Home Cộng Đồng 5 bí quyết giúp bạn luôn được phục vụ tốt khi đi ăn hàng
Cộng Đồng

5 bí quyết giúp bạn luôn được phục vụ tốt khi đi ăn hàng

Đi ăn lúc cửa hàng mới mở cửa, hoặc sắp đóng cửa… sẽ khiến bạn không được phục vụ chu đáo.

Dublanica là một người phục vụ chuyên nghiệp trong các nhà hàng ở New York trong nhiều năm. Ông đã chia sẻ những lời khuyên của mình về các cách giúp bạn luôn được phục vụ tốt khi tới nhà hàng:

Thời gian thích hợp

Điều đầu tiên cần nhớ khi muốn được hưởng dịch vụ tốt hơn trong một nhà hàng là thời gian bạn dùng bữa.

Nếu bạn muốn có dịch vụ thực sự tốt đừng đi vào tối thứ 6 hoặc thứ bảy. Theo truyền thống, thứ 7 sẽ là ngày bận rộn nhất trong tuần ở các nhà hàng. Những người quản lý, nhân viên sẽ rất tất bật, không thể chu toàn hết mọi việc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa tối kéo dài, lãng mạn hoặc một với đối tác kinh doanh quan trọng, bạn nên xem xét việc đặt bàn vào một ngày trong tuần thay vì cuối tuần.

“Đối với các cá nhân, tốt nhất là nên đi vào tối thứ 4 hoặc thứ 5”, Dublanica nói.

Ông gợi ý rằng bạn không nên là khách hàng đầu tiên hoặc cuối cùng của cửa hàng, bởi dịch vụ luôn tệ nhất vào đầu và cuối ca.

Những khách hàng ăn tối ngay khi nhà hàng mở cửa đối mặt với việc các nhân viên đang hoàn thành nốt bữa tối trước khi làm hoặc đang tận hưởng nốt thời gian yên tĩnh trước khi bước vào guồng quay. Trong khi những khách hàng vào vài phút trước khi đóng cửa có thể gặp cảnh nhân viên phục vụ, hay nhà bếp không hài lòng vì khi đó họ đang muốn chấm dứt công việc, háo hức về nhà, Dublanica nói.

Nếu bạn đến nhà hàng muộn và biết rằng sắp đóng cửa, Dublanica khuyên chỉ nên đặt một món ăn, và yêu cầu nhà bếp xử lý nhanh. Cố gắng là một khách hàng không khó tính. Các nhân viên sẽ đối xử tốt hơn với khách hàng nếu biết họ đang đói và phục vụ nhanh hơn.

Nhớ những điểm quan trọng để được phục vụ tốt nhất khi đi ăn hàng. Ảnh: NBCNews.

Nhớ những điểm quan trọng để được phục vụ tốt nhất khi đi ăn hàng. Ảnh: NBCNews.

Đặt chỗ lịch sự và cho tiền bo hợp lý

Bạn có bao giờ tự hỏi nhà hàng sẽ theo dõi những khách họ thích hoặc không thích? Dublanica nói rằng họ có làm điều đó.

Ngày nay mọi người có thể thay đổi kế hoạch nhanh chóng. Trong thời đại mà việc đặt chỗ có thể dễ dàng thực hiện trực tuyến, và các ứng dụng khác, người ta có khi đặt nhiều bàn, nhưng không thông báo cho nhà hàng khi họ quyết định đi chỗ khác hoặc hủy đặt. Họ không xuất hiện hoặc hủy bỏ vào phút cuối. Các nhà hàng có lưu giữ những thông tin về khách hàng này.

Nếu bạn phải hủy, Dublanica nói, hãy gọi trực tiếp cho nhà hàng và xin lỗi. Khách hàng tồi tệ nhất, theo ông, là những người không xuất hiện, không có bất cứ phản hồi nào. Lặp lại hành động này sẽ khiến bạn lọt vào danh sách đen của nhà hàng. Bạn có thể sẽ không có bàn trong một hôm nào đó hoặc sẽ chẳng nhận được phòng riêng nào cả.

Cũng với cách thức như vậy, nhà hàng có lưu thông tin của những khách hàng tốt, cho phép người quản lý và nhân viên phục vụ lưu ý phục vụ khách tốt hơn những lần sau.

Việc tip (cho tiền bo) không cần thiết nhưng nếu bạn muốn được phục vụ tốt hơn, và xác định đó là điểm đến thường xuyên, bạn nên làm thế. Nếu nhân viên quý bạn, bạn sẽ được chăm sóc tốt hơn. Theo Dublanica, ở Mỹ, người ta thường tip 15 đến 20% dựa trên toàn bộ hóa đơn. Và nên tip bằng tiền mặt, hơn là dùng thẻ tín dụng.

Tới nơi đặt chỗ trước

Dublanica cho biết nếu bạn có ý định tìm một bàn tốt nhất trong nhà hàng, bạn nên tới đặt trước.

Nếu đó là một bữa tối kinh doanh quan trọng hoặc bạn cố gắng gây ấn tượng với một người quan trọng khác, hãy ghé qua nhà hàng trước một vài ngày và xem xét địa điểm, Dublanica nói. Nói chuyện với người quản lý hoặc nhân viên, nói với họ những gì bạn muốn và chọn bàn phù hợp nhất với mình.

Dublanica nói rằng các nhà hàng thường mong muốn làm hài lòng khách đặt trước, tới tận nơi đặt hàng. Họ sẽ đảm bảo rằng bữa tối của bạn lãng mạn hoặc không gặp trở ngại nào.

Lịch sự với các nhân viên

Bạn đã bao giờ nghe về việc các nhân viên phục vụ nhổ nước bọt vào thức ăn của khách hàng mà họ không thích?

Dublanica nói các nhân viên phục vụ sẽ có hành động chống lại những khách hàng cư xử tồi.

Nếu một người nào đó đến nhà hàng có thái độ thô lỗ và họ yêu cầu cà phê không chứa caffein, nhân viên có thể đưa cho họ một cốc cà phê chứa caffein như thường.

“Nếu một người nào đó thực sự thô lỗ với tôi, tôi thường nói với họ trước đông người rằng thẻ tín dụng của họ không dùng được. Tôi sẽ chạy đi chạy lại vài lần và nói thẻ của họ có vấn đề. Sau vài lần như thế, tôi sẽ nói thẻ đã hoạt động lại một cách kỳ diệu”, ông Dublanica kể.

Viết thư phản hồi về dịch vụ chưa tốt thay vì review trên mạng

Dublanica cho biết, nếu bạn nhận được dịch vụ kém trong một nhà hàng và muốn phản hồi về nó, thay vì đánh giá trực tuyến, hãy ngồi xuống viết một lá thư.

Nhiều nhà quản lý và chủ sở hữu nhà hàng không ủng hộ và xem xét các đánh giá trực tuyến một cách nghiêm túc nữa. Bởi họ nhận ra nhiều nhận xét trên mạng không tốt thường được đăng bởi đối thủ cạnh tranh với nhà hàng. Vì thế, nhiều nơi bỏ qua hoặc hầu như không để ý.

Nếu bạn thực sự muốn đưa ra những góp ý chân thành, hãy viết một lá thư. Những người quản lý nhìn thấy một lá thư thật được ký bởi một người thật, họ sẽ rất nghiêm túc ngồi lại với nhân viên phục vụ để giải quyết những vấn đề đó.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *