Home Tin Nước Úc Úc xem xét điều chỉnh chiến lược chống dịch COVID-19
Tin Nước Úc

Úc xem xét điều chỉnh chiến lược chống dịch COVID-19

Quan chức Úc cho biết đã đến lúc chuyển sang sử dụng một khái niệm mới về dịch bệnh là “số ca tử vong tăng cao bất thường”.

Giám đốc Cơ quan Y tế Úc Paul Kelly cho rằng đã đến lúc chuyển sang sử dụng một khái niệm mới về dịch bệnh COVID là “số ca tử vong tăng cao bất thường.”

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giải thích về khái niệm này trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 6/4, Giáo sư Kelly cho biết “số ca tử vong tăng cao bất thường” là mức chênh lệch giữa số người ước tính tử vong trong một khoảng thời gian, trong một sự kiện như đại dịch toàn cầu, và số tử vong thực tế được ghi nhận.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sydney, Úc. (Ảnh: THX/TTXVN).

Dựa trên khái niệm mới này, công tác quản lý dịch bệnh COVID-19 sẽ tập trung nhiều hơn vào việc giảm nguy cơ những người mắc bệnh nặng thay vì đặt trọng tâm vào các biện pháp nhằm giảm lây lan trong thời gian tới.

Giáo sư Kelly cho hay vào thời điểm hiện tại, Úc đang đối phó hiệu quả với làn sóng dịch bệnh COVID-19 và hệ thống y tế trong nước sẵn sàng để đối mặt với các loại biến thể mới có thể xuất hiện trong tương lai.

Cựu Giám đốc Y tế Úc, Tiến sỹ Nick Coatsworth cũng cho rằng đã đến lúc dừng báo cáo số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 hằng ngày do Úc là một trong 5 quốc gia duy nhất ghi nhận “tỷ lệ tử vong ở mức âm” (tỷ lệ tử vong ít hơn mức dự báo dựa trên các ghi nhận thực tế).

Một trong những lý do để đạt được kết quả tích cực này là Úc có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao hàng đầu thế giới.

Tính đến ngày 8/4, Úc có hơn 480.000 ca mắc bệnh COVID-19 đang hoạt động, chiếm gần 2% dân số.

Tuy nhiên, theo giáo sư Catherine Bennett, chuyên gia dịch tễ học thuộc trường Đại học Deakin, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thực tế trong cộng đồng có thể cao gấp 2 đến 2,5 lần, chiếm khoảng 2-4% dân số.

Dù số ca mắc bệnh COVID-19 tương đối cao, nhưng các cơ sở y tế của Úc không phải đối mặt với sức ép lớn.

Chính vì vậy, các chuyên gia và giới chức y tế đang cân nhắc giảm các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nói chung, thay vào đó chỉ tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao, như những người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền.

Hôm 5/4, Thủ tướng Scott Morrison lên tiếng kêu gọi chính quyền các địa phương nhanh chóng nới lỏng quy định cách ly bắt buộc đối với những người tiếp xúc gần của các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm việc không yêu cầu người tiếp xúc gần phải cách ly nếu có xét nghiệm âm tính với virus./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...