ngoài. Chính phủ Úc  sẽ không trang trải cho việc chữa trị hay trợ cứu y tế. Nếu bạn không có bảo hiểm, bạn và gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm trả cho các chi phí này.

Sắp xếp bảo hiểm du lịch là một việc làm cần thiết trong khi sửa soạn cho chuyến du lịch nước ngoài này. Việc này có thể giúp bạn khi các chuyến bay bị hủy, khi bị trộm cắp các đồ vật có giá trị, và khi bị mất hành lý.

Cần bảo đảm mua được bảo hiểm thích hợp với nhu cầu của mình. Hợp đồng này cần phải bảo hiểm cho nơi bạn định tới, cho những gì bạn định làm (chẳng hạn như mướn một xe máy), và bất cứ những đồ vật có giá trị nào mà bạn định mang theo.

Luôn lưu ý tới những gì không được bảo hiểm trong hợp đồng. Một số hợp đồng không bồi hoàn khi tình trạng an ninh thay đổi. Những nơi mà Smartraveller ghi là ‘Đừng đi du lịch’ thường không được bảo hiểm.

Nếu đi du lịch với gia đình, bạn có thể mua bảo hiểm du lịch cho cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

Nếu tai nạn có liên hệ tới rượu hay ma túy, thì đơn xin bồi thường có thể không được cứu xét.

Song tịch

Nếu bạn hay cha mẹ của bạn là người có song tịch, thì điều này có thể mang lại những hệ lụy nếu bạn đi du lịch tới quốc gia của quốc tịch thứ hai. Trước khi rời Úc, cần biết những đạo luật liên hệ ở địa phương bởi vì:

Bạn có thể phải thi hành nghĩa vụ quân sự.

Bạn có thể bị truy tố về những tội phạm theo luật của nước này, ngay cả khi những tội này vi phạm ở ngoài nước này.

quốc tịch úc

Bạn có thể không nhận được sự giúp đỡ của chính phủ Úc qua tòa lãnh sự.

Chẳng hạn như, Việt Nam chỉ công nhận tình trạng song tịch trong một số trường hợp giới hạn. Nếu bạn là người có cả quốc tịch Úc và Việt Nam, và bạn vào Việt Nam với passport Việt Nam, nhà hữu trách Việt Nam có thể tiếp tục coi bạn như một công dân Việt Nam.

Điều này có nghĩa là nếu có gì xảy ra cho bạn, giới hữu trách Úc có thể không được thông báo, không được phép gặp hay nói chuyện và giúp đỡ bạn trong trường hợp xảy ra việc bắt bớ hay giam giữ. Bạn có thể bị buộc phải đi lính ở Việt Nam.

Nếu bạn là người có cả quốc tịch Úc và Việt Nam,  nên xét kỹ nên dùng passport nào cho chuyến đi này. Hãy thận trọng về những gì có thể xảy ra cho bạn và gia đình.

Lái xe

Mỗi một quốc gia có những đòi hỏi khác nhau về bằng lái xe để được lái xe hợp pháp.

Chẳng hạn như muốn lái xe ở Việt Nam,  cần phải có một bằng lái xe Việt Nam có hiệu lực. Bằng lái xe quốc tế của Úc không được công nhận. Những người không phải là công dân Việt Nam chỉ được lái xe ở Việt Nam nếu họ có một bằng lái xe Việt Nam tạm thời. Sự phạt vạ khi lái xe không có bằng hợp pháp có thể thay đổi.

Đi du lịch với trẻ em

Thường có những đòi hỏi đặc biệt về việc xuất và nhập cảnh của trẻ em khi du lịch nước ngoài. Những đòi hỏi này thay đổi tùy theo trường hợp con em của bạn đi một mình, đi với người đỡ đầu, hay với một hoặc cả hai cha mẹ.

Trẻ em có thể rời Úc với visa thích hợp. Không cần các giấy tờ nào khác nữa. Tuy nhiên, để được vào nơi tới, bạn có thể cần phải trình những giấy tờ đặc biệt về con em của mình. Nên xem xét về những đòi hỏi nhập cảnh cho trẻ em trước khi đi, bằng cách liên lạc với tòa đại sứ tại quốc gia định tới.

Tuân thủ luật pháp địa phương

Phải luôn luôn tuân theo các luật lệ của quốc gia mà bạn tới thăm. Không thể bào chữa bằng cách nói là mình không biết luật.

Giới chức Malaysia tuàn trước đã bắt giữ 9 nam giới người Úc do mặc đồ lót có in hình cờ Malaysia xuất hiện trong nhóm cổ động viên tại sự kiện đua xe công thức 1 Grand Prix ở Malaysia. Trong số những người này có một cố vấn của Bộ trưởng quốc phòng. Điều này cho thấy phải tôn trọng luật pháp quốc gia nơi chúng ta ghé thăm.

Sự giúp đỡ của lãnh sự quán không thể vượt quá luật địa phương, ngay cả khi luật địa phương này có vẻ khó khăn hơn nhiều so với luật Úc. Nếu bị bắt hay bị giam cầm, chính phủ Úc không thể nào giúp bạn thoát khỏi khó khăn này hay giúp bạn ra khỏi tù.

Con số những người Úc liên hệ tới các vụ tranh chấp về kinh doanh ở nước ngoài ngày một tăng. Nếu bạn có ý định ký kết một hợp đồng ở Việt Nam hay ở bất cứ một nước nào khác, nên tìm sự tham vấn luật pháp chuyên nghiệp.

Nếu bạn có liên hệ tới một sự tranh chấp về kinh doanh hay dân sự ở nước ngoài, bạn có thể không được phép rời khỏi nước này cho tới khi nội vụ đã được giải quyết. Luôn luôn xét xem loại visa nào mà bạn cần cho passport Úc của mình, nếu có các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Ma túy

Không được dùng, mang theo hay dính líu vào ma túy ở nước ngoài. Không bao giờ mang một gói hàng hay một hành lý nào cho bất cứ ai, khi vào hay ra khỏi một nước nào.

Các hình phạt thường rất nặng. Chẳng hạn như ở Việt Nam, những tội phạm về ma túy thường bị kết án tù chung thân. Một người bị bắt về tội sở hữu, ngay cả một số lượng bạch phiến rất nhỏ, cũng có thể bị kết án tử hình.

quốc tịch

Luật Úc ở nước ngoài

Một vài đạo luật hình sự Úc cũng áp dụng cho những người Úc ở nước ngoài, như là việc rửa tiền, hối lộ các viên chức chính phủ nước ngoài, khủng bố, ép buộc hôn nhân, phá hoại bộ phận sinh dục phụ nữ và lạm dụng tình dục trẻ em.

Bạn có thể sử dụng những dịch vụ tại địa phương. Bạn cũng có thể được sự giúp đỡ từ gia đình, hãng khàng không, đại lý du lịch, ngân hàng, cơ quan tổ chức chuyến du lịch, chủ nhân hay cơ quan cung cấp bảo hiểm du lịch.

Các công ty bảo hiểm du lịch thường có các trung tâm nhận điện thoại làm việc 24 tiếng. Nếu bạn bị bệnh ở nước ngoài, là nạn nhân của tội phạm hay gặp phải trường hợp khẩn cấp, nên liên lạc với cơ quan bảo hiểm du lịch của mình ngay lập tức.

Luôn luôn mang theo trong mình các chi tiết liên lạc của họ, và nhớ xin một bản sao bản tường trình của cảnh sát nếu muốn báo cáo tội phạm.

Nếu có gì xảy đến với bạn ở nước ngoài, chính phủ Úc chỉ có thể giúp bạn nếu bạn du lịch với passport Úc.

Chính phủ Úc cũng có thể giúp những người Úc nếu họ gặp những trở ngại trầm trọng ở nước ngoài. Tuy nhiên người Úc dự kiến là sẽ phải tận dụng những nguồn lực sẵn có của họ trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của chính phủ Úc. Những gì chính phủ Úc có thể làm cho quý vị chỉ có hạn.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...