Home Cộng Đồng Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp khi siêu bão sắp đổ bộ
Cộng Đồng

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp khi siêu bão sắp đổ bộ

Bão Michael được dự báo là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong năm nay và “cực kỳ nguy hiểm”.

Bão Michael đã mạnh lên cấp 4 và đang tiến về khu vực phía tây bắc bang Florida, Mỹ, CNN đưa tin. Nếu vẫn giữ nguyên cấp độ khi vào bờ, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đổ bộ khu vực phía tây bắc bang Florida. Nó cũng có thể là cơn bão mạnh nhất tính về sức gió đổ bộ nước Mỹ trong năm nay.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ cho rằng Michael là cơn bão “cực kỳ nguy hiểm”, có khả năng đe dọa tính mạng nhiều người dân. Khoảng 3,7 triệu cư dân tại khu vực tây bắc Florida và vùng Big Bend đã nhận được cảnh báo về siêu bão.

Thống đốc Florida Rick Scott miêu tả Michael là một “cơn bão khổng lồ”. Ông đồng thời kêu gọi người dân tránh xa khỏi đường đi của bão. Giới chức bang đã ban hành lệnh di tản bắt buộc hoặc tự nguyện tại 22 hạt của Florida.

“Bão Michael được dự báo sẽ là cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất đổ bộ vào vùng tây bắc Florida trong nhiều thập kỷ”, Thống đốc Scott nói. “Vậy nên hãy đi ngay nếu lệnh sơ tán được ban ra”.

Michael có sức gió gần 210 km/h, đang di chuyển về hướng bắc với vận tốc 19 km/h. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn ban bố tình trạng khẩn cấp trước bão để cung cấp trợ giúp tốt nhất cho Florida.

Theo Scott, bão có thể mang theo lượng mưa lớn, khiến nước biển tràn vào đất liền, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Mực nước dâng cao nhiều khả năng vượt quá mái nhà.

Ngoài Florida, Georgia và Alabama cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đường đi dự kiến của bão Michael. Ảnh: BBC.

Đường đi dự kiến của bão Michael. Ảnh: BBC.

Theo Vnexpress