Bắc Kinh nói 99,1% doanh nghiệp nước ngoài không muốn rời Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không có chuyện các doanh nghiệp ngoại đang tháo chạy khỏi đại lục hay tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Bộ Thương mại Trung Quốc thì nói theo khảo sát, 99,1% công ty nước ngoài sẽ ở lại nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân – Ảnh: AFP

“Chúng tôi không thấy có bất kỳ sự thoái vốn nào của các doanh nghiệp nước ngoài”, phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều 4-8.

“Chúng tôi chỉ thấy họ đổ thêm tiền vào thị trường Trung Quốc trước tốc độ hồi phục kinh tế ổn định cùng môi trường kinh doanh tối ưu và các lợi thế, tiềm năng thị trường khổng lồ khác”, ông Bân khẳng định.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tăng trưởng GDP trong quý II vừa qua đạt 3,2%, trở thành nền kinh tế đầu tiên của thế giới phục hồi sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Vài tiếng sau cuộc họp báo, một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Hoa Xuân Oánh khẳng định có tới 99,1% doanh nghiệp có vốn nước ngoài ở Trung Quốc không muốn rời nước này.

Theo Đài CGTN, con số được bà Oánh trích dẫn là kết quả một cuộc khảo sát được Bộ Thương mại Trung Quốc tiến hành gần đây. Các công ty được hỏi đều khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc và tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.

Cũng theo đài này, cuộc khảo sát mới nhất của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – Trung trên 150 công ty cho thấy những cải cách của Chính phủ Trung Quốc tạo thuận lợi cho hoạt động của họ.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín