Home Tin Nước Úc Úc tăng hạng trong danh sách quốc gia giàu nhất thế giới
Tin Nước Úc

Úc tăng hạng trong danh sách quốc gia giàu nhất thế giới

Alo Úc – Nước Úc đã tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia giàu nhất thế giới góp phần vào sự phát triển toàn cầu. Nhưng đó là một thành tích không đáng kể khi tăng bốn bậc lên hạng thứ 14 , quốc gia này vẫn thuộc vào nhóm nửa sau trong danh sách 27 quốc gia giàu nhất thế giới. Chỉ số Cam kết và Phát triển năm 2018 đã được Trung tâm Phát triển Toàn cầu công bố vào 14h thứ ba ngày 18/9.

Trong số 27 quốc gia giàu nhất thế giới, nước Úc xếp hạng thứ 14 về các chính sách nội địa nhằm cải thiện đời sống ở các quốc gia đang phát triển.

Những nhà phân tích chính sách Trung tâm Phát triển Toàn cầu đã nghiên cứu các chính sách của 27 quốc gia về viện trợ, tài chính, công nghệ, môi trường, thương mại, an ninh và di cư.

Thứ hạng của Úc đã tăng bốn bậc so với năm ngoái theo những gì mà thành viên cấp cao về chính sách của Trung tâm, Ian Mitchell, nói là những cải thiện trong hai lãnh vực.

“Úc đạt điểm rất tốt về thương mại – chúng tôi xếp quốc gia này đứng thứ ba về tổng thể: họ có mức thuế rất thấp so với tất cả các quốc gia khác, nhưng đặc biệt cao điểm ở các lãnh vực như, tiền trợ cấp nông nghiệp thấp và các bạn cũng có các ngành dịch vụ tương đối cởi mở cho các giao dịch. Chúng tôi vừa cập nhật thêm điểm cho lãnh vực còn lại về chất lượng viện trợ và chắc chắn lãnh vực này Úc đã ghi điểm khi họ giảm gánh nặng cũng như viện trợ cho những quốc gia còn nghèo trên thế giới. Nước Úc đã làm khá tốt và cải thiện điểm số của mình.”

Thụy Điển đứng đầu bảng xếp hạng, ghi điểm cao ở các lãnh vực và, đặc biệt, rất hào phóng với các gói viện trợ nước ngoài.

Phúc trình cho thấy , so với Thụy Điển thì Úc chỉ góp một phần tư số viện trợ này trong một năm.

Thụy Điển cũng đạt điểm cao trong lãnh vực di trú, đặc biệt khi đạt điểm cao về số dân trên toàn bộ diện tích của đất nước và tổng sản phẩm trong nước.

Phân tích tổng hộp di trú của quốc gia này bao gồm hai yếu tố – cách mà họ nhận di dân và người tị nạn.
Trong khi Úc được liệt kê là một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới trong việc giúp sinh viên quốc tế thích nghi , thì nước này lại không thành công ở những lãnh vực khác, Ian Mitchell nói.

“Tôi nghĩ lãnh vực đó là di cư, khi Úc một lần nữa là quốc gia rộng lớn và đông đúc , tuy nhiên tỷ lệ số luông người tị nạn mà quốc gia này thực sự nhận vào so với tổng số người tị nạn trên toàn cầu là tương đối thấp.”

Giáo sư Shyamal Chowdhury của Đại học Sydney nói rằng Úc chỉ đơn giản là cần cải thiện hiệu quả của các chính sách của mình,trái ngược với việc chi nhiều tiền hơn hoặc thay đổi chúng.

“Khi nói đến người tị nạn, tôi hoàn toàn hiểu rằng có rất nhiều vấn đề trong nội bộ nhưng phải nhìn lại cách chúng tôi đối xử với người tị nạn thế nào. Khi không tăng số lượng người tỵ nạn, chúng tôi lại có thể đối xử với họ tốt hơn chẳng hạn . Vì vậy, không cần phải tăng số lượng đó lên, chúng tôi vẫn có thể làm tốt hơn trong lãnh vực đó.”

Nước Đức nằm trong danh sách ba quốc gia có chỉ số giàu nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Đức đạt được thành tích này , với những cải tiến đáng kể trong viện trợ, di trú và là quốc gia có những chế độ thương mại cởi mở nhất thế giới.

Hoa Kỳ xếp hạng 23 trên thế giới, thuộc năm quốc gia xếp dưới cùng của danh sách.

Trong khi nước này đạt chỉ số cao trong an ninh, Trung tâm Phát triển Toàn cầu tin rằng Hoa Kỳ không tham gia vào nhiều thỏa thuận quốc tế như những nước bạn khác và điều này làm tổn hại sự đóng góp đối với phát triển toàn cầu.

Trung tâm nói rằng xếp hạng tổng thể của Úc bị ảnh hưởng chủ yếu bởi vì những thất bại của nước này về lĩnh vực môi trường.

Giáo sư Chowdhury nói rằng Úc cần phải hành động ngay bây giờ để giảm đáng kể lượng khí thải carbon của mình.

“Chúng tôi đang trong gia đoạn cải thiện. Nếu như so với năm ngoái thì chúng tôi đã cải thiện rất nhiều . Chúng tôi chắc chắn có thể làm tốt hơn nữa khi chỉ tập trung vào một số lĩnh vực, chẳng hạn như cải thiện việc đóng góp môi trường , điều này có thể thay đổi rất nhiều bởi vì ở mặt này chúng tôi đang thực hiện rất tệ … Chúng tôi có thể nhìn vào các quốc gia ở Scandinavia, họ đang làm rất tốt, Thụy Điển, Đan Mạch, thậm chí Đức đã làm rất, rất tốt – vì vậy ít nhất chúng tôi có thể lấy cảm hứng từ họ.”

Victoria vượt mặt New South Wales trở thành tiểu bang có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc

Ông nói rằng người Úc cũng nên chú ý đến sự đóng góp toàn cầu của đất nước và hành động theo cách riêng của họ.

“Nước Úc tất nhiên muốn đạt vị trí cao hơn nữa trên trường quốc tế vì người Úc phóng khoáng và chúng ta muốn trở thành những công dân toàn cầu thật tốt, vì vậy trong những thứ chúng ta có thể làm tốt hơn thì chúng ta nên làm tốt hơn, và chúng ta nên được truyền cảm hứng để làm tốt hơn.”

Úc cũng hoạt động còn yếu về công nghệ, nằm ở vị trí thứ 18 chủ yếu là bởi sự hỗ trợ tương đối thấp của chính phủ cho lãnh vực ghiên cứu và phát triển.

Ian Mitchell nói rằng chỉ số này nên được xem xét nghiêm túc , và ông khuyến khích các nước phát triển tìm ra các chính sách đồng thời có lợi cho các nước kém may mắn hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi với Chỉ số Cam kết để Phát triển là cho các nước tự so sánh với nhau về các chính sách phát triển của họ, và nhận ra những gì một quốc gia làm trong phát triển không chỉ là những gì nó viện trợ mà còn là những gì nó thực hiện trên một loạt các lĩnh vực chính sách.”

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...