Home Cộng Đồng Ấn Độ phát hiện 12.200 biến thể virus corona, biến thể Delta lây nhanh ‘choáng váng’
Cộng Đồng

Ấn Độ phát hiện 12.200 biến thể virus corona, biến thể Delta lây nhanh ‘choáng váng’

Nghiên cứu của Hiệp hội gene SARS-CoV-2 Ấn Độ (Insacog) cho thấy biến thể Delta của virus corona chủng mới đã lấn át hơn 12.200 biến thể khác và khiến Ấn Độ vỡ trận trong đợt dịch thứ hai.

Theo nghiên cứu của Insacog và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ, biến thể Delta (B.1.617.2) có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với biến thể Alpha (B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tại Anh).

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ các ca mắc biến thể B.1.617 nói chung tăng từ mức dưới 5% trong tháng 1 năm nay lên khoảng 10% vào tháng 3.

Số ca mắc biến thể Delta và Kappa (B.1.617.1) sau đó vượt tỉ lệ các ca nhiễm biến thể Alpha, và tăng vọt lên khoảng 60% trong tổng số các mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4-6 ghi nhận 132.364 ca nhiễm COVID-19 mới và 2.713 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 1 tháng qua – Ảnh: REUTERS

Biến thể Delta và Kappa là một nhánh của biến thể B.1.617 ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ. Thông qua việc giải trình tự bộ gene, các nhà khoa học cho biết có hơn 12.200 biến thể SARS-CoV-2 “đáng quan tâm” ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các biến thể này là rất nhỏ so với biến thể Delta, Đài NDTV trích dẫn nghiên cứu cho biết. Biến thể Delta có mặt ở tất cả các bang bị ảnh hưởng nặng trong đợt dịch vừa qua như Andhra Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Odisha, Telangan và Delhi.

Theo nhóm nghiên cứu, không nên chủ quan với biến thể Delta, kể cả khi đã được tiêm 1 liều vắc xin hoặc từng nhiễm COVID-19 và hồi phục.

“Những điều này không thể ngăn cản đà lây lan của biến thể Delta, như đã thấy ở vùng Delhi. Do đó cần phải có phản ứng mạnh mẽ toàn cầu mới mong chặn đứng được nó”, các nhà khoa học Ấn Độ kêu gọi trong thông cáo ngày 4-6.

Do nghiên cứu của Insacog vẫn đang được tiến hành, nên không loại trừ số lượng biến thể tại Ấn Độ sẽ còn tăng trong vài tuần tới. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định việc xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 là điều bình thường trong vòng đời của virus.

Biến thể Delta hiện đã lây lan tới hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh. Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho biết bệnh nhân mắc biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn biến thể Alpha, nhưng cần thêm thông tin để xác nhận.

Theo báo The Guardian, biến thể Delta đang lây lan nhanh ở Anh, chiếm tỉ lệ lớn số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày.

Điều này khiến chính quyền London cảm thấy lo lắng, bởi nước này đang chuẩn bị dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, đưa đất nước bước vào “trạng thái bình thường mới” để phục hồi kinh tế.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *