Home Tin Nước Úc Iran trả tự do cho 2 trong số 3 công dân Úc bị bắt giữ
Tin Nước Úc

Iran trả tự do cho 2 trong số 3 công dân Úc bị bắt giữ

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Úc Marise Payne thông báo hai trong số ba công dân nước này bị nhà chức trách Iran bắt giữ tháng 9 vừa qua đã được trả tự do.

Giảng viên Đại học Melbourne Kylie Moore-Gilbert, một trong ba công dân Australia bị nhà chức trách Iran bắt giữ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Payne, Jolie King và Mark Firkin, trú tại Perth, bang Tây Úc đã được đưa trở về Úc. Tuy nhiên, công dân Úc thứ ba là Kylie Moore-Gilbert, giảng viên Đại học Melbourne mang hai quốc tịch Úc và Anh vẫn chưa được trả tự do.

Truyền thông Úc ngày hôm nay (18/9) dẫn lại nguồn tin từ hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết, người phát ngôn tư pháp của Iran ông Gholamhossein Esmaili hôm 17/9 tuyên bố, nước này đang giam giữ 3 công dân Úc với cáo buộc hoạt động gián điệp cho một quốc gia khác.Ông Esmaili cũng tuyên bố, hai blogger người Úc là Mark Firkin và Jolie King bị bắt giữ vì sử dụng trái phép thiết bị bay không người lái để chụp ảnh và ghi hình các khu vực quân sự của Iran.

Trong số 3 công dân Úc đang bị Iran giam giữ, tiến sĩ chính trị học Kylie Moore-Gilbert thuộc Viện châu Á của Đại học Melbourne bị Iran bắt giữ từ tháng 10/2018, đã bị kết án 10 năm tù và hiện chỉ nhận được các chuyến thăm lãnh sự hạn chế. Trong khi đó, các blogger du lịch Firkin và King mới bị lực lượng an ninh Iran bắt giữ vào tháng 7 vừa qua khi đang điều khiển thiết bị bay không người lái gần khu vực quân sự Jajrood của Iran.

Thông tin về các vụ bắt giữ trên xuất hiện sau khi Úc thông báo sẽ tham gia lực lượng do Mỹ dẫn đầu bảo vệ tàu biển qua lại eo biển Hormuz, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...