Home Tin Nước Úc Úc, New Zealand hỗ trợ ASEAN hàng triệu USD ứng phó Covid-19
Tin Nước Úc

Úc, New Zealand hỗ trợ ASEAN hàng triệu USD ứng phó Covid-19

Úc và New Zealand cam kết đóng góp hàng chục triệu USD để ASEAN ứng phó Covid-19 và dịch bệnh tại các cuộc họp thuộc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Cam kết được hai nước đưa ra tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – New Zealand và Hội nghị Cấp cao ASEAN – Úc lần thứ 2 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế sáng nay dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hoạt động nằm trong chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan đang diễn ra ngày 12-15/11 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN – Úc lần 2 tại Hà Nội ngày 14/11. Ảnh: VGP.

Thủ tướng New Zealand công bố đóng góp một triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, dành 12 triệu USD hỗ trợ cho nỗ lực ứng phó dịch bệnh trong khu vực, hỗ trợ 10 triệu USD cho nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu và 5 triệu USD cho hoạt động của Uỷ hội Mekong. New Zealand cũng cam kết hỗ trợ ASEAN hợp tác trong nghiên cứu, phát triển vaccine hiệu quả để người dân có thể tiếp cận rộng rãi.

Thủ tướng Úc cam kết hỗ trợ 21 triệu AUD (15,2 triệu USD) cho Trung tâm khu vực ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (AC-PHEED), 70 triệu AUD (50,9 triệu USD) hỗ trợ nâng cao khả năng tự cường của các nước ở khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực ưu tiên như hợp tác biển, kết nối và hợp tác kinh tế. Úc cũng cam kết hỗ trợ 230 triệu AUD (167,2 triệu USD) cho hợp tác Mekong trong các lĩnh vực như môi trường, hạ tầng, công nghệ và học bổng, coi đây là nền tảng đóng góp xây dựng một ASEAN vững mạnh.

ASEAN đánh giá cao vai trò của New Zealand trong việc thông qua Dự án Đối tác toàn cầu thúc đẩy tiếp cận thiết bị y tế phòng chống và điều trị Covid-19 cũng như Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Các lãnh đạo ASEAN cũng hoan nghênh Úc dành các khoản hỗ trợ kịp thời, tiêu biểu như 500 triệu AUD (363,5 triệu USD) giúp khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương tiếp cận vaccine chống Covid-19 và hỗ trợ khu vực tăng cường hội nhập kinh tế và phục hồi, trong đó có 46 triệu AUD (33,4 triệu USD) giúp triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Các bên nhất trí từng bước tái mở cửa thị trường, thuận lợi hoá thương mại, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng và gia tăng giá trị kinh tế – thương mại; cần hướng tới nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Úc – New Zealand, bổ trợ cho Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Mỹ ngày 14/11. Ảnh: VGP.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Việt Nam sẽ đóng góp 100.000 USD vào Quỹ Ứng phó Covid-19, cam kết đóng góp thiết bị vật tư y tế trị giá 5 triệu USD vào Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng cam kết đóng góp hàng chục triệu USD tiền và vật tư cho ASEAN ứng phó với Covid-19, dịch bệnh đã khiến gần 54 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm và hơn 1,3 triệu người thiệt mạng.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...