Home Tin Nước Úc Sydney: Sẽ thu phí 5cent/km nhằm giảm tắc nghẽn giao thông?
Tin Nước Úc

Sydney: Sẽ thu phí 5cent/km nhằm giảm tắc nghẽn giao thông?

Thành phố Sydney cần một cuộc đánh giá toàn diện về cách thu phí sử dụng đường bộ. Theo đó, một nhà kinh tế học hàng đầu đã đề xuất mức phí 5cent/km trên tất cả các tuyến đường vào giờ cao điểm.

Giáo sư David Hensher của Đại học Sydney nói rằng việc đánh giá toàn diện việc thu phí đường bộ là cần thiết bởi vì chính sách xây dựng thêm các tuyến đường thu phí của chính phủ sẽ chỉ “mua thêm” một vài năm tăng trưởng trước khi tình trạng tắc nghẽn giao thông trở nên tồi tệ hơn.

Khi phí đường bộ của thành phố Sydney đang trở thành vấn đề nóng trong cuộc bầu cử trên toàn bang, Giáo sư Hensher đang đề xuất một hệ thống quy định phí đường bộ. Theo đó người lái xe phải trả 5cent/km trên tất cả các con đường trong khu vực đô thị trong giờ cao điểm và miễn phí trong thời gian còn lại.

Giáo sư Hensher đang đề xuất người lái xe phải trả 5cent/km trên tất cả các con đường trong khu vực đô thị trong giờ cao điểm.

Để đảm bảo người lái xe không bị ảnh hưởng quá nhiều so với trước đây, Giáo sư Hensher đề xuất giảm một nửa chi phí đăng ký xe, dao động từ $429 – $677/năm cho một chiếc xe cá nhân tầm trung.

Ông cho biết mô hình định giá sẽ khuyến khích nhiều người lái xe hơn trong giờ thấp điểm khi không phải chịu phí, do đó giảm thời gian tắc nghẽn và lưu lượng phương tiện đi lại trong giờ cao điểm.

Trong khi thừa nhận đó là một cách tiếp cận triệt để, ông Hensher cho biết nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Giao thông và Vận tải của Đại học Sydney đã chỉ ra rằng “cải cách phí đường bộ” sẽ giảm tắc nghẽn vào giờ cao điểm tới 10%.

“Công chúng sẽ chấp nhận kế hoạch này nếu có thể chứng minh rằng họ không bị thiệt về tài chính mà còn tiết kiệm được thời gian”, ông nói.

Một cuộc khảo sát của trường đại học Sydney cho thấy 70% tài xế sẵn sàng ra đường trong giờ thấp điểm nếu họ được lợi về tài chính và tiết kiệm thời gian đi lại.

Marion Terrill, giám đốc vận tải của Viện Grattan, cho biết một cách tính phí mới khi các lái xe góp phần gây ra tắc nghẽn giao thông là cần thiết, nhưng bất kỳ kế hoạch nào cũng phải đề cao tính công bằng để được công chúng chấp nhận.

Sydney có nhiều km đường thu phí hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Sau khi cao tốc WestConnex trị giá 16,8 tỷ đô la hoàn thành vào năm 2023, Sydney sẽ có 12 con đường thu phí bao gồm cả đường hầm NorthConnex trị giá 3 tỷ đô la ở phía bắc. Một năm sau đó, giai đoạn đầu tiên của dự án F6 Extension ở phía nam sẽ khởi công với chi phí lên tới 2,6 tỷ đô la.

Giáo sư Hensher, người đã cảnh báo về nguy cơ “bão hòa phí đường bộ”, cho biết ngày càng nhiều người dân Sydney phải suy nghĩ lại về việc sử dụng đường thu phí vì ngân sách eo hẹp.

Nếu Đảng Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở bang NSW trong tháng này, họ tuyên bố sẽ tái thực hiện một kế hoạch để thu bù phí sử dụng đường cao tốc M4 mở rộng giữa Parramatta và Homebush.

Liên đảng cũng hứa sẽ đưa ra chính sách để kiểm soát những người sử dụng đường cao tốc bằng việc miễn phí đăng ký xe cho những người chi trung bình 25 đô la/tuần trở lên cho phí đường bộ.

Giáo sư Hensher cho biết cả hai phương án là “các đòn gió chính trị”. Chúng không giải quyết được vấn đề cơ bản là làm thế nào để làm cho toàn bộ mạng lưới giao thông hoạt động tốt hơn”.

Theo vietucnews.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...