Home Cộng Đồng Máy bay chở khách vận tốc nhanh gấp đôi âm thanh sắp bay thử
Cộng Đồng

Máy bay chở khách vận tốc nhanh gấp đôi âm thanh sắp bay thử

Mẫu máy bay chở khách siêu thanh có vận tốc hơn 2.300 km/h của hãng Boom có thể bắt đầu chở khách vào năm 2023.

Hãng Boom Supersonic ở Colorado, Mỹ, công bố khoản đầu tư 100 triệu USD vào Overtune, mẫu máy bay chở khách siêu thanh 55 chỗ có thể bay nhanh gấp đôi vận tốc âm thanh với tầm hoạt động 8.336 km, Independent hôm qua đưa tin. Overtune có thể chở hành khách từ London tới New York chỉ trong 3,5 giờ, bằng một nửa thời gian so với hiện nay.

Theo Boom, Overtune sẽ sử dụng nhiên liệu thay thế thế hệ mới. Tốc độ tối đa của mẫu máy bay này là 2.335 km/h. Overtune dài gần 52 km, có sải cánh 18 mét. Boom hy vọng Overtune sẽ góp phần khiến lưu thông bằng phương tiện siêu thanh trở nên khả thi hơn. Công ty cũng nhấn mạnh khi cất cánh và hạ cánh, mẫu máy bay ba động cơ sẽ vận hành êm không kém các máy bay cận âm hiện nay và có tiếng nổ siêu thanh nhỏ hơn 30 lần so với máy bay Concorde.

Hiện nay, Boom đang lắp ráp mẫu thử nghiệm có người lái XB-1 bằng 1/3 kích thước của Overtune. XB-1 sẽ bay thử vào cuối năm nay. Các khách hàng tương lai như Virgin Group và Japan Airlines đã đặt trước tổng cộng 30 máy bay từ Boom.

Nếu mẫu Overtune 55 chỗ được thông qua, những hành khách đầu tiên có thể di chuyển ở tốc độ siêu thanh vòng quanh thế giới vào năm 2023 với giá vé một chiều chưa tới 2.500 USD. Boom cho biết, 2.000 máy bay chở khách siêu thanh có thể nối liền các thành phố trên toàn cầu trong tương lai.

Máy bay chở khách siêu thanh gần đây nhất, Concorde, đi vào hoạt động năm 1976 và đã bay liên tục 27 năm. Concorde có tốc độ tối đa 2.180 km/h ở độ cao hành trình, có thể chở 92 – 128 hành khách. Máy bay Concorde dừng hoạt động vào năm 2003 do suy thoái trong ngành công nghiệp hàng không thương mại.

Theo Vnexpress