Home Cộng Đồng Ông Trump nói Covid-19 là “món quà tồi tệ từ Trung Quốc”
Cộng Đồng

Ông Trump nói Covid-19 là “món quà tồi tệ từ Trung Quốc”

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 5/6. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump không chắc chắn mối quan hệ Mỹ – Trung có thể tiếp tục hòa hợp hay không sau khi Bắc Kinh trao món quà Covid-19 “tồi tệ”.

Phát biểu trước các phóng viên tại Washington ngày 5/6, Tổng thống Trump nói rằng virus corona mới gây dịch Covid-19 là “một món quà từ Trung Quốc” nhưng đó là “món quà rất tồi tệ”.

Theo ông Trump, câu hỏi nên được đặt ra là tại sao Bắc Kinh ngăn chặn dịch Covid-19 không lây lan tại Trung Quốc, nhưng không ngăn được ở các khu vực khác của thế giới.

Bình luận về cạnh tranh kinh tế Mỹ – Trung, ông Trump khẳng định nền kinh tế Trung Quốc chưa thể đuổi kịp Mỹ. Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ sớm quay trở lại vị trí nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới sau khi hồi phục khủng hoảng Covid-19 và mở cửa trở lại.

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 5/6. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump cho biết ông cũng không chắc chắn liệu Trung Quốc và Mỹ có thể tiếp tục hòa hợp với nhau hay không.

“Việc hòa hợp với Trung Quốc là điều tốt. Tôi không biết liệu chuyện đó có xảy ra hay không. Tôi nghĩ họ rất muốn hòa hợp với chúng tôi”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ hầu như đã vượt qua khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra nhờ sức mạnh của nền kinh tế vĩ đại và các quyết định chính xác.

“Chúng ta có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Và sức mạnh đó cho phép chúng ta vượt qua đại dịch khủng khiếp này, hầu như đã vượt qua, tôi nghĩ chúng ta đang làm rất tốt”, ông Trump nói tại cuộc họp báo

“Chúng ta đã đưa ra các quyết định chính xác”, Tổng thống Trump nói thêm, đề cập tới cách ứng phó đại dịch của chính quyền do ông lãnh đạo.

Theo thống kê của Worldometers, Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Cho đến nay nước này ghi nhận 111.374 ca tử vong và 1,95 triệu ca mắc Covid-19.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã “đạt được bước tiến rất lớn khi trở lại”. Ông cũng kêu gọi nới lỏng các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19.

“Chúng tôi muốn kết thúc phong tỏa cho các bang”, ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài phút sau khi Bộ Lao động Mỹ thông báo nền kinh tế Mỹ bất ngờ có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5, sau khi chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục do đại dịch. Tổng thống Trump cho rằng đây là kết quả nhờ những nỗ lực của ông khi hối thúc các bang tái mở cửa nền kinh tế.

Liên quan tới dịch Covid-19, Tổng thống Trump hôm qua cũng đưa ra những tín hiệu lạc quan về kết quả phát triển vắc xin tại Mỹ.

“Chúng ta đang đạt được tiến triển đáng kể về vắc xin. Chúng ta có hơn 2 triệu liều vắc xin sẵn sàng chuyển đi nếu chúng được kiểm tra về mức độ an toàn”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ “đang làm rất tốt” việc phát triển vắc xin Covid-19. Ông cũng nói rằng giới chức Mỹ hiện đã “hiểu về dịch”.

Theo New York Times, chính quyền Mỹ đã lựa chọn 5 công ty là những “ứng cử viên” sáng giá nhất để phát triển vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ công ty nào đã bắt đầu sản xuất vắc xin, trong khi giới chức Mỹ và các nhà khoa học hy vọng vắc xin Covid-19 có thể sẵn sàng đưa ra thị trường vào nửa đầu năm 2021.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *