Ông Trump ủng hộ tiền lương sửa tượng đài bị người biểu tình phá hỏng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ủng hộ 100.000 USD tiền lương để sửa chữa các công trình tượng đài quốc gia bị phá hỏng trong các cuộc biểu tình nổ ra tại Mỹ thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

New York Post đưa tin, ông Trump ngày 14/8 cho hay ông sẽ ủng hộ 100.000 USD tiền lương cho Cục Công viên Quốc gia Mỹ để giúp sửa chữa những công trình tượng đài bị hỏng trong phong trào biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát trong thời gian qua.

Từ khi tranh cử tổng thống năm 2016, tỷ phú Trump đã cam kết sẽ không nhận lương. Thay vào đó, ông thường quyên góp tiền lương cho các cơ quan của chính phủ Mỹ để ứng phó với các vấn đề khẩn cấp. Kể từ khi nhậm chức, ông Trump vẫn chỉ đạo chuyển 400.000 USD tiền lương hàng năm của ông cho các cơ quan khác nhau theo từng quý.

“Tôi đã cam kết với quý vị tôi sẽ không lấy một đồng tiền lương nào khi tôi trở thành tổng thống. Tôi quyên góp toàn bộ 400.000 USD. Tôi cảm thấy vinh hạnh khi đóng góp 100.000 USD cho Cục Công viên Quốc gia Mỹ để sửa chữa và khôi phục các tượng đài quốc gia tuyệt vời của chúng ta. Điều này rất quan trọng với lịch sử nước Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter.

Các bức tượng trên khắp nước Mỹ đã bị phá hỏng hoặc giật sập trong phong trào biểu tình phản đối vụ việc công dân da màu George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ. Phong trào biểu tình đã bùng phát nhằm kêu gọi quyền lợi cho người da màu, cũng như phản đối bạo lực cảnh sát. Người biểu tình thường nhằm vào các bức tượng liên quan tới chủ nghĩa nô lệ hoặc chủ nghĩa thực dân.

Chính quyền các bang cho biết phong trào biểu tình đã gây ra thiệt hại hàng triệu USD với các công trình, tòa nhà, tài sản, tượng đài bị phá hỏng.

Hành động kéo sập tượng của người biểu tình cũng từng gây nên tranh cãi trái chiều trong dư luận Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng những bức tượng này tôn sùng sự thù ghét, tôn vinh chế độ nô lệ và những người từng đàn áp người da màu và vì vậy, chúng cần phải bị loại bỏ.

Mặt khác, những người phản đối cho rằng các bức tượng là di sản của nước Mỹ và họ không muốn lịch sử bị xóa bỏ.

Tượng Christopher Columbus – nhà thám hiểm được xem đã khám phá châu Mỹ – bị phá hỏng bên ngoài nghị viện bang Minnesota hồi tháng 6 (Ảnh: Rex)

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín