Home Sức Khỏe Úc sáng chế thuốc điều trị nhồi máu cơ tim từ loài nhện nguy hiểm nhất thế giới
Sức Khỏe

Úc sáng chế thuốc điều trị nhồi máu cơ tim từ loài nhện nguy hiểm nhất thế giới

Các nhà khoa học tại Đại học Queensland (Úc) đã sáng chế thành công loại thuốc điều trị nhồi máu cơ tim có tên IB001 từ nọc độc của nhện mạng phễu K’gari. Đây được xem là loài nhện nguy hiểm nhất thế giới.

Loài nhện K’gari và nhà khoa học của Đại học Queensland (Úc) – Ảnh: DAILY MAIL.

Trang web của Đại học Queensland ngày 4-7 trích dẫn một nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Peter Macdonald – Viện Nghiên cứu tim mạch Victor Chang (Úc) và giáo sư Rob Widdop – Đại học Monash (Úc) cho biết loại thuốc IB001 từ nọc độc của nhện K’gari có khả năng ngăn ngừa tổn thương do đau tim và đột quỵ.

“Loại thuốc IB001 sẽ giúp ngăn chặn các triệu chứng khiến tế bào tim chết đi và ngay lập tức giúp giảm tổn thương tim. Đây là phương pháp điều trị hữu hiệu đối với người bị bệnh tim ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa” – phó giáo sư Mark Smythe, giám đốc điều hành công ty Infensa Bioscience, đơn vị phát triển thuốc IB001, nói với Đài ABC News ngày 4-7.

“Trái tim không thể tái tạo các tế bào cơ đã chết trong cơn đau tim. Đó là lý do tại sao những tổn thương này có thể gây ra những hội chứng vĩnh viễn như suy tim, tàn tật và làm giảm chất lượng cuộc sống”, ông Smythe cho biết thêm.

Theo báo The Sydney Morning Herald, đây là loại thuốc đầu tiên trên thế giới ngăn ngừa tổn thương tế bào do các cơn đau tim gây ra.

Trường Đại học Queensland dự kiến thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Infensa Bioscience để phát triển loại thuốc này. Trước đó, công ty đã nhận được 23 triệu USD cho công trình nghiên cứu loại thuốc IB001 từ các nhà đầu tư tư nhân ở thành phố Brisbane (Úc).

Các nhà nghiên cứu hy vọng loại thuốc này có thể được cung cấp cho những bệnh nhân đột quỵ hay suy tim giai đoạn đầu.

“Hiện nay, không có loại thuốc nào có thể bảo vệ não ngay lập tức khỏi đột quỵ một cách hiệu quả” – giáo sư Glenn King, Viện Khoa học sinh học phân tử, Đại học Queensland, khẳng định. Ông cho biết phương pháp điều trị này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm.

“Có khoảng 15 triệu người chết vì đột quỵ và nhồi máu cơ tim mỗi năm trên thế giới”, ông King dẫn chứng.

Công ty Infensa Bioscience dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 loại thuốc IB001 như một phương pháp điều trị đau tim ở bang Queensland vào năm tới.

Trước đó, nghiên cứu đã được chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ bởi công ty thương mại UniQuest trực thuộc Đại học Queensland.

Theo các chuyên gia của dự án, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ là một trong nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...