Home Tin Nước Úc Australia cân nhắc cắt viện trợ ngoại giao với phía Indonesia
Tin Nước Úc

Australia cân nhắc cắt viện trợ ngoại giao với phía Indonesia

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Người nộp thuế Australia đến nay phải chi tới $55 triệu cho chương trình viện trợ ngoại giao để hỗ trợ củng cố hệ thống tư pháp của Indonesia, đất nước vừa xử bắn hai công dân của họ.

Bà  Julie Bishop. Source: News Corp Australia
Bà Julie Bishop. Source: News Corp Australia

Bất bình trước sự việc hai công dân Andrew Chan và Myuran Sukumaran, người dân Australia đang kêu gọi chính phủ cắt nguồn viện trợ ngoại giao này đến Indonesia. Hôm thứ Tư vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop bày tỏ Australia không loại trừ khả năng cắt giảm gói ngân sách viện trợ hàng năm trị giá $600 triệu của mình cho đất nước này, trong khi Australia là nhà tài trợ lớn thứ hai của Indonesia sau Nhật Bản.

Được hỏi về việc Australia phản ứng thế nào với việc hai công dân của họ bị xử bắn bằng cách cắt giảm viện trợ, bà Bishop cho biết tất cả những tuyên bố liên quan sẽ được chính thức đưa ra vào đầu tháng Năm sắp tới, cùng thời điểm với việc công bố ngân sách Federal Budget. Bộ trưởng cho biết, trong năm ngân sách 2013/14, Australia đã viện trợ $581 triệu cho Indonesia.

Ước tính trong năm 2014/15, số tiền viện trợ có thể lên đến $605.3 triệu. Khoản viện trợ này được sử dụng cho rất nhiều chương trình của Indonesia, bao gồm cả việc điều hành kinh tế và dân chủ, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, phát triển xã hội, phát triển nông thôn, và giảm rủi ro thiên tai.

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ xử bắn hai công dân Australia diễn ra, rất nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân bày tỏ ủng hộ việc cắt viện trợ tới đất nước này. Được biết, Bộ Thương mại và Ngoại giao đã nhận được tới hơn 1000 phản ánh từ các thành viên trong dân chung yêu cầu cắt giảm viện trợ với phía Indonesia.

 Theo Báo Victoria                      

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...