Home Tin Nước Úc Cảnh báo thuốc phiện tổng hợp chuyển vào Úc qua đường bưu điện
Tin Nước Úc

Cảnh báo thuốc phiện tổng hợp chuyển vào Úc qua đường bưu điện

Báo Nước Úc – Mỹ vừa cảnh báo Úc cần sẵn sàng đối phó với tình trạng các loại thuốc phiện tổng hợp có tác dụng giảm đau được đưa vào nước này qua đường bưu điện và các nhà chức trách rất khó kiểm soát.

Mỹ vừa cảnh báo Úc cần sẵn sàng đối phó với tình trạng các loại thuốc phiện tổng hợp có tác dụng giảm đau được đưa vào nước này qua đường bưu điện.

Theo phóng viên TTXVN tại Úc, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề thực thi pháp luật và ma túy quốc tế Kirsten Madison nhấn mạnh Úc, mặc dù đã tránh được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng xuất phát từ việc lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid như đã từng xảy ra ở Mỹ, song nước này sẽ phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các loại thuốc này, thường được người dùng mua trực tiếp trên các web đen.

Mỹ cảnh báo thuốc phiện tổng hợp như fentanyl có thể được tuồn vào Úc qua đường bưu điện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Madison, người đang có chuyến làm việc tại Úc, cho biết ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm khổng lồ của Trung Quốc là nguồn cung cấp chính các loại thuốc fentanyl bất hợp pháp, gây ra cái chết của 70.000 người Mỹ mỗi năm.

Fentanyl mạnh hơn morphine khoảng 100 lần và được sản xuất với chi phí rẻ. Các nhà sản xuất có thể kiếm được hàng triệu USD từ khoản đầu tư chỉ vào khoảng 5.000 USD.

Khác với cocaine, vốn thường được vận chuyển với lô hàng lớn, thuốc phiện tổng hợp lại được gửi trong các gói nhỏ qua đường bưu điện, gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Bà Madison cũng nêu rõ kinh nghiệm ở Mỹ cho thấy thuốc phiện tổng hợp được bán trên các trang web “đen” và thường được trả bằng tiền ảo – tiền điện tử.

Loại thuốc này được gói trong bưu phẩm và được chuyển phát đến tận nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng sử dụng fentanyl đang gia tăng ở nước này, và cho biết chính phủ liên bang vừa thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 2 triệu AUD (1,4 triệu USD) dành cho lực lượng biên giới nhằm phát hiện và xử lý an toàn các loại thuốc phiện tổng hợp độc hại.

Trong vài năm gần đây, methamphetamines, một loại ma túy bất hợp pháp, được sử dụng chủ yếu ở Úc.

Người Úc sẵn sàng trả nhiều tiền để mua thuốc và việc vận chuyển thuốc với số lượng nhỏ khá dễ dàng./.

>> Xem thêm: Du học sinh tại Úc sa lưới vì…gói bưu kiện chứa 20kg ma túy đá chuyển nhầm địa chỉ

Từ bọc ma túy đá giao nhầm địa chỉ, cảnh sát Úc bắt một du học sinh Trung Quốc, thu số hàng cấm trị giá 20 triệu AUD.

Liên qua đến vụ cặp vợ chồng già sống ở vùng ngoại ô Weribee của thành phố Melbourne, Úc, ký nhận nhầm một bưu kiện có trọng lượng khá nặng. Nhớ mình không mua hàng qua mạng song hai người tò mò mở ra xem và thấy nhiều túi nhỏ đựng chất bột màu trắng. Nghi là ma tuý, họ báo cảnh sát.

Lực lượng chức năng xác định bưu kiện được gửi từ nước ngoài vào Úc, chứa khoảng 20 kg ma túy đá, giá trị tại chợ đen ước tính 10 triệu AUD. Người gửi không viết sai địa chỉ mà do nhân viên giao hàng đã chuyển nhầm.

Lần theo địa chỉ thực tế của bưu kiện, cảnh sát Úc ngay tối cùng ngày đã đột kích căn nhà ở vùng ngoại ô Bundoora của thành phố Melbourne, tìm thấy 20 kg ma túy đá nữa, bắt Zhiling Ma (30 tuổi).

Zhiling Ma bị khởi tố về tội Nhập khẩu trái phép chất ma túy bị kiểm soát. Nhà chức trách nhận định số ma túy tang vật nếu chia nhỏ sẽ tương đương với 800.000 liều dùng.

Ảnh vẽ Zhiling Ma tại tòa.

Hình ảnh phác hoạ Zhiling Ma tại tòa án. Ảnh: 9news.

Cảnh sát xác định Zhiling Ma là du học sinh Trung Quốc, kinh doanh dịch vụ mua hộ hàng từ Úc về nước. Xuất hiện tại tòa án Melbourne với vốn tiếng Anh ít ỏi, Zhiling Ma nói chưa có tiền án tiền sự, không yêu cầu được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Ngày hầu tòa tiếp theo được ấn định vào 29/7. Vụ việc đang được cơ quan chức năng Úc tiếp tục điều tra.

Theo Vnexpress

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...