Home Tin Nước Úc Melbourne Melbourne đối mặt ngày cuối tuần oi bức trước giáng sinh
MelbourneTin Nước Úc

Melbourne đối mặt ngày cuối tuần oi bức trước giáng sinh

Một đám cháy rừng gần Monash Highway đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, bắt nguồn từ những ngày nắng nóng oi bức trong khi giáng sinh đã gần kề.

Ngọn lửa bùng phát gần EastLink đang gây ra sự chậm trễ dài hạn với làn đường bên phải đã buộc phải bị phong tỏa do gần với đám cháy.

Ngoài ra, Melbourne đã trải qua một ngày điên rồ khi thời tiết giữa sân bay Tullamarine và Frankston vào cao điểm có khi cách nhau đến 19 độ C.

Với nhiệt độ 41 độ C tại sân bay Melbourne vào chiều nay, thì tại Geelong và Frankston đã ghi nhận nhiệt độ bỗng nhiên hạ xuống còn 22 độ C.

Mặc dù vậy, nhiệt độ ở trung tâm thành phố rất dễ chịu với nhiệt độ ghi nhận là 28,6 độ C.

Cái nóng gắt gao cũng được dự đoán là sẽ quay trở lại vài ngày mai khi nhiệt kế sẽ chạm mức 41 độ C và lính cứu hỏa trên toàn tiểu bang Victoria chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ hỏa hoạn vào cuối tuần.

Được biết, đây là ngày thứ ba có nhiệt độ chạm mức 41 độ C trước dịp giáng sinh trong vòng 30 năm qua.

Cục khí tượng cũng cho biết, gió là nguyên nhân chính làm một số khu vực tại Melbourne có nhiệt độ mát hơn nhiều nơi khác.

Những bóng râm là khu vực phổ biến để tự làm mát bên bờ sông Yarra. Ảnh: Tony Gough.

“Những cơn từ gió phía nam có nghĩa là nhiệt độ cao nhất 35C sẽ là tối đa cho hôm nay”, nhà dự báo thời tiết Tony Bannister nói.

Trên Western Freeway, nhiệt độ cao đến độ mặt đường được báo cáo là đã tan chảy, hiện đơn vị sửa chữa đang làm việc để sửa lại con đường và cũng làm cho ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Một lệnh cấm đốt lửa đã được công bố trong ngày hôm nay tại khu vực trung tâm (bao gồm cả Melbourne và Geelong), Wimmera, North Central và khu vực Tây Nam.

Lệnh cấm đốt lửa cũng sẽ được mở rộng trên toàn tiểu bang Victoria vào ngày mai, với điều kiện thời tiết ở vùng phía tây nam được dự báo là rất nóng.

Chính quyền cũng đã đóng cửa các công viên quốc gia nằm rải rác trên Melbournebao gồm cả Dandenong Ranges National Park do đợt nắng nóng.

Dự báo cũng cho biết nhiệt độ vào ngày mai thứ Bảy 19-12 sẽ không hạ xuống hoàn toàn cho đến chiều Chủ Nhật với gió mát mẻ, nhiệt độ được cho là sẽ đạt khoảng 30 độ C vào tối thứ Bảy.

Glenn “Kinga” Roy và Mark “Guts” Curtis với chú chó Molly ở một con đập gần Maldon ở Central Victoria. Ảnh: Rob Leeson.

Penguins tự làm mát bằng một ống phun nước tại vườn thú Melbourne. Ảnh: Hamish Blair

Thủ hiến Daniel Andrews nói rằng trong khi khả năng hỏa hoạn là rất cao, nhiệt độ khắc nghiệt gây ra “một nguy cơ lớn hơn trong nhiều khía cạnh” và có thể là “làm chết người”.

Ông kêu gọi người dân Victoria đặc biệt quan tâm đến những người yếu đuối bao gồm cả trẻ em, người già và những người có bệnh trong người.

Giám đốc bang y tế, giáo sư Michael Ackland cho biết thời tiết sẽ là “tuyệt đối có thể gây chết người” và khuyến khích người dân Victoria ở bên trong nhà và có đủ lượng nước trong cơ thể.

Ông cũng nhắc nhở các phụ huynh không được để con cái của họ lại trong xe, nói rằng nhiệt độ bên trong xe có thể tăng gấp đôi chỉ trong khoảng 10 phút đồng hồ.

Và với nhiều người dân Victoria bắt đầu chuẩn bị cho kỳ nghỉ của họ vào cuối tuần này, giáo sư Ackland cảnh báo rằng “rượu không phải là một thứ thay thế cho nước”.

Nguồn: Hoàng Dung / News Viet Uc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...