Donald Trump lên án động thái “giáng đòn” kinh tế của Trung Quốc với Úc

Trong một dòng trạng thái trên Twitter Tổng thống Donald Trump đã lên án về những hành động trả đũa kinh tế của Trung Quốc đối với các cáo buộc yêu cầu điều tra về nguồn gốc Covid-19 của Úc.

Động thái này của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục công kích nhằm vào Trung Quốc ngày hôm qua.

Donald Trump lên án động thái trừng phạ t kinh tế của Trung Quốc đối với Úc - ảnh 1

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc dọa Australia phải hứng “quả báo về kinh tế” vì tìm cách kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Ông cũng cáo buộc Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus có mối quan hệ “gần gũi bất thường với Bắc Kinh từ trước đại dịch rất lâu”.

Trong bình luận trên tài khoản Twitter ngày 20/5, ông Trump cáo buộc Trung Quốc “đang đổ lỗi cho các bên” về đại dịch Covid-19. Bình luận này được cho là nhằm “phản pháo” lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trước đó rằng Mỹ đang ra sức “bôi nhọ và đổ lỗi” cho Bắc Kinh khi Washington xử lý dịch yếu kém.

Trước đó phía Trung Quốc đã đe doạn Úc bằng sự trừng phạt kinh tế vì hành động yêu cầu điều tra độc lập về nguồn gốc của virus. Đáp lại hành động này, Nhà trắng công bố một báo cáo tổng thể dài 20 trang về các chính sách kinh tế săn mồi của Trung Quốc, xây dựng quân đội , các chiến dịch không rõ ràng và các hành động vi phạm nhân quyền.

Chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ không thay đổi. Theo lời một cử tri giấu tên chia sẻ báo cáo giúp cho tổng thống Trump có được sự ủng hộ của các cử tri cho rằng hàng triệu người Mỹ mất việc là do Trung Quốc xử lý dịch bệnh không minh bạch.

Theo Báo Úc

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín