Home Tin Mới Trong Ngày Khẳng định hợp tác sâu sắc giữa Úc với các tỉnh Tây Bắc, Việt Nam
Tin Mới Trong Ngày

Khẳng định hợp tác sâu sắc giữa Úc với các tỉnh Tây Bắc, Việt Nam

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam khẳng định: “Úc và các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam có mối quan hệ đối tác sâu sắc và lâu dài. Chúng ta cùng chia sẻ các mục tiêu phát triển dài hạn và kết nối người dân hai nước một cách mạnh mẽ.”

Bà Đại sứ làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La (Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Hà Nội).

Từ ngày 12 đến ngày 15/4, đoàn công tác của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã đến các tỉnh Sơn La và Điện Biên gặp mặt lãnh đạo chính quyền địa phương và nông dân, doanh nghiệp đang hưởng lợi từ các dự án do Úc tài trợ. Trong chuyến công tác này, Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam đã thăm các doanh nghiệp nhỏ của tỉnh, bao gồm những doanh nghiệp do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành, để tìm hiểu về hiệu quả hỗ trợ của Úc trong việc cải thiện sinh kế và mang lại cơ hội kinh tế cho tỉnh.

Chuyến thăm này tái khẳng định cam kết của Úc trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội ở các tỉnh Tây Bắc là một phần trong quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam, thông qua chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất Nông nghiệp và phát triển Du lịch” (GREAT), một dự án thuộc Chương trình Hợp tác Phi chính phủ Úc (ANCP) do tổ chức CARE Quốc tế thực hiện tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR).

GREAT là chương trình hỗ trợ về giới quan trọng nhất của Úc tại Việt Nam, với tổng trị giá 33,7 triệu đô-la Úc. Chương trình hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan nhà nước của Việt Nam xây dựng hệ thống thị trường và kinh doanh bao trùm trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại hai tỉnh Sơn La và Lào Cai, nhằm đảm bảo phụ nữ địa phương và người dân tộc thiểu số tham gia tích cực và được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này cũng như các hoạt động kinh tế liên quan.

Bà Đại sứ làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên (Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Hà Nội).

Đoàn đã tới thăm các đối tác của chương trình GREAT bao gồm Hợp tác xã măng sạch Xuân Nha ở xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, và ăn tối cùng chủ homestay là các phụ nữ địa phương ở Bản Vặt, huyện Mộc Châu. Đoàn được nghe chia sẻ về sự kết nối giữa các doanh nghiệp và nhóm du lịch dựa vào cộng đồng với các thị trường có giá trị cao. Bất chấp tác động của COVID-19, chương trình GREAT vẫn hỗ trợ Bản Vặt phát triển từ 2 lên 17 cơ sở kinh doanh homestay và trở thành một điểm đến du lịch phát triển mạnh. Chương trình còn giúp tăng thu nhập cho hơn 6.500 phụ nữ và thu hút gần 4 triệu đô-la Úc đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân tại tỉnh Sơn La.

Đoàn cũng đến thăm Dự án Sinh kế Nông nghiệp Công Nghệ Cao (TEAL) tại huyện Mai Sơn, do tổ chức CARE Quốc tế thực hiện nhằm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất đặc sản cà phê, kết nối họ với các thị trường cao cấp và đã giúp nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ một cách rộng rãi.

Kể từ năm 1993, ACIAR đã đầu tư hơn 32 triệu đô-la Úc thông qua 20 dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế ở khu vực Tây Bắc để phát triển các hệ thống canh tác bền vững trên đất dốc, đa dạng hóa các mặt hàng nông sản, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong chuyến thăm lần này, Bà Robyn Mudie và phái đoàn đã gặp gỡ nông dân và đại diện chính quyền tỉnh Điện Biên, những người đã hỗ trợ và tham gia vào dự án chăn nuôi của ACIAR do Viện Chăn nuôi điều phối nhằm phát triển ngành sản xuất bò thịt. Nhờ sự hỗ trợ của dự án, nông dân địa phương đã áp dụng các phương pháp chăn nuôi thâm canh mới và hiệu quả giúp nâng cao thu nhập, đồng thời thành lập các hợp tác xã thúc đẩy tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị. Đến nay, đã có gần 400 hộ nông dân được hưởng lợi từ các hoạt động nghiên cứu và nâng cao năng lực của dự án, giúp tăng cường sản xuất thâm canh và liên kết với thị trường.

Thăm quan mô hình nông nghiệp tại địa phương có sự hỗ trợ từ quỹ phát triển của Úc (Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Hà Nội).

Trong quá trình tham gia vào các dự án hợp tác do ACIAR tài trợ, các lãnh đạo và cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên đã nâng cao năng lực nghiên cứu, quản lý và lãnh đạo và mới đây bảo vệ thành công đề án trị giá 29 tỷ đồng (1,7 triệu đô-la Úc) về chiến lược 5 năm phát triển ngành chăn nuôi tỉnh Điện Biên.

Trong 10 năm qua, ACIAR đã đầu tư hơn 10,5 triệu đô-la Úc cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp tại tỉnh Điện Biên nhằm phát triển các hệ thống chăn nuôi bò thịt và nông lâm kết hợp, nhằm nâng cao sinh kế và bình đẳng cho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc các cộng đồng người dân tộc thiểu số. Trong các cuộc gặp với Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và Điện Biên, Đại sứ Úc ghi nhận mối quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Úc và khu vực Tây Bắc, đồng thời thảo luận về các chương trình hỗ trợ của Úc và tìm kiếm cơ hội để thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với hai tỉnh. “Úc và các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam có mối quan hệ đối tác sâu sắc và lâu dài. Chúng ta cùng chia sẻ các mục tiêu phát triển dài hạn và kết nối người dân hai nước một cách mạnh mẽ”, Đại sứ Mudie nói. “Úc cam kết hợp tác, chia sẻ kiến thức chuyên môn với khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững.”

Theo Dangcongsan.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...