Home Cộng Đồng IS có thể tấn công các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng châu Á
Cộng Đồng

IS có thể tấn công các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng châu Á

Giới tình báo cho biết IS có thể đánh bom những khu du lịch đông đúc ở châu Á và châu Phi theo mô hình vụ khủng bố Sri Lanka.

Cộng đồng tình báo Anh lo ngại rằng sự sụp đổ của IS ở Iraq và Syria sẽ khiến nhiều địa điểm thu hút khách du lịch nước ngoài dễ dàng trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự chú ý của các phần tử khủng bố, đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng ở Nam Á và Đông Phi.”Những tên trùm khủng bố đã được tự do hành động nhằm tiến hành các vụ tấn công kiểu Sri Lanka nhắm vào du khách trên thế giới khi chúng không còn phải bận tâm tới việc điều hành Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”, các quan chức tình báo Anh hôm 28/4 nói.

Theo các nguồn tin này, phiến quân IS có thể “mô hình hóa” vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka trong dịp lễ Phục sinh và áp dụng với các địa điểm khác. Điều này đồng nghĩa với việc các địa điểm du lịch phổ biến như Ấn Độ, Maldives và các khu nghỉ dưỡng ở Kenya, Tanzania nằm trong số những mục tiêu tiềm năng nhất.

Một khu nghỉ dưỡng tại quốc đảo Maldives ở Nam Á. Ảnh: Travel and Leisure.

Một khu nghỉ dưỡng tại quốc đảo Maldives ở Nam Á. Ảnh: Travel and Leisure.

Giới tình báo Anh cũng tin rằng những kẻ đánh bom liều chết ở Sri Lanka đã liên lạc với các chỉ huy IS ở Iraq và hai trong số chúng đã tới Syria trước khi tiến hành loạt vụ đánh bom được lên kế hoạch tỉ mỉ.

IS trước đó nhận trách nhiệm các vụ đánh bom liên hoàn nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, xác định có 7 thành viên đã kích hoạt đai bom tự sát. Tuy nhiên, Sri Lanka cáo buộc nhóm Hồi giáo cực đoan trong nước National Thowheed Jamath (NTJ) chịu trách nhiệm tiến hành các vụ đánh bom này.

Sri Lanka đã bắt hơn 100 nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom. Chính phủ cấm hoạt động và tịch thu tài sản của NTJ và Jamathei Millathu Ibrahim (JMI), một nhóm khác bị nghi ngờ dàn dựng các vụ tấn công.

Báo cáo ban đầu cho thấy 359 người thiệt mạng sau loạt đánh bom, song chính phủ Sri Lanka sau đó đính chính số người chết là 253. Chính quyền Sri Lanka thừa nhận các cơ quan an ninh đã xử lý sai thông tin tình báo liên quan đến vụ đánh bom. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka tuần trước đã từ chức.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *