Úc lạc quan trước khả năng phục hồi của nền kinh tế

Chính sách kiểm soát Covid-19 hiệu quả đang khiến Úc trở thành một trong vài quốc gia trên thế giới sớm bắt đầu lộ trình phục hồi nền kinh tế

Ngày 12/5, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết, khi các biện pháp kiểm soát được nới lỏng, Úcsẽ bắt đầu phục hồi.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện Úc vào chiều 12/5, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết, khi nước này bước vào giai đoạn 3 của việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát, 850.000 việc làm mới sẽ được tạo ra.

Khi mọi hoạt động của đời sống được vận hành trở lại, nhu cầu tiêu dùng cũng tăng cao khiến cho nền kinh tế Úc sẽ tạo ra được 9,4 tỷ AUD mỗi tháng.

australia lac quan truoc kha nang phuc hoi cua nen kinh te hinh 1
Người dân bắt đầu quay trở lại các trung tâm thương mại để mua sắm. Nguồn News.com.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế Úc sẽ tăng trưởng 2,2% vào quý IV/2020. Với đà này, IMF còn dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Úc trong năm nay và năm sau còn cao hơn cả tốc độ tăng trưởng của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Pháp và Đức.

Ngân hàng Commonwealth của Úc cũng cho biết, tiêu dùng đang có dấu hiệu gia tăng ở nước này. Thông tin từ việc sử dụng thẻ của ngân hàng này cho thấy, trong tuần đầu tháng 5, tuy mức chi vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái song lại tăng so với giai đoạn giữa tháng 4/2020.

Trong đó, chi tiêu cho mua đồ gia dụng và các thiết bị tăng 53% trong khi chi tiêu cho thực phẩm và rượu lần lượt tăng 12% và 4%. Tuy vậy vẫn chưa rõ chi tiêu của người dân Úc gia tăng là do mua sắm nhân Ngày của mẹ hay là do lòng tin vào nền kinh tế đã được cải thiện.

Mặc dù bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cho thấy tiêu dùng gia tăng so với giai đoạn giữa tháng 4/2020 song nếu so với cùng kỳ các năm trước thì mức độ chi tiêu của người tiêu dùng Úc vẫn đang giảm.

Dịch Covid-19 khiến cho nền kinh tế Úc thiệt hại 4 tỷ AUD mỗi tuần và làm tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên đạt mức 10% vào quý II/2020. Mặc dù nước này đã chi 320 tỷ AUD, tương đương với 16,4% GDP song dường như chưa đủ để vực dậy lòng tin và kích thích nền kinh tế. Theo thông báo của Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, dựa vào số liệu cuối tháng 3, ngân sách trong năm nay của Úc có thể thâm hụt 22,4 tỷ AUD./.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín