Home Công Nghệ Cái chết của người đàn ông được ghép tim lợn
Công NghệSức Khỏe

Cái chết của người đàn ông được ghép tim lợn

Ông David Bennett có thể đã chết bởi một loại virus gây bệnh, thường được phát hiện trên động vật.

Hé lộ nguyên nhân cái chết của người đàn ông được ghép tim lợn - 1

Ca phẫu thuật cấy ghép tim lợn chỉnh sửa gen lên cơ thể người hôm 7/1 (Ảnh: AP).

Ngày 10/1, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland công bố ca cấy ghép thành công quả tim lợn trên đã được chỉnh sửa gene cho David Bennett – một người đàn ông 57 tuổi, quốc tịch Mỹ.

Thời điểm bấy giờ, đây được xem là cột mốc quan trọng trong việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người. Sức khỏe bệnh nhân cũng hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên 2 tháng sau đó, sức khỏe bệnh nhân chuyển biến xấu, và ông bất ngờ qua đời.

Cho biết vào hôm 4/5, TS. Bartley Griffith, người đã thực hiện phẫu thuật ghép tim lợn cho bệnh nhân, cho biết trên cơ thể của David Bennett khi ông qua đời có xuất hiện ADN của loại virus có tên porcine cytomegalovirus (pCMV), vốn chỉ tồn tại ở động vật.

Đây là loại virus gây ra một loạt các triệu chứng, từ đau mắt đỏ, hắt hơi đến các biến chứng khi mang thai và thai chết lưu. Loại virus này cũng từng liên quan đến những thất bại trong việc cấy ghép nội tạng lợn ở khỉ đầu chó.

Được biết, trước ca phẫu thuật cho ông Bennett, ê-kíp đã không phát hiện ra loại virus này có trên con lợn đột biến, được sử dụng để lấy nội tạng. Đến ngày thứ 20 ngày sau khi ghép tim lợn, Bennett được xét nghiệm và phát hiện dấu vết của virus pCMV, nhưng ở nồng độ thấp đến mức tiến sĩ Griffith cho rằng đây chỉ là sơ suất trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, đến ngày thứ 40 sau phẫu thuật, Bennett đột nhiên ốm nặng và các xét nghiệm sau đó cho thấy nồng độ ADN của virus pCMV tăng lên rất nhanh.

Hé lộ nguyên nhân cái chết của người đàn ông được ghép tim lợn - 2

Bệnh nhân David Bennett (phải) và bác sĩ phẫu thuật Bartley Griffith (Ảnh: EPA).

“Virus này có thể đã xuất hiện ngay vào ngày thứ 20 và bắt đầu phát triển theo thời gian. Nó có thể là tác nhân cho mọi thứ xảy ra sau đó”, Griffith nói.

“Đến ngày thứ 45, sức khỏe bệnh nhân đột nhiên chuyển biến xấu. Có chuyện gì đó đã xảy ra. Ông ấy trở nên mệt mỏi, mất tập trung, không còn trò chuyện với chúng tôi nữa”, Griffith kể lại. “Ông ấy nằm trên giường, gặp khó khăn khi thở và hơi sốt”.

Các bác sĩ sau đó nhận định nhiều khả năng, chính virus cytomegalo đã khiến bệnh nhân dẫn tới suy kiệt và tử vong.

Cần phải nói thêm rằng trước khi phẫu thuật, ông Bennett mắc chứng suy tim trầm trọng và không đủ điều kiện để cấy ghép tim người. Do đó, ông đã đồng ý trở thành ứng cử viên cho quy trình thử nghiệm trên.

Trái tim cấy ghép cho ông Bennett được lấy từ một con lợn bị biến đổi gen do Revivicor, một công ty dược có trụ sở tại Blacksburg, bang Virginia, Mỹ cung cấp. Con lợn đã được chỉnh sửa gen 10 lần. 4 gene đã bị loại bỏ hoặc bất hoạt, bao gồm một gene mã hóa phân tử gây ra phản ứng thải ghép ở người.

Họ tin rằng nếu bệnh nhân duy trì được sự sống sau ca phẫu thuật, đây sẽ là bước đột phá giúp giải quyết tình trạng thiếu trầm trọng nguồn nội tạng hiến tặng.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *