Home Cộng Đồng Úc phát triển phương pháp mới phân tích mã gene virus SARS-CoV-2
Cộng Đồng

Úc phát triển phương pháp mới phân tích mã gene virus SARS-CoV-2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tài xế tại Anh. (Ảnh: Getty)

Các nhà khoa học Úc đã phát triển một phương pháp mới để phân tích mã gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông báo ngày 20/4, nhóm chuyên gia thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) cho biết phương pháp mới cho phép họ quan sát sự khác biệt giữa các chuỗi gene của virus SARS-CoV-2 và xác định các cụm gene mới. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng virus SARS-CoV-2 đã phát triển thành một số cụm gene riêng biệt.

Giáo sư S.S. Vasan, Trưởng nhóm nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm thuộc CSIRO, cho biết loại virus có RNA (acid ribonucleic) này được cho là sẽ phát triển thành một số cụm gien riêng biệt có chung đột biến. Đây là những gì mà các nhà khoa học đã xác nhận và quan sát được.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Sydney, Australia ngày 14/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

CSIRO là tổ chức nghiên cứu đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tạo ra đủ lượng virus (sử dụng chủng virus được Viện Nghiên cứu Peter Doherty ở Melbourne phân lập) để thực hiện các công trình khoa học nghiên cứu tiền lâm sàng về COVID-19.

Tháng trước, CSIRO đã trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới thiết lập thành công mô hình sinh học xác nhận chồn sương có phản ứng với virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã nhanh chóng tiến hành nghiên cứu quá trình lây nhiễm ở động vật, một bước quan trọng trong việc tìm hiểu liệu vaccine sẽ hoạt động như thế nào.

CSIRO bắt đầu công việc phát triển và thử nghiệm vaccine kể từ khi mở cơ sở Geelong vào năm 1985. Đây là cơ sở bảo tồn sinh học cao duy nhất ở Nam bán cầu, chuyên nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm và mới xuất hiện, bao gồm các bệnh truyền từ động vật sang người.

Năm ngoái, CSIRO đã hợp tác với CEPI tìm kiếm phương pháp phòng ngừa các loại dịch bệnh, thông qua cách đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine./.

Theo Bnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *