Home Người Việt Năm Châu Lãnh đạo Cuba khẳng định chuyển 10 triệu liều vắc xin cho Việt Nam
Người Việt Năm Châu

Lãnh đạo Cuba khẳng định chuyển 10 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, Cuba sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vắc xin Abdala ngừa COVID-19.

Vắx xin Abdala do Cuba nghiên cứu và phát triển đã thu được kết quả khả quan trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đạt hiệu quả hơn 92% – Ảnh: THX

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel khẳng định Cuba hết sức coi trọng hợp tác về vắc xin với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vắc xin Abdala của Cuba và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Trong khi đó, Đài tiếng nói Việt Nam cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cam kết từ nay đến cuối năm 2021, Cuba sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vắc xin Abdala.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo khẳng định duy trì sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu chấm dứt bao vây cấm vận chống Cuba.

Vắc xin Abdala là sản phẩm nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Sinh dược Cuba (BioCubaFarma).

Ngày 13-8 vừa qua, BioCubaFarma đã công bố các dữ liệu sơ bộ về mức độ hiệu quả của vắc xin Abdala và Soberana 2.

Trong tổng số 2,5 triệu người đã được tiêm, có 21.000 người bị nhiễm (chiếm 0,8%) nhưng chỉ có 99 người tử vong (chiếm 0,003%).

Theo Tập đoàn BioCubaFarma, các số liệu như trên là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy hai loại vắc xin do Cuba tự phát triển đang phát huy tác dụng với cả biến thể Delta.

Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Abdala hôm 9-7 sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả bảo vệ lên tới 97% nếu tiêm đủ 3 liều.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *