Home Tin Nước Úc Bộ trưởng Di trú Úc: Sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn xin quốc tịch
Tin Nước ÚcVisa Úc

Bộ trưởng Di trú Úc: Sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn xin quốc tịch

Tin Nước Úc – Bộ trưởng về Di trú và Quốc tịch David Coleman đã khẳng định sẽ có cải thiện đáng kể trong quy trình xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch sau khi đã tăng cường thêm nhân lực để giải quyết đống hồ sơ tồn đọng lên đến hơn 200,000 hồ sơ.

Ông David Coleman cho biết thời gian để xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch Úc sẽ được rút ngắn do Bộ đã tăng cường thêm nhân lực sau khi nhận được nhiều chỉ trích trong việc chậm chạp giải quyết số lượng hồ sơ tăng vọt.

David Coleman, người vừa được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Di trú và Quốc tịch sau khi Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton bị bãi nhiệm, nói, đã có sự thay đổi lớn trong quy trình xử lý hồ sơ.

“Trong vài tháng gần đây chúng tôi đã có cải thiện đáng kể trong quy trình xử lý hồ sơ, đặc biệt là trong 2 tháng đầu tiên của tài khóa này – tháng 7 và tháng 8 đã có 21,000 hồ sơ được giải quyết so với chỉ có 9,000 trong cùng kỳ năm ngoái,” ông Coleman phát biểu với các phóng viên tại Melbourne.

Ông cho hay Bộ đã tăng cường thêm nhân lực – khoảng 150 người – trong năm nay để xử lý công việc. Ông cũng xác nhận quy trình giải quyết một số visa bao gồm visa sinh viên và visa kinh tế cũng được rút ngắn.

Bộ Di trú đã phải nhận nhiều chỉ trích khi số lượng hồ sơ tồn đọng lên tới hơn 200,000 hồ sơ tính đến tháng 4 vừa rồi, khiến thời gian mỗi cá nhân phải chờ đợi lên đến 16 – 19 tháng.

Ông Coleman giải thích việc chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ quốc tịch do phải tăng cường các biện pháp kiểm tra và an ninh.

“Năm ngoái, chúng tôi đã thấy tác động của việc tăng cường quy trình kiểm tra an ninh. Chúng tôi cũng có một vấn đề trong hệ thống khi những người nộp hồ sơ không nộp đầy đủ giấy tờ khiến quy trình bị trì hoãn. Điều tối quan trọng vẫn phải cam kết với vấn đề an ninh của nước Úc. Chúng tôi sẽ phải luôn thận trọng.”

Số hồ sơ tồn đọng đã tăng vọt từ 81,000 hồ sơ từ tháng 6 năm ngoái lên đến 200,000 trong năm nay sau khi Chính phủ thông báo đề xuất cải tổ luật quốc tịch, bao gồm việc tăng thời gian chờ đợi của thường trú nhân và kỳ thi tiếng Anh.

Tìm hiểu về luật thu hồi quốc tịch Úc

Đảng Lao động và đảng Xanh cùng một số Thượng nghị sĩ tự do đã phản đối các đề xuất nói trên của chính phủ và kết quả là dự luật này đã không được Thượng viện thông qua.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Di trú cho biết chính phủ vẫn đang tham vấn một số yếu tố trong dự luật, và sẽ tái trình lên Quốc hội, nhưng ông không cho biết về thời gian sẽ thực hiện việc này.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...