Úc: Giá cà chua và ớt chuông tăng mạnh sau siêu bão Debbie

(www.Alouc.com) – Nguồn cung cấp cà chua và ớt chuông của Úc đang bị đe doạ sau khi siêu bão Debbie đổ bộ vào khu vực sản xuất chủ chốt ở Bowen thuộc bờ biển trung tâm Queensland.

Sau những thiệt hại vật chất gây ra cho các cộng đồng tại Queensland, cơn bão cấp 4 Debbie còn đe doạ đến ngành kỹ nghệ du lịch, nông nghiệp và khai thác mỏ ở tiểu bang này.

Mưa gió đã tàn phá những cánh đồng mía và rau quả ở khu vực Bowen, phụ trách đến 95% nguồn cung cấp cà chua và ớt chuông cho nước Úc trong những tháng mùa đông.

“Điều đáng tiếc là không có khoản tiền bảo hiểm nào cho những thất thoát này, thế nên các nông dân buộc phải chịu tổn thất,” ông Ross Henry thuộc Liên đoàn Nông dân Queensland nói với AAP.

“Tổng sản lượng nông sản ở khu vực này trị giá đến một tỷ đô la, và với cơn bão cấp 4 vừa đổ bộ qua, chúng tôi ước tính thiệt hại sẽ vô cùng to lớn.”

Số lượng cà chua và ớt chuông này lẽ ra sẽ được thu hoạch vào vụ mùa tháng 5, nhưng do ảnh hưởng của bão Debbie, ông Henry dự đoán giá của hai loại rau này sẽ nhất định tăng.

Các đại siêu thị Úc đang đánh giá tầm ảnh hưởng của bão lên nguồn cung cấp và giá rau quả. Coles cho biết “có thể vụ mùa sẽ đến trễ đối với những nông sản trồng trong khu vực này và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp”, nhưng chưa nói gì về việc tăng giá.

Woolworths cho biết họ đang làm việc với những nhà cung cấp nhằm hạn chế thiệt hại.

Sau nông sản, ông Henry cho biết mối quan ngại đang chuyển sang những nhà sản xuất ngũ cốc, gia súc và bông gòn trong khu vực Emerald, đứng trước nguy cơ ngập lụt.

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk đã trực tiếp khảo sát những thiệt hại tại Bowen vào thứ Tư vừa qua, và cho biết chính phủ có thể sẽ hỗ trợ cho nông dân.

“Tôi sẽ thảo luận với Thủ tướng về vấn đề này, và chúng tôi bảo đảm rằng chính phủ sẽ giúp đỡ nông dân trong quá trình hồi phục,” bà nói.

Giá chuối tại Úc đã tăng vọt vào năm 2011 sau khi siêu bão Yasi tàn phá Queensland.

Theo SBS