Cựu du học sinh Úc từ bỏ mức lương cao để làm nông nghiệp sạch

(www.Alouc.com) – Với 2 bằng thạc sỹ về tài chính tại Australia nhưng CEO Trần Thái Dương từ bỏ để dấn thân vào làm nông nghiệp sạch.

Cái tên Skyfarm đã trở nên quen thuộc với những ai yêu thích rau, quả tươi, sạch bởi đây là công ty nông nghiệp công nghệ cao duy nhất ở miền Bắc có trang trại đạt tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalG.A.P).

 Sản phẩm cà chua mang thương hiệu Götula (ngon, tươi và lạ) của Skyfarm đã xuất hiện hầu hết trên các kệ hàng trong hệ thống bán lẻ cao cấp ở các khu căn hộ cao cấp như Ciputra, Golden Westlake, các khu ngoại giao đoàn, khu dân cư của người nước ngoài…

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, người đứng sau điều hành công ty uy tín này lại là một chàng trai trẻ ít có nền tảng về lĩnh vực nông nghiệp.

Từ bỏ mức lương cao để dấn thân vào làm nông nghiệp sạch

Tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ về Tài chính ứng dụng và Quản trị kinh doanh tại Australia, sau khi về nước, từ bỏ những lời mời gọi lương cao trong ngành ngân hàng, Trần Thái Dương (sinh năm 1983), CEO công ty Skyfarm đã quyết định dấn thân vào lĩnh vực nhiều thách thức, lắm rủi ro đó là nông nghiệp sạch.

cuu du hoc sinh australia tu bo muc luong cao de lam nong nghiep sach hinh 1
CEO Trần Thái Dương

Trần Thái Dương tâm sự: “Từ một ý tưởng làm rau sạch đầy thuyết phục của người bạn, tôi nhận lời ngay với dự án khởi nghiệp này. Tôi đã dành 3 tháng để lên một kế hoạch kinh doanh chi tiết, sau đó xắn tay vào gọi vốn. Và thật may, tôi đã thuyết phục được một “nhà đầu tư thiên thần”, người đã rất hứng thú với dự án khởi nghiệp này, với hi vọng nó sẽ mang lại ý nghĩa xã hội lớn.

Chia sẻ lý do chọn lĩnh vực này, CEO Trần Thái Dương cho biết: “Lĩnh vực nông nghiệp đúng là rất nhiều thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nông nghiệp cũng là một xu hướng mới trong dịch chuyển dòng vốn đầu tư. Tôi cho rằng, đây là 1 trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh để phát triển.

Gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm đã gây sự bức xúc và sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Mọi người lo lắng làm thế nào để mua được thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình. Tôi nghĩ tại sao mình không coi đây là cơ hội để phát triển và làm ra những sản phẩm đáp ứng mong muốn của xã hội về 1 sản phẩm nông nghiệp chất lượng”.

CEO Trần Thái Dương nhớ lại: “Thực ra, tôi không hề có nền tảng gì liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Tôi học về tài chính, ngành quản trị kinh doanh, nhưng cái duyên đến với nông nghiệp cũng là sự tình cờ. Nông nghiệp sạch đối với tôi vô cùng mới lạ lúc bấy giờ.

Một anh bạn rủ làm nông nghiệp sạch, thời điểm đó, tôi nghĩ rằng đây là ý tưởng hay và thú vị, hợp thời vì đất nước ta phần lớn là nông nghiệp. Đây cũng là cơ hội để mình có thể làm giàu trên đất nước của mình.

Sau đó, tôi đã viết một số ý tưởng kinh doanh đem đến gặp một số nhà đầu tư và rất may, ý tưởng đó đã thuyết phục được một nhà đầu tư đồng ý”.

Giai đoạn đầu khi chưa biết gì về nông nghiệp, Dương đã học hỏi, được nhiều chuyên gia tư vấn rất nhiệt tình. Rất may, anh đã tìm được một số bạn là những kỹ sư nông nghiệp, rất yêu nghề và đam mê với nghề, họ đã hỗ trợ Dương rất nhiều trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến chuyên môn về nông nghiệp.

Hiện đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của Skyfarm vẫn đang đảm nhận những công việc đó tại trang trại tại Lương Sơn – Hòa Bình.

ceo-tre-khoi-nghiep-tu-nhung-qua-ca-chua5

Anh Trần Thái Dương cho biết: Công ty của chúng tôi được thành lập từ năm 2012, những sản phẩm đang canh tác hiện nay mới làm được 3 năm nay. Sản phẩm vừa mới được bán ra thị trường trong 1 năm trở lại đây nhưng được người tiêu dùng đón nhận, hầu như công ty không đủ sản phẩm để cung cấp.

Tất cả các sản phẩm đều được cung cấp cho thị trường Hà Nội. Công ty hướng vào nhóm khách hàng cao cấp theo đúng chiến lược đề ra, khoảng top 2% của thị trường. Hiện tại, hàng hóa được đưa vào các kênh siêu thị, các cửa hàng sản phẩm tiện ích tại các khu chung cư cao cấp, các khu vực tập trung người nước ngoài tập trung sinh sống và làm việc.

Nói về hướng phát triển trong thời gian tới, anh Trần Thái Dương cho biết, công ty có thể mở rộng sản xuất, ngoài ra có thể xem xét hướng hợp tác với 1 số đơn vị, công ty nước ngoài để tìm thêm các giống mới, và hướng tới việc xuất khẩu ra nước ngoài.

Tập trung vào một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao

Anh Trần Thái Dương cho biết: “Trong những năm vừa qua, công ty đã triển khai, canh tác thử một số sản phẩm. Sau đó, chúng tôi rút lại và chỉ tập trung vào 1 số sản phẩm có giá trị kinh tế, giá bán tương đối cao, phù hợp với phân khúc khách hàng cao cấp.

Hiện tại, cà chua là một trong những sản phẩm chủ lực của công ty để cung cấp ra thị trường. Đây là những giống cà chua ngon và tốt nhất thế giới hiện tại, được trồng trong nhà và áp dụng tiêu chuẩn canh tác nông nghiệp quốc tế.

Bên cạnh vai trò của giống, các vấn đề về kỹ thuật cũng được đầu tư, tìm hiểu rất nhiều về cách chăm sóc cà chua để tìm ra hương vị cà chua độc đáo và đậm đà hơn so với các sản phẩm trên thị trường.

Để phân biệt sản phẩm của công ty Skyfarm với các sản phẩm khác, anh Dương giải thích: những sản phẩm này được ứng dụng công nghệ cao cho phép khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc rất chi tiết về sản phẩm.

cuu du hoc sinh australia tu bo muc luong cao de lam nong nghiep sach hinh 2
Tại trang trại của Skyfarm

Ví dụ như khách hàng có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để quét các mã trên sản phẩm, biết được các thông tin chi tiết về ngày gieo trồng, ngày ươm, tên giống nhân viên chăm sóc…

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ

Trần Thái Dương chia sẻ: “Khởi nghiệp không bao giờ là dễ, sẽ có rất nhiều khó khăn sẽ gặp phải. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại sẽ có rất nhiều điều kiện để mình có thể bắt tay vào khởi nghiệp và cần phải làm ngay vì cơ hội không chờ một ai. Nếu bạn không làm người khác sẽ làm, đặc biệt là với các ý tưởng đang rất nóng trên thị trường hiện tại”.

“Đối với doanh nghiệp như Skyfarm, có lẽ khó khăn lớn nhất là về con người. Chúng tôi rất cần những người được đào tạo bài bản, chuyên sâu và đặc biệt là đam mê công việc”- Dương nói.

CEO Trần Thái Dương luôn tin tưởng rằng, Việt Nam có những thế mạnh riêng của mình. Đó là Việt Nam có những đặc trưng về khí hậu, địa hình và có rất nhiều lợi thế phát triển loại hình nông nghiệp công nghệ cao có chất lượng hoàn toàn có đủ khả năng để có thể cạnh tranh được với các sản phẩm của nước ngoài.

Ngoài ra, hiện tại, các công ty về công nghệ, đặc biệt là công nghệ về nông nghiệp đã có rất nhiều công ty vào Việt Nam để đầu tư và họ đã tìm các đối tác để cung cấp các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật.

Đây là điều kiện rất tốt để Việt Nam có thể phát triển các sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng công nghệ, do đó có thể hoàn toàn cạnh tranh được với các sản phẩm của nước ngoài.

Đối Tác Uy Tín