Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Một phạm nhân trở thành người đầu tiên mắc cúm gia cầm H5N1

0

Một phạm nhân tại bang Colorado đã trở thành người đầu tiên tại Mỹ dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Chú thích ảnh

Đàn gà nuôi tại một trang trại gần Waukon, bang Iowa (Mỹ). Ảnh: AP.

Đã có hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy tại nhiều bang ở Mỹ trong bối cảnh dịch bùng phát nặng nề nhất 7 năm qua.

Sở Môi trường và Y tế công cộng Colorado cho biết nam phạm nhân này đã nhiễm H5N1 trong quá trình được phân công làm việc tại một nông trại ở hạt Montrose nơi ghi nhận đàn gia cầm nhiễm cúm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết rủi ro đối với cộng đồng từ trường hợp nhiễm H5N1 này là thấp.

CDC bổ sung: “Triệu chứng duy nhất là bệnh nhân mệt mỏi trong một vài ngày sau đó đã hồi phục”. Nam phạm nhân dưới 40 tuổi và được điều trị bằng thuốc kháng virus Oseltamivir.

CDC cũng nhấn mạnh đã theo dõi sức khỏe của trên 2.500 người tiếp xúc với chim và gia cầm nhiễm H5N1 tại Mỹ và tính đến nay đây là trường hợp duy nhất lây sang người.

Trên toàn thế giới có khoảng 900 trường hợp mắc virus H5N1 tính từ năm 2003. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã theo dõi sự lây lan của virus cúm gia cầm ở 30 bang và theo con số thống kê mới nhất có trên 35 triệu con gia cầm bị ảnh hưởng.

Tháng 4 vừa qua Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận người mắc chủng virus cúm gia cầm trong một trường hợp ở tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân là cậu bé 4 tuổi, nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với gà và quạ nuôi tại nhà.

Trường hợp đầu tiên ghi nhận người mắc cúm gia cầm là vào thập niên 1990 của thế kỷ trước. Một số chủng cúm gia cầm đã lây sang con người nhưng khá hiếm và chỉ xảy ra sau khi có tiếp xúc gần với chim hoặc gia cầm nhiễm virus.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment