Home Tin Mới Trong Ngày Nhiều người Việt bị bắt vì sử dụng ma túy ở Hàn Quốc là nhập cư bất hợp pháp
Tin Mới Trong Ngày

Nhiều người Việt bị bắt vì sử dụng ma túy ở Hàn Quốc là nhập cư bất hợp pháp

Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 7/7 cập nhật thông tin về vụ 33 người Việt bị bắt ở Hàn Quốc và việc bảo hộ công dân với những người bị lao động cưỡng ép ở Campuchia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên chiều 7/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân liên quan đến một số vụ việc người Việt ở nước ngoài gần đây.

33 người bị bắt tại Hàn Quốc

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với cảnh sát Hàn Quốc để nắm thông tin về một vụ 33 người Việt bị bắt vì cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy, qua đó đề nghị Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. Theo thông tin ban đầu, có 33 người trong đó 4 người nhập quốc tịch Hàn Quốc còn lại là công dân Việt Nam ở trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Hiện những công dân này đang bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm thủ tục trục xuất về nước.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi vụ việc và thường xuyên liên lạc với các cơ quan sở tại để cập nhật thông tin cũng như triển khai biện pháp bảo hộ công dân phù hợp luật pháp Việt Nam và nước sở tại.

Trước đó, theo KBS, văn phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố Busan ngày 3/7 đã phối hợp với Sở Cảnh sát thành phố Busan bắt giữ 33 người Việt Nam với cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy, vi phạm Luật quản lý ma túy. Tất cả những người này được cho là đang lưu trú bất hợp pháp tại thành phố Busan và khu vực tỉnh Nam Gyeongsang, bị cảnh sát bắt quả tang khi đang tổ chức sử dụng ma túy vào rạng sáng ngày 3/7 tại phòng karaoke ở quận Masanhoewon, thành phố Changwon (Nam Gyeongsang).

Nhiều người Việt bị bắt vì sử dụng ma túy ở Hàn Quốc là nhập cư bất hợp pháp - 1

(Ảnh minh họa: Yonhap News)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, trong những năm gần đây, khi số người Việt Nam đi học, làm việc và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng, đại đa số đều tuân thủ pháp luật nghiêm túc, góp phần tạo ra hình ảnh tốt đẹp cho đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên cũng có số ít những người Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại khi ở nước ngoài. Bộ ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn duy trì đường dây nóng bảo hộ công dân cũng như phối hợp với các cơ quan trong nước và nước ngoài để thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phối hợp các cơ quan nhằm tăng cường rà soát những trường hợp vi phạm pháp luật, tuyên truyền phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức cho công dân, khuyến cáo công dân tránh bị lợi dụng vi phạm pháp luật, đảm bảo lợi ích chính đáng cho công dân phù hợp với luật pháp Việt Nam và nước sở tại.

Bảo hộ người Việt ở Campuchia

Liên quan đến các trường hợp báo chí thông tin về việc nhiều người Việt bị lừa sang Campuchia để cưỡng ép lao động trái phép, Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan đại diện tại Campuchia đã và đang thường xuyên phối hợp với các cơ quan ở địa phương, đặc biệt các địa phương giáp biên giới và ở Campuchia, nhằm hỗ trợ bảo hộ cho những công dân gặp khó khăn hoạn nạn, đưa công dân để đưa về nước, lập các nhóm chuyên trách hỗ trợ, đăng cảnh báo lên mạng xã hội, tiếp nhận hỗ trợ giải cứu công dân một cách kịp thời và có hiệu quả.

Nhiều người Việt bị bắt vì sử dụng ma túy ở Hàn Quốc là nhập cư bất hợp pháp - 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia có đường dây nóng bảo hộ công dân 24/7, bên cạnh đó là đường dây nóng của cục lãnh sự để hỗ trợ và nhận thông tin của công dân, đồng thời phối hợp các cơ quan trong nước vào báo chí để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề liên quan.

“Với sự phối hợp của các cơ quan trong nước và Campuchia, cho đến nay các cơ quan hai bên đưa về nước khoảng 400 trường hợp đồng thời hỗ trợ pháp lý 1.500 trường hợp gặp khó khăn trong xuất cảnh, đi lại, cư trú hay vi phạm pháp luật sở tại. Bộ ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp điều tra, kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, sớm đẩy lùi tình trạng này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, ngày 4/7, Bộ Công an thông tin về tình trạng người Việt Nam bị lừa bán, xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp Campuchia giải cứu hơn 250 người Việt bị lừa bán sang Campuchia để cưỡng ép lao động trái phép, cưỡng đoạt tài sản, buôn bán người lao động… Các trường hợp thường bị dụ dỗ bằng “việc nhẹ, lương cao”, chủ yếu trong độ tuổi 18-35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị đưa vào làm việc tại các tổ chức hoạt động lừa đảo như: Đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo… trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền 3.000-30.000 USD.

Theo VTC.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...