Home Cộng Đồng Thủ tướng Úc đưa ra những cam kết quan trọng với Việt Nam
Cộng Đồng

Thủ tướng Úc đưa ra những cam kết quan trọng với Việt Nam

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã đưa ra những cam kết quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22 tới 24-8.

Sau cuộc hội đàm ngày 23-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Morrison đã nhắc lại cam kết chung cho một mối quan hệ “mạnh mẽ và tham vọng”, nói như ngôn ngữ chính thức của tuyên bố chung.

Chúng tôi đang cùng bước trên một con đường, dù không có những điểm tương đồng về mặt văn hóa nhưng có một tầm nhìn chung.

Thủ tướng Úc Morrison phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm.

Thủ tướng Úc đưa ra những cam kết quan trọng với Việt Nam - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Thanh Hùng – chủ tịch hội đồng sáng lập Tập đoàn Sovico, phó chủ tịch HĐQT VietJetAir – ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Linfox (Úc) – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hợp tác sâu về quốc phòng

Lãnh đạo Việt Nam và Úc vừa qua nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược được nâng cấp từ năm 2018. Hai bên nhìn nhận vai trò ngày càng quan trọng của đối tác, xét cả ở tư thế song phương lẫn các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như cộng đồng quốc tế.

Vì lẽ đó, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2023, Việt Nam và Úc nhất trí kế hoạch hành động đối tác chiến lược giai đoạn 2020 – 2023 với 3 lĩnh vực ưu tiên: tăng cường hợp tác kinh tế; hợp tác sâu về an ninh – quốc phòng và thứ ba là quan hệ đối tác, khuyến khích đổi mới.

Phản ánh cam kết chung về việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, Thủ tướng hai nước đồng ý xây dựng chiến lược đẩy mạnh gắn kết kinh tế, với mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư và trở thành đối tác thương mại top 10. Hai bên cũng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hóa lên 10 tỉ USD ngay trong năm 2020 từ mức 7,8 tỉ USD năm 2018.

Giữa bối cảnh tranh chấp thương mại và chủ nghĩa bảo hộ có chiều hướng lan rộng, Việt Nam và Úc vừa qua đưa ra một cam kết đáng chú ý: duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, được quy định trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hai bên cũng cam kết ủng hộ các biện pháp cải cách cần thiết đối với WTO để đáp ứng thời cơ và thách thức trong giai đoạn hiện nay.

Sau hội đàm, Thủ tướng Việt Nam và Úc đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không.

Tuân thủ UNCLOS trên Biển Đông

Chuyến thăm của Thủ tướng Morrison diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông leo thang vì các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Morrison cho biết đã có những trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các vấn đề trong khu vực. “Chúng tôi cũng có trao đổi các vấn đề về tự do đi lại trên biển, cũng như tự do hàng không ở trong khu vực” – ông Morrison nói.

Tuyên bố chung Việt – Úc công bố cùng ngày nêu rõ Thủ tướng hai nước bày tỏ quan ngại trước các hành động cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc các quốc gia tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Về vấn đề đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, Thủ tướng hai nước cùng kêu gọi COC phải đáp ứng đầy đủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Sau các cuộc thảo luận, Việt Nam và Úc cũng sẽ tổ chức hội nghị cấp cao quốc phòng thường niên ở cấp bộ trưởng cũng như đối thoại an ninh riêng ở cấp thứ trưởng, dựa trên các cơ chế an ninh và quốc phòng song phương hiện có.

Úc tăng hạn ngạch thị thực cho người Việt

Từ ngày 2-9-2019, Úc sẽ tăng hạn ngạch thị thực cho công dân Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Lao động kỳ nghỉ từ 200 người lên 1.500 người/năm. Như vậy, nhiều công dân Việt Nam sẽ được tham gia lao động thời vụ tại Úc hơn.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *