Home Cộng Đồng New Zealand chưa biết vì sao Delta chọc thủng được tuyến phòng dịch
Cộng Đồng

New Zealand chưa biết vì sao Delta chọc thủng được tuyến phòng dịch

New Zealand đang đối mặt với đợt bùng dịch COVID-19 lớn nhất khi các ca mắc mới tiếp tục tăng và số ca truy vết cũng lên tới 14.000 ca. Giới chức New Zealand vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân biến thể Delta lây lan ra cộng đồng.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 24-8, New Zealand ghi nhận thêm 41 ca mắc mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca bệnh trong đợt bùng dịch mới nhất ở nước này lên 148 ca. Trong số ca mắc mới này có 38 ca ở thành phố Auckland và 3 ca ở thủ đô Wellington.

Trước đó một ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gia hạn phong tỏa chống dịch nghiêm ngặt trên toàn quốc thêm 3 ngày, đến nửa đêm 27-8, trong khi thành phố Auckland – tâm điểm của đợt bùng dịch hiện nay – gia hạn đến hết ngày 31-8.

Bà Ardern nhấn mạnh đợt bùng dịch hiện nay – liên quan đến biến thể Delta (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) – chưa lên tới đỉnh. Đến nay, giới chức New Zealand đã ghi nhận hơn 400 ổ dịch trong đợt bùng dịch hiện nay và truy vết khoảng 14.000 người có liên quan.

New Zealand đang đối mặt với đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất của nước này – Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng New Zealand nhận định số ca mắc mới hiện nay “không bất ngờ”. Bà Ardern cho biết nhân viên y tế vẫn tiếp tục truy vết người có liên quan tới một ca bệnh và có thể đã lây nhiễm trước thời điểm phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, báo New Zealand Herald dẫn lời giáo sư Shaun Hendy – thuộc Trung tâm nghiên cứu Te Punaha Matatini của New Zealand – cho biết “kịch bản tốt nhất” là New Zealand có khoảng 200 ca bệnh, nhiều hơn so với đợt bùng dịch trước đó vào tháng 8-2020.

Theo ông Hendy, New Zealand cũng có thể ghi nhận tới 1.000 ca trong đợt bùng dịch hiện nay.

Ông Alex James – chuyên gia về mô hình toán học tại ĐH Canterbury, New Zealand – cho biết đợt bùng dịch hiện nay đang đi đúng hướng để trở thành đợt bùng dịch COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay ở New Zealand.

“Tháng 8 năm ngoái, mất 18 ngày để kiểm soát dịch bệnh. Lần này, chúng ta đã chứng kiến gấp đôi số ca mắc mới theo ngày. Phải mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát ổ dịch lần này”, ông James nói.

Theo ông James, trong vài ngày tới, New Zealand có thể ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức cao nhất, và dự kiến mất thêm 4-6 tuần để kiểm soát đợt bùng dịch hiện nay.

Theo báo Guardian, việc giải trình tự gene đã giúp New Zealand xác định đợt bùng dịch hiện nay bắt đầu từ một người trở về từ Úc. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này vẫn chưa biết làm thế nào virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ người bệnh này – đã cách ly theo quy định – ra cộng đồng.

Các quan chức y tế New Zealand đang điều tra một lối đi gần sân tập thể dục trong khu cách ly của người bệnh nói trên. Khu vực này chỉ cách đường phố bên ngoài một hàng rào.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *