Home Cộng Đồng Camera điện thoại thành công cụ ăn cắp như thế nào?
Cộng Đồng

Camera điện thoại thành công cụ ăn cắp như thế nào?

Camera điện thoại trở thành công cụ giúp kẻ trộm có thể nhìn xuyên các lớp kính bảo vệ và thực hiện nhiều vụ trộm thời gian qua.

Theo PhoneArena, một trong những cách bảo vệ đồ trong xe và nhà cửa được nhiều người sử dụng là dán kính một chiều, để người ngoài không thể nhìn thấy bên trong. Tuy nhiên phương pháp này dễ dàng bị qua mặt bởi một công cụ phổ biến là camera của điện thoại.

Báo cáo của cảnh sát khu vực Memphis (Mỹ) cho thấy các vụ trộm cắp đồ trong xe hơi tại khu vực này tăng vọt thời gian qua. Một trong những cách kẻ trộm sử dụng là dùng camera phát hiện món đồ giá trị bên trong, như ví tiền, điện thoại.

Thủ thuật này ban đầu được đăng trên Reddit nhằm hướng dẫn người dùng quan sát các bối cảnh phía sau cửa kính được bảo vệ, nhưng bị kẻ gian lợi dụng để ăn trộm. Theo các thành viên diễn đàn, cách thức này nguy hiểm bởi chúng có thể hoạt động ngay khi đưa máy lên, không cần bấm quay hay chụp, đồng thời hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhất là khi nhiều smartphone hiện nay có tính năng chụp đêm hiệu quả.

Khi đưa sát cửa kính, camera điện thoại có thể trở thành thiết bị thám thính của kẻ trộm. Ảnh WREG.

Đài truyền hình WREG của Memphis đã thử nghiệm và nhận thấy, khi camera điện thoại đặt sát cửa kính, màn hình máy hiển thị rõ nét toàn bộ khung cảnh bên trong. Trong khi nếu nhìn bằng mắt thường, người dùng khó có thể quan sát do hiệu ứng phản chiếu của kính. Trên một diễn đàn tội phạm, cách này cũng được kẻ gian chia sẻ để có thể tìm kiếm mục tiêu.

Theo thành viên First_half_23, hiểu một cách đơn giản, lớp kính hoặc dán kính hiện nay vốn có tác dụng giúp khu vực ánh sáng yếu có thể nhìn xuyên qua khu vực có ánh sáng mạnh, đồng thời vô hiệu hóa chiều ngược lại. Tuy nhiên, khi áp sát camera điện thoại vào kính, khoảng cách giữa kính và điện thoại bằng 0, trở thành môi trường ánh sáng yếu hơn và có thể dễ dàng nhìn xuyên vào bên trong.

Trước đây, kẻ gian khi muốn quan sát bên trong thường sẽ phải áp sát mặt. Với sự trợ giúp của camera, chúng có thể dễ dàng hoạt động bằng cách đưa điện thoại qua.

Theo cơ quan cảnh sát, người dùng nên cảnh giác mỗi khi có ai đó tiếp cận gần nhà hoặc xe và đưa điện thoại lên. Ngoài ra, họ nên đỗ xe ở khu vực có ánh sáng tốt, gần camera an ninh, bật báo động nếu có và hạn chế để đồ giá trị cao trong xe.

Đây không phải lần đầu các thiết bị công nghệ phổ biến bị lợi dụng làm công cụ ăn cắp. Trước đó, AirTag của Apple cũng bị kẻ gian dùng làm thiết bị theo dõi nạn nhân do giá rẻ và sự phổ biến của iPhone.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *