Home Tin Nước Úc Y tá người Úc bị bắt giữ vì nghi vấn tham gia IS
Tin Nước Úc

Y tá người Úc bị bắt giữ vì nghi vấn tham gia IS

Một y tá người Úc sau khi hồi hương đã bị truy tố vì cáo buộc  anh này đã tham gia chiến đấu cho lực lượng phiến quân IS trong thời gian ở Syria.

Theo hãng tin DW, trước cáo buộc của nhà cầm quyền, người đàn ông sống tại thành phố Melbourne hành nghề y tá cho biết anh đã bị ép buộc phải chạy chữa cho binh lính IS khi nằm trong sự kiểm soát của chúng.

Nguồn tin từ lực lượng chức năng Australia cho biết y tá 39 tuổi Adam Brookman đã bị bắt tại sân bay Sydney sau khi được cảnh sát dẫn độ từ Thổ Nhĩ Kỳ về. Trước đó, hồi đầu tuần, Brookman đã tới trình diện tại văn phòng của lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, Brookman sẽ phải đối mặt với các cáo buộc đã tham gia canh gác và tiến hành trinh sát cho IS trong thời gian ở Syria.

Báo Sydney Morning Herald dự kiến Brookman sẽ có mặt tại tòa án Melbourne ngày 7-7 với cáo buộc đã ủng hộ tổ chức khủng bố. Hình phạt cho tội danh này có thể lên tới 25 năm tù.

Y tá người Úc Adam Brookman vừa hồi hương đang bị cơ quan chức năng điều tra về các liên quan tới IS - Ảnh: TerrorMoniter

Y tá người Úc Adam Brookman vừa hồi hương đang bị cơ quan chức năng điều tra về các liên quan tới IS – Ảnh: TerrorMoniter

Công dân Brookman đã cải sang đạo Hồi cho biết trước đó anh tới Syria theo một hoạt động nhân đạo. Anh đã bị thương trong một trận không kích và sau đó được chuyển tới bệnh viện do IS quản lý. Anh nói: “Sau khi tôi bình phục, chúng không cho tôi rời đi”.

Brookman cũng nói anh không phạm phải bất cứ tội ác nào, anh phản đối tình trạng bạo lực do IS gây ra, trong đó có việc chặt đầu các nạn nhân. Cũng theo lời anh, nhờ công việc y tá, anh đã được chúng tin tưởng và sau đó tìm cơ hội thoát thân sang Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 12 năm ngoái.

Chính phủ Australia ước tính có khoảng 120 người Úc đã tham gia đầu quân cho IS tại Iraq và Syria. Ngoài ra, cũng theo ước tính của họ, vẫn còn khoảng 160 kẻ khác ủng hộ các tổ chức cực đoan vẫn đang ngấm ngầm hoạt động trong lòng nước Úc.

Mặc dù đã có hàng chục công dân Úc bị nghi ngờ từng tham chiến tại Trung Đông hồi hương trước Brookman, nhưng tới nay vẫn chưa ai trong số họ bị tuyên án vì còn thiếu những chứng cứ kết tội.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...