Home Tin Nước Úc Cảnh sát Úc bắt giữ 14 người Việt và thu giữ hơn 13.000 cây cần sa trái phép
Tin Nước Úc

Cảnh sát Úc bắt giữ 14 người Việt và thu giữ hơn 13.000 cây cần sa trái phép

Báo The Australian (Úc) ngày 26-10 đưa tin cảnh sát bang New South Wales của Úc vừa bắt 14 người Việt và tịch thu hơn 13.000 cây cần sa. Họ nói rằng đây là “một trong những vụ tịch thu cần sa lớn nhất trong lịch sử Úc”.

Khám xét 3 căn nhà tại Minimbah, Melinga và Moorland, gần Taree (New South Wales) vào cuối tuần trước, tìm thấy 13.353 cây cần sa.

“14 người vi phạm đã bị bắt và hơn 13.000 cây cần sa bị tịch thu với giá trị ước tính hơn 40 triệu USD. Chúng tôi chưa từng chứng kiến vụ tịch thu cần sa với quy mô như thế này từ thập niên 1970”, John Watson cho hay.

Cảnh sát cho biết tất cả 14 người đàn ông bị bắt trong chiến dịch kéo dài 2 ngày đều là người Việt Nam với một số là thường trú nhân, những người khác có thị thực du học và một số người khác cư trú bất hợp pháp.

Australia bắt 14 người Việt, tịch thu hơn 13.000 cây cần sa - 1

Vụ bắt giữ nằm một phần trong chiến dịch điều tra đang diễn ra của “Strike Force Harthouse” (tạm dịch: Lực lượng truy kích Harthouse). Lực lượng này được lập ra vào tháng 11/2019 để điều tra việc trồng và cung cấp cần sa trên khắp bang New South Wales.

Cảnh sát đã bắt 6 người Việt, gồm một người thuộc diện thường trú nhân và hai người có visa (thị thực) sinh viên. Những người này đã được đưa tới đồn cảnh sát Taree ở Taree, bang New South Wales và đều bị truy tố với các cáo buộc trồng và cung cấp cần sa.

Tiêu huỷ toàn bộ số cần sa

Trong đợt thứ hai diễn ra ngày 23-10, các nhà điều tra đến khu Melinga và Moorland thuộc bang New South Wales và tịch thu 7.760 cây cần sa. Thêm 8 người bị bắt, đều là người Việt, trong đó có một người thuộc diện thường trú nhân và hai người có visa sinh viên. Họ cũng được đưa tới đồn cảnh sát Taree.

Tất cả 14 người trên đều bị từ chối bảo lãnh tại ngoại tại Tòa án địa phương Taree và dự kiến họ sẽ tiếp tục xuất hiện tại tòa án này vào tháng 1-2021. Theo Đài ABC của Úc, toàn bộ số cần sa trên đã bị tiêu hủy.

Úc bắt 14 người Việt, tịch thu hơn 13.000 cây cần sa - Ảnh 3.

Cảnh sát tịch thu tổng cộng hơn 13.000 cây cần sa – Ảnh: Cảnh sát bang New South Wales

Hiện không rõ có ai đứng sau vụ trồng cần sa trên hay không. Hồi tháng 12-2019, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết họ đã triệt phá thành công một đường dây buôn người và trồng cần sa trái phép ở nước này do người Trung Quốc điều hành sau 8 tháng điều tra.

Six rural properties being used for cannabis cultivation have been dismantled.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, để tối đa hóa lợi nhuận, băng đảng Trung Quốc đã nhận những người vượt biên trái phép đến từ Trung Quốc và Việt Nam rồi ép họ làm việc suốt ngày đêm, cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài.

The seized plants were destroyed on site.

Hồi tháng 10-2019, cảnh sát Anh cho biết đã giải cứu 3 trẻ em bị bọn buôn người đưa từ Việt Nam sang Anh và bắt làm việc trong một trang trại cần sa tại Greater Manchester.

Toàn cảnh video


Báo Alo Úc biên tập

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...