Home Cộng Đồng Từ chối Google 2 lần, chàng thanh niên gốc Việt trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24!
Cộng Đồng

Từ chối Google 2 lần, chàng thanh niên gốc Việt trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24!

Chris Khoa tiếp tục từ chối Google và một số công ty lớn khác vì bản thân hứng thú hơn với các ngành liên quan đến xã hội. Vào Bộ tài chính Anh khi còn rất trẻ, cậu bạn gốc Việt điển trai này đang ấp ủ hi vọng có thể đóng góp một phần công sức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đầu năm mới, Chris Khoa Nguyễn báo cho tôi một tin vui, kèm theo đó là một tin không được vui lắm. Tin vui mà cậu mang đến chính là việc mình được nhận vào Bộ tài chính Anh làm việc, sau khi tốt nghiệp xuất sắc ĐH Exeter, Anh Quốc hồi tháng 8 năm ngoái.

Còn tin không vui từ anh chàng đẹp trai này, tôi nghĩ không chỉ mình và kha khá các bạn trẻ yêu mến Khoa sẽ tiếc nuối, đó là: “Đây chắc sẽ là lần trả lời phỏng vấn cuối cùng của Khoa, mình ngày càng ít dùng MXH rồi…”. Nguyên văn câu nói của cậu là thế!

Nếu dõi theo hot boy tuổi Tuất này thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra thời gian gần đây Khoa ít cập nhật hình ảnh trên Instagram lẫn Facebook. Anh chàng gốc Việt đang ngầm thông báo với những người yêu mến mình rằng cậu đã có những lựa chọn riêng.

Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 1.

Chris Khoa đã ngừng làm người mẫu để tập trung cho sự nghiệp riêng sau khi tốt nghiệp ĐH.

Chris Khoa từng được bạn trẻ gần xa biết đến nhờ sở hữu gương mặt điển trai và là người mẫu gốc Việt đầu tiên cộng tác với một thương hiệu thời trang lớn thế giới. Năm 2016, cậu được nhiều người ngưỡng mộ hơn nữa khi nhận được đến 6 lời mời làm thực tập sinh từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC.

Đầu năm 2018, sau quãng thời gian im ắng, Chris Khoa quyết định mở lòng. Những chia sẻ của cậu dưới đây sẽ hé lộ nhiều thông tin thú vị sau khi tốt nghiệp ĐH cùng những dự định sắp tới.

Chào Chris Khoa, đã lâu không thấy Chris cập nhật ảnh và các hoạt động mới trên MXH, cũng ít khi thấy bạn chia sẻ về cuộc sống riêng… Từ lúc nào Khoa lại trở nên “khép kín” đến thế?

Đúng là dạo này Chris có hơi bận công việc. Mình đang cố gắng học cách cân bằng cuộc sống. Mỗi ngày, mình đều về nhà khá trễ nên việc cập nhật Facebook là điều cuối cùng mình nghĩ đến.

Mấy tháng qua, Chris cũng bị căng thẳng về việc chuyển công việc. Thêm nữa, vì Chris không còn làm người mẫu nên cũng chẳng có nhiều hình để cập nhật. Còn những tấm hình thường nhật của mình thì chán lắm, chắc là mọi người không thích xem đâu (cười).

Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 2.
Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 3.

Chris Khoa vừa trải qua quãng thời gian căng thẳng sau khi chuyển việc.

Khoa có thể chia sẻ về công việc mới của mình không?

Sau khi từ chối lời mời của một số công ty thì tháng 6/2017 mình quyết định vào BlackRock làm về phòng chống tội phạm tài chính. Cái này chắc mọi người đã biết (cười). Cùng tháng 8 cùng năm đó mình tốt nghiệp ĐH và lại một lần nữa phải đưa ra quyết định về con đường tương lai.

Nhờ các mối quan hệ với các cơ quan chính phủ – cơ quan lập pháp có được trong thời gian làm ở BlackRock, mình đã được nhận vào làm tại Bộ Tài chính Anh quốc. Đến hôm nay nghĩ lại thì Chris tin rằng sự lựa chọn vào làm việc tại công ty cũ và cả việc rời đi để có một công việc mới đều là lựa chọn đúng đắn.

Ngày trước ở BlackRock, Chris đã quen với các bộ luật đã thông qua bởi Bộ và áp dụng xuống các doanh nghiệp. Còn khi làm việc trong Bộ tài chính, Chris sẽ làm theo hướng ngược lại, tức là làm việc cho nhà nước và giúp doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến các quy định và luật của nhà nước. Công việc này chắc chắn sẽ rất thú vị!

Những đầu việc cụ thể Chris sẽ đảm đương khi vào Bộ tài chính Anh là gì?

Chris tin rằng Bộ tài chính Anh sẽ là một cơ hội thú vị, nơi bản thân có thể học tập được nhiều điều. Vào đây, Chris sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng, nghiên cứu và chia sẻ với họ ý kiến của Chris về các vấn đề chính sách.

Trọng tâm công việc của Chris là về cạnh tranh thị trường bình đẳng. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ học chương trình nghiên cứu về luật tại đại học Cambridge, cũng như vẫn sẽ năng nổ trong nhiều hoạt động khác.

Những dự định sắp tới còn có một vài dự án hợp tác với UNICEF cũng như tham gia làm đại sứ cho một chương trình doanh nhân trẻ tại Việt Nam. Chris sẽ cố gắng làm việc và trau dồi kinh nghiệm trong một vài năm nữa, trước khi học cao hơn tại Anh hoặc Mỹ.

Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 4.

Chris Khoa dự định sẽ học lên cao hơn nữa trong tương lai.

Liệu lần này, bạn có lại từ chối “ông lớn” nào đó để theo tiếng gọi của niềm yêu thích không đấy?

Bạn hiểu Chris quá rồi đấy! Thú thật là mình có từ chối thêm một lần mời làm việc nữa của Google. Mình không biết lần nay họ có cho mình vào danh sách đen không nữa.

Tuy nhiên, Chris luôn tin vào bản thân mình. Với mỗi quyết định trong sự nghiệp, Chris luôn suy nghĩ theo hướng rằng đấy có thể là cơ hội cuối cùng của mình. Tuy nhiên, một khi đã đưa ra quyết định thì Chris không bao giờ quay nhìn lại, để hối tiếc, luôn nhìn về phía trước.

Được làm việc ở Google hẳn là rất tuyệt. Nhưng Chris suy nghĩ lại và thấy rằng mình có hứng thú hơn với các ngành liên quan đến xã hội, đồng thời với nền tảng học vấn là kinh tế, Google có lẽ là một ngã rẽ chưa thích hợp cho Chris vào thời điểm này.

Ngoài Google, năm nay, Chris cũng rất may mắn nhận được một số hợp đồng chủ yếu từ các ngân hàng, cũng như các tổ chức khác như Reuters và Airbus. Google là một công ty rất chuyên nghiệp, họ gửi cho Chris hợp đồng khá chi tiết và đầy đủ để Chris tham khảo và đưa ra câu trả lời.

Để đi đến quyết định này, bạn có phải cân nhắc nhiều lắm không?

Hồi lễ tốt nghiệp trung học cấp 3, thầy hiệu trưởng của Chris có dặn dò riêng: “Chris, một ngày nào đó sẽ có rất nhiều cơ hội đến với em và em hãy nhớ chọn công việc, đừng chọn công ty”. Chris luôn nhớ câu nói đó của thầy khi cần đưa ra các quyết định nghề nghiệp. Và lần này cũng vậy!

Ước mơ của Chris là công việc của mình có thể giúp được nhiều người nhất có thể và Chris nghĩ rằng công việc tại Bộ tài chính Anh sẽ cho mình nhiều kinh nghiệm và kiến thức để có thể chạm tới ước mơ đó.

Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 5.

“Ước mơ của Chris là công việc của mình có thể giúp được nhiều người nhất có thể”.

Sau những lựa chọn, đấu tranh và cả những phấn đấu không ngừng để vào Bộ tài chính Anh làm việc. Bạn kỳ vọng công việc này sẽ mang lại cho bản thân những giá trị gì?

Ở tuổi 24, Chris sẽ là một trong những cố vấn Bộ tài chính trẻ tuổi nhất và điều đó đòi hỏi Chris sẽ phải nỗ lực rất nhiều để chứng minh thực lực của mình, thông qua đó bản thân mình cũng sẽ học hỏi được rất nhiều thứ. Đó sẽ là một quá trình dài.

Mình đã nộp đơn xin việc vào tháng 9/2017. Mình phải viết rất nhiều bài luận về việc bằng cách nào tư vấn cho các nghị sỹ về các vấn đề liên quan, sau đó là nhiều vòng phỏng vấn và thuyết trình trước các hội đồng đánh giá. Mình được đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến cạnh tranh và kinh tế quốc tế…

Nhiều năm trước, Chris cũng chọn học ngành kinh tế vì Chris tin vào sức mạnh của nó có thể cải thiện cuộc sống của rất nhiều người. Chris vẫn giữ niềm tin đó và rất hứng khởi được đóng góp vào đó một chút công sức của mình.

 

Mừng cho Chris vì đã được làm công việc mình yêu thích, song cũng có nhiều người tiếc vì Chris không lấn sân nghệ thuật.

Chris cũng nhận được một số lời đề nghị về phim ảnh hay MV, nhưng thực sự là ngành công nghiệp giải trí không phải là nơi dành cho Chris, bởi vì mình chẳng có tài năng nghệ thuật gì để đóng góp cả. Diễn xuất chưa bao giờ là thế mạnh của Chris, cũng như ca hát và bản thân thấy rằng mình có ích cho những việc khác hơn.

Hồi còn nhỏ, Chris cũng có nhiều ước mơ, như trở thành diễn viên hay vận động viên chuyên nghiệp. Nhưng con người chúng ta rồi cũng trưởng thành và cả những giấc mơ cũng phải trưởng thành. Nhiều người bạn của Chris rất hợp làm diễn viên hay người mẫu, nhiều người trong số họ rất tài năng, và Chris luôn muốn những cơ hội đến với những người xứng đáng.

Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 6.

Con người chúng ta rồi cũng trưởng thành và cả những giấc mơ cũng phải trưởng thành.

Vì sao bạn quyết định “ngày càng ít dùng MXH”, là vì bạn muốn thế hay vì vị trí công việc bạn phải như thế?

Chris luôn tin rằng mình chỉ nên nói khi có điều gì để nói, chỉ nên post khi có gì đó để post. Trong tương lai, có thể Chris sẽ chia sẻ nhiều hơn nếu như Chris may mắn đạt được những thành quả nhất định.

Chris dùng Instagram nhiều hơn Facebook và rất thích nhiếp ảnh, nhưng vì Chris không làm người mẫu nữa nên cũng không có nhiều hình để post. Đó cũng là một lý do tại sao Chris sẽ không còn dùng các mạng xã hội nhiều nữa. Chris thích đi chơi với bạn bè, gặp gỡ, chia sẻ và nói chuyện với họ trực tiếp hơn là kết nối trên mạng.

Chris tài năng, đó là điều để nhiều người biết đến bạn, nhưng dĩ nhiên cũng không thể phủ nhận được vẻ đẹp trai đã khiến Chris nổi tiếng hơn nữa… Đối với bản thân bạn thì điều gì mới là quan trọng?

Chris cảm thấy rất may mắn và vinh dự khi được một số người biết đến. Nhưng chắc chắn Chris sẽ không đánh giá một ai đó qua vẻ ngoài của họ. Bởi vì sau tất cả, sắc đẹp là điều gì đó rất chủ quan, những tiêu chuẩn sắc đẹp thay đổi liên tục và nó chẳng bao giờ là vĩnh cửu cả.

Từ chối Google 2 lần, Chris Khoa trở thành cố vấn Bộ tài chính Anh ở tuổi 24! - Ảnh 7.

Không làm người mẫu ảnh nữa, cuộc sống của Chris giờ đây gắn bó với những bộ quần áo trắng – đen, bàn giấy và những cuộc họp.

Nếu Chris giữ lấy quyết định “ở ẩn” trên MXH, Chris sẽ bị lãng quên mất… Bạn không sợ điều đó sao?

Chris biết là chuyện đó sẽ xảy ra nhưng Chris chắc chắn là chuyện đó sẽ xảy ra ngay cả nếu như Chris đăng hình lên MXH mỗi ngày.

Nhưng dù thế thì thì Chris sẽ luôn nhớ niềm vui từ những tin nhắn từ mọi người, nói với Chris rằng Chris đã truyền cảm hứng cho họ, đã động viên họ thử những điều mới, học những cái mới, vượt ra những rào cản an toàn của chính mình.

Và vì thế, nếu có biến mất khỏi các trang báo hay tâm trí mọi người thì Chris cũng hi vọng rằng mình đã góp một chút ít thay đổi tốt đẹp nơi một vài người. Một ngày nào đó, hi vọng Chris sẽ may mắn có cơ hội đóng góp cho những thay đổi lớn hơn.

Theo Trí Thức Trẻ/Cafef