Home Tin Nước Úc Nạn nhân lũ lụt ở NSW được nhận 1.000 đô la
Tin Nước Úc

Nạn nhân lũ lụt ở NSW được nhận 1.000 đô la

Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố các khoản thanh toán 1.000 đô la cho mỗi người lớn đủ điều kiện và 400 đô la cho mọi trẻ em sẽ được cung cấp trên 23 khu vực chính quyền địa phương ở NSW bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thủ tướng Anthony Albanese đã thông báo rằng các khoản thanh toán khắc phục hậu quả thiên tai sẽ có sẵn cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở NSW từ ngày mai, thứ Năm, nói rằng chính phủ muốn cung cấp hỗ trợ “càng sớm càng tốt”.

“Đó sẽ là 1.000 đô la cho mỗi người lớn đủ điều kiện bị ảnh hưởng ở đây… 400 đô la cho mỗi trẻ em sẽ có sẵn trên 23 khu vực chính quyền địa phương đã bị ảnh hưởng cho đến nay,” ông nói với ABC News Breakfast vào sáng thứ Tư.

“Chúng tôi biết điều này thực sự tác động đến mọi người. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các hỗ trợ sẽ sẵn có càng sớm càng tốt.”

Thủ tướng đã công bố các khoản thanh toán trước chuyến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt với Thủ hiến NSW Dominic Perrottet.

Ông Albanese cho biết các khoản thanh toán sẽ tách biệt với khoản hỗ trợ ban đầu được nhắc đến hồi đầu tuần.

Ông cũng xác nhận sự hỗ trợ của Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) sẽ được tăng cường, với một máy bay trực thăng thứ ba sẽ được cung cấp cùng với 250 nhân viên ADF.

Ông Albanese đã ca ngợi thủ hiến NSW vì công việc của ông trong suốt cuộc khủng hoảng, nói rằng ông rất hài lòng khi chính phủ liên bang và chính quyền tiểu bang đang làm việc cùng nhau.

“Mọi người cảm thấy mệt mỏi vì xung đột. Họ không muốn thấy các cấp chính phủ tranh cãi,” ông nói.

“Thủ hiến Perrottet vô cùng có trách nhiệm với cách ông ấy đã hành động, tôi rất vui vì chính phủ của tôi… đã hợp tác chặt chẽ trong quan hệ đối tác. Đó là điều mà mọi người muốn.”

“Mọi người muốn các chính phủ làm việc cùng nhau vì lợi ích của người dân, không can dự vào chính trị.”

Khủng hoảng còn lâu mới kết thúc

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet cũng phát biểu trước giới truyền thông vào sáng thứ Tư, và nhắc nhở cư dân tuân theo lệnh di tản trong các khu vực bị ảnh hưởng.

“Các lệnh di tản không được đưa ra vô nghĩa; các lệnh di tản đó được đưa ra để giữ an toàn cho bạn và gia đình của bạn,” ông nói.

“Nếu có một cuộc di tản đang diễn ra trong khu vực của bạn, hãy sẵn sàng di tản… xin đừng lái xe qua dòng nước lũ; hết lần này đến lần khác, chúng tôi thấy mọi người lái xe qua nước lũ.”

Residents in parts of north and south Lismore in northern NSW are evacuating from their homes as life-threatening flooding hits the region again

Ông Perrottet cho biết hiện đã có 108 lệnh di tản và 56 cảnh báo di tản, với 11 trung tâm di tản được mở ra trên toàn tiểu bang.

Thủ hiến cho biết các lệnh này đã ảnh hưởng đến khoảng 85.000 người trên khắp NSW, tăng từ 50.000 so với hôm qua thứ Ba.

Ông cho biết chính phủ “hoàn toàn tập trung” vào việc giữ an toàn cho người dân và hỗ trợ họ.

“Có rất nhiều đau khổ và tuyệt vọng. Nhưng cam kết của chúng tôi từ cấp tiểu bang và ở đây với chính phủ Khối thịnh vượng chung ngày hôm nay là chúng tôi sẽ ở bên bạn trong từng bước đi,” ông nói.

“Chúng tôi biết có những thách thức. Chúng tôi biết đó là hai năm vô cùng khó khăn, nhưng chúng ta sẽ vượt qua chuyện này giống như chúng ta đã từng vượt qua từng thảm họa thiên nhiên trong quá khứ.”

Thủ tướng cho biết đã có khoảng 1.000 yêu cầu hỗ trợ kể từ 8 giờ tối thứ Ba, 6.000 yêu cầu hỗ trợ trong quá trình xảy ra lũ lụt và 21 cuộc cứu hộ lũ lụt trong đêm.

Đây là lần thứ tư trong vòng 18 tháng, một số vùng của NSW phải hứng chịu lũ lụt. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa tuyên bố thảm họa thiên nhiên là “tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Mối đe dọa lũ lụt ở NSW vẫn còn khi mưa di chuyển về phía bắc

Ông Albanese cho biết một tuyên bố về thảm họa đang được xem xét.

“Chúng tôi nhận khuyến nghị về những vấn đề đó một cách thích hợp và chúng tôi sẽ tiếp tục nhận khuyến nghị,” ông Albanese nói với các phóng viên tại Perth hôm thứ Ba.

Tổng trưởng Quản lý Khẩn cấp Murray Watt cho biết tuyên bố đã không được đưa ra vì thảm họa chưa đạt đến ngưỡng đủ cao.

Các khu vực Duyên hải Trung Bắc – Mid-North Coast của NSW dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi hệ thống thời tiết tương tự đã dẫn đến lũ lụt ở Sydney vào thứ Tư.

Mưa lớn đang dồn dập ở các khu vực xung quanh Sydney đã chuyển hướng sang Duyên hải Miền Trung – Central Coast và Thung lũng Hunter Valley, với những con sông tràn nước làm ngập lụt các cộng đồng và để lại dấu vết của sự tàn phá.

Cảnh báo lũ lụt đã được ban hành cho Mid-North Coast khi hệ thống thời tiết dịch chuyển về phía Bắc. Mưa đang dịu đi ở Sydney và Illawarra nhưng lũ lụt vẫn còn.

Phó ủy viên SES Ashley Sullivan cho biết nguy cơ đối với các cộng đồng bị ngập lụt vẫn tiếp diễn và mực nước sông sẽ ở mức cao trong một thời gian, gây ra lo ngại về các vụ lở đất.

“Sự kiện này chắc chắn vẫn đang leo thang và đang diễn ra,” ông nói với ABC TV hôm thứ Tư.

Qua đêm, SES đã nhận được khoảng 1.200 yêu cầu trợ giúp khi khu vực Hunter và Central Coast đối mặt với mưa lũ, với 55 trong số đó kêu gọi cứu hộ lũ lụt khi mọi người tiếp tục lái xe vào vùng nước dâng lên.

Mười hai trung tâm di tản mở cửa để hỗ trợ những người buộc phải đi lánh nạn. Trên hết, 27.000 người đã được thông báo chuẩn bị rời đi với 56 cảnh báo di tản mới.

“Chúng tôi đang yêu cầu họ chuẩn bị cho bản thân, gia đình và tài sản của họ, trong trường hợp họ cần phải di tản và đến các trung tâm đó hoặc nhà của bạn bè và gia đình của họ để trú ẩn an toàn,” ông Sullivan nói.

Các nhà chức trách vẫn tập trung vào Hawkesbury-Nepean, nơi mực nước sông đạt đến độ cao chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Sandbagging in Windsor after more torrential rain

Nhưng nguy cơ đang gia tăng đối với Central Coast, Hunter Valley và Mid-North Coast, nơi lũ quét đang diễn ra khi mực nước sông dâng cao xung quanh Coffs Harbour và Taree.

“Vẫn còn vài ngày nữa và tôi nghi ngờ rằng những cảnh báo lũ lụt này sẽ được duy trì đến cuối tuần và ở một số nơi vào đầu tuần tới,” ông Sullivan nói.

SES có 1.000 tình nguyện viên hỗ trợ các cộng đồng bị cô lập bằng cách thả vật tư hoặc giúp người dân di tản, với nỗ lực của họ được hỗ trợ bởi thêm 100 nhân viên ADF sẽ đến vào thứ Tư, cùng với các nhân viên khẩn cấp từ các tiểu bang.

Mưa ở Sydney đã giảm bớt nhưng đường xá vẫn bị cắt đứt, các mảnh vỡ trôi trong nước lũ và các cơ sở kinh doanh bị nhấn chìm hoàn toàn.

Một số tài sản đã bị cô lập trong nhiều ngày và cơ sở hạ tầng như đường lộ, điện, nước và viễn thông bị hư hỏng.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...