Home Cộng Đồng Hai người đàn ông Việt bị bỏ tù vì trồng cần sa trị giá hơn 2,2 triệu đôla ở Ireland
Cộng Đồng

Hai người đàn ông Việt bị bỏ tù vì trồng cần sa trị giá hơn 2,2 triệu đôla ở Ireland

Hai người đàn ông Việt Nam làm việc trong một căn nhà dùng để trồng cần sa ở Ireland vừa phải nhận án tù hai năm rưỡi. Lượng ma túy trong căn nhà có giá trị lên tới gần 1,8 triệu euro (hơn 2,2 triệu đôla).

Hai người Việt đã được đưa lậu đến Ireland. Một trong hai người đã đến Ireland trong một chiếc container và nghĩ rằng ông ta sẽ làm việc trong một trang trại, còn người kia nghĩ rằng ông ta sẽ làm đầu bếp, theo lời khai trước đây tại Tòa Hình sự Khu vực Dublin.

Ngoc Toan Vu, 54 tuổi, và Thang Nguyen Van, 46 tuổi, đã nhận tội trồng cần sa không giấy phép tại một nhà kho ở đường Ballymount, Dublin vào ngày 10/5 năm ngoái.

Bản án đối với họ đã bị đình chỉ hồi tháng 12 năm ngoái để cho phép nhà chức trách tiếp tục điều tra xem liệu họ có phải là nạn nhân của nạn buôn người hay không.

Hôm 9/4, ông James Dwyer, đại diện bên công tố, nói với tòa rằng kết luận của cuộc điều tra cho thấy cả hai người đều không phải là nạn nhân của nạn buôn người.

Tuy nhiên, Thẩm phán Martin Nolan nói ông coi cả Ngoc Toan Vu và Thang Nguyen Van đều là “những người tuyệt vọng”.

“Họ dường như không có bất cứ quyền gì và họ đã bị biến thành con mồi, có thể là bởi chính đồng hương của họ”, thẩm phán phát biểu.

“Về mặt đạo đức, họ không đáng trách nhiều lắm. Họ hầu như không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tham gia vào tội phạm này”, ông nói thêm.

Thẩm phán Nolan nói ông tin chắc rằng cả hai người Việt đều biết những gì họ làm là sai và ông lưu ý đến giá trị của lượng ma túy là rất cao.

Ông đã tuyên bản án hai năm rưỡi tù giam và xác định nó có hiệu lực từ tháng 5 năm ngoái, khi cả hai người kể trên bị bắt giam.

Vì cả hai người đều là di dân bất hợp pháp, nhiều khả năng họ sẽ bị trục xuất sau khi được thả.

Theo VOA Tiếng Việt