Home Tin Nước Úc Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt – Úc đang vững chắc chưa từng thấy
Tin Nước Úc

Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt – Úc đang vững chắc chưa từng thấy

Tin Việt Úc – Thủ tướng Scott Morrison cho biết: quan hệ Việt – Úc đang vững chắc nhất từ trước đến nay khi nhà lãnh đạo Úc sắp có chuyến thăm đặc biệt tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison bắt tay trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6 – Ảnh: APP

“Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của khu vực trong thập niên qua, phản ánh những bước đi đáng kể của quốc gia này để thúc đẩy nền kinh tế rộng mở và tự do” – Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước báo giới ở Canberra ngày 21-8.

Nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh: “Quan hệ giữa chúng tôi (Úc) với Việt Nam chưa bao giờ vững chắc như hiện nay”.

Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt - Úc đang vững chắc chưa từng thấy - Ảnh 1.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Morrison dự kiến đến Hà Nội vào ngày mai (22-8), bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo Hãng tin AAP của Úc, ông Morrison sẽ là thủ tướng Úc đầu tiên có một chuyến thăm riêng (stand-alone) đến Việt Nam kể từ năm 1994. Các chuyến thăm của Úc trước đây thường tới cùng một nhóm nước hoặc dự hội nghị quốc tế.

Ông Morrison cho biết chuyến thăm này nằm một phần trong cam kết liên tục của chính quyền ông với các nước láng giềng, đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Morrison dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 23-8. “Tôi đang nóng lòng được gặp Thủ tướng Phúc” – ông Morrison chia sẻ.

Theo AAP, cuộc gặp giữa ông Morrison và các quan chức Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường an ninh kinh tế và hợp tác giữa người dân hai bên, giúp mở rộng các cơ hội đầu tư thương mại giữa hai quốc gia.

Úc hiện có quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam thông qua thỏa thuận ASEAN – Úc – New Zealand và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước.

Các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam và Úc, cũng đang diễn ra.

Theo Báo tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...