Home Cộng Đồng Kỹ sư IT người Pháp ‘lột xác’ thành TikToker ‘triệu tim’ tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có
Cộng Đồng

Kỹ sư IT người Pháp ‘lột xác’ thành TikToker ‘triệu tim’ tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có

Will Courageux là một kỹ sư IT chính hiệu. Anh từng làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm khi ở Thụy Điển và lúc mới chuyển tới sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, những điều đặc biệt trong văn hóa cũng như ẩm thực của quốc gia hình chữ S đã trở thành nguồn cảm hứng lớn để Will sáng tạo những nội dung ‘made in Việt Nam’.

Trên trang Tiktok có 2,8 triệu lượt người theo dõi, Will chào bằng 3 thứ tiếng: tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Việt. Chàng trai người Pháp cũng không quên mô tả ngắn gọn những nội dung xuyên suốt của kênh: Đồ ăn, vui vẻ và văn hóa của Việt Nam.

Tình yêu “sét đánh” đưa Will tới Việt Nam còn sự đam mê của chàng trai trẻ với ẩm thực, văn hóa và những điều thú vị ở dải đất hình chữ S đã đưa anh trở thành một hot Tiktoker. Có bằng Thạc sĩ và Thạc sĩ Kinh doanh (MBA), làm công nghiệp lập trình và giờ đây, Will đang được hàng triệu người trên khắp thế giới biết tới với những thước phim dí dỏm về văn hóa của quốc gia cách quê nhà của anh tới 10.000 km.

Kỹ sư IT người Pháp 'lột xác' thành TikToker 'triệu tim' tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có - Ảnh 1.

Trước khi đến Việt Nam, Will đã làm những gì ở Thụy Điển?

Tôi là một công dân Pháp nhưng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, tôi là nhà sản xuất game ở Thụy Điển. Vào thời điểm đó, niềm đam mê của tôi là xây dựng những câu chuyện nhỏ cho các tựa game.

Lý do gì khiến anh bỏ công việc ở nơi là niềm mơ ước với nhiều người để sinh sống ở quốc gia đang phát triển là Việt Nam?

Tôi đã sinh sống suốt 25 năm ở châu Âu. Thế nhưng, tôi lại rất tò mò và mong muốn được trải nghiệm cuộc sống ở châu Á. Nơi này có văn hóa, nền ẩm thực đa dạng, mọi người luôn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và không khó để tìm thấy những nụ cười.

Đối với tôi, Việt Nam là một địa điểm rất phù hợp cho người trẻ. Ở châu Âu, người trẻ không nhận được nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống. Ý tôi là, giới trẻ khó có thể bắt đầu tự kinh doanh, tự do tìm kiếm một công việc mới hay dễ dàng “nhảy” sang một lĩnh vực khác. Tất cả những điều đó luôn “sẵn có” ở Việt Nam.

Cơ duyên nào đưa Will đến với Việt Nam? Cuộc sống và môi trường làm việc ở Thụy Điển và Việt Nam có gì khác nhau?

Năm 2014 và 2015, tôi đến Việt Nam du lịch cùng gia đình. Trong chuyến đi này, tôi thấy rất ấn tượng và vô cùng hứng thú với cuộc sống ở Việt Nam. Chỉ sau vài năm tôi quyết định chuyển hẳn đến sống ở đất nước của bạn. Khoảng năm 2016-2017, tôi chính thức bắt đầu làm việc tại đây.

Nói về sự khác nhau, ở Thụy Điển, chúng tôi thường làm việc mà không có lịch trình, cũng không có sếp. Còn ở Việt Nam, khi phát triển mảng sáng tạo nội dung như hiện tại, tôi có cả một ekip của riêng mình.

Kỹ sư IT người Pháp 'lột xác' thành TikToker 'triệu tim' tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có - Ảnh 2.

Will có ý tưởng gì về việc trở thành một content creator trước khi đến Việt Nam không?

Tôi nghĩ là có. Tôi có bằng Thạc sĩ và Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) nhưng các công việc trước đây đều gắn liền với lĩnh vực IT, cụ thể là xây dựng bối cảnh, câu chuyện cho các tựa game. Đó cũng là công việc tôi làm sau khi đến Việt Nam. Niềm đam mê trong sáng tạo nội dung chính là chìa khóa để tôi phát triển các ý tưởng trên mạng xã hội.

Sau đó, tôi nhận thấy mình hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê của mình trong lĩnh vực mới này. Việc nghĩ nội dung, xây dựng kịch bản và quay video ngốn khá nhiều thời gian nên tôi quyết định nghỉ việc ở công ty cũ để dành toàn bộ tâm sức để đi theo con đường mới.

Kỹ sư IT người Pháp 'lột xác' thành TikToker 'triệu tim' tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có - Ảnh 3.

Tại sao anh lựa chọn TikTok để làm nội dung thay vì những nền tảng khác như YouTube hay Facebook, Instagram?

Tôi có đăng những video của mình lên nhiều nền tảng khác nhau như YouTube, Instagram và Facebook. Tuy nhiên, tôi rất thích content nhanh và Tiktok chính là ứng dụng phù hợp nhất.

Vậy tại sao anh lựa chọn mảng ẩm thực thay vì các lĩnh vực khác?

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon, nhưng cũng không ít món khiến người nước ngoài thấy kỳ lạ, ví dụ như mắm tôm, trứng vịt lộn, tiết canh, kê gà…. Nhưng điều đặc biệt là tôi có thể ăn được tất cả những món ấy. Đó là lý do vì sao tôi bắt đầu quay những món ăn của Việt Nam.

Có khi nào anh “bí” ý tưởng khi sáng tạo nội dung hay không? Làm cách nào để anh “khơi thông” suy nghĩ của mình và tìm ra nội dung mới?

Tôi không bao giờ bị cạn cảm hứng làm nội dung. Trong đầu tôi luôn luôn có rất nhiều ý tưởng mới nhưng điều khó khăn với tôi nằm ở phần kỹ thuật. Quay và chỉnh sửa video sao cho hay thường xuyên là một thách thức.

Content Creator hay một người sáng tạo nội dung luôn phải đăng nội dung mới mỗi ngày. Tôi nghĩ điều khó nhất là luôn duy trì được chất lượng trong các video của mình. Chất lượng là chìa khóa để đảm bảo kênh của bạn sẽ thu hút được người xem một cách bền vững.

Kỹ sư IT người Pháp 'lột xác' thành TikToker 'triệu tim' tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có - Ảnh 4.

Anh có nhớ cảm xúc của mình khi chiếc video đầu tiên trên Tiktok đạt 1 triệu tim?

Chiếc video đầu tiên đạt 1 triệu tim của tôi chính là những công việc trông rất nguy hiểm nhưng lại rất đỗi bình thường ở Việt Nam. Biểu cảm của tôi khi hình dung về những công việc đó khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú. Đến bây giờ, video ấy vẫn nằm trong số 5 nội dung mà tôi yêu thích nhất.

Tôi cảm thấy rất biết ơn vì có nhiều người yêu thích sản phẩm của tôi. Tôi đọc bình luận mỗi ngày và cố gắng trả lời nhiều nhất có thể trên Tiktok, Youtube, Facebook và Instagram. Việc tương tác trên mạng xã hội với khán giả sẽ giúp tôi kết nối với mọi người, hiểu những người ủng hộ mình hơn và tìm thấy được những ý tưởng mới.

Kế hoạch sắp tới của Will là gì? Anh có dự định mở rộng “thương hiệu” Will ở Việt Nam sang ẩm thực vùng miền khác ngoài Hà Nội hay không?

Tôi luôn muốn thử tất cả các món ăn của Việt Nam, chứ không chỉ riêng ẩm thực thủ đô. Hiện Will đang về Pháp thăm gia đình. Đây chính là cơ hội để tôi giới thiệu món ăn Việt Nam cho người Pháp. Tôi rất mong chờ xem khán giả Việt Nam sẽ phản ứng ra sao với những video sắp tới về nước Pháp, quê hương của tôi.

Khoảng giữa tháng 9, tôi sẽ quay lại Việt Nam và tiếp tục “sứ mệnh” thử mọi món ăn trên dải đất hình chữ S. Có lẽ, Will sẽ bắt đầu với trải nghiệm ở Hải Phòng.

Kỹ sư IT người Pháp 'lột xác' thành TikToker 'triệu tim' tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có - Ảnh 5.

Khi sống ở Việt Nam, điều gì khiến anh bất ngờ nhất và điều gì khiến anh phải mất nhiều thời gian để làm quen nhất?

Thực sự, bánh mì của các bạn ngon tới mức khiến tôi phải kinh ngạc. Tôi nghiện món ăn này và thử tất cả các loại bánh mì ở Việt Nam. Khi ở Pháp, tôi không nghĩ bánh mì ở Việt Nam lại ngon và đa dạng đến thế. Người Việt Nam ăn nhiều bánh mì hơn tôi tưởng. Đến đây, tôi thực sự như được “mở rộng tầm nhìn” với nền ẩm thực của các bạn.

Còn điều khiến tôi mất nhiều thời gian để làm quen nhất là giao thông. Các tuyến phố đầy những chiếc xe máy, di chuyển như con thoi và thật khó để có thể sang đường. Tuy nhiên, sau một thời gian ở Việt Nam, tôi đã tìm ra “quy luật” và bây giờ, tôi tự tin nói rằng mình đã là “chuyên gia” khi tham gia giao thông ở Việt Nam.

Còn về con người và môi trường sống Việt Nam, anh có cảm nhận như thế nào?

Tôi thực sự ngạc nhiên trước sự phát triển nhanh và không ngừng nghỉ của các đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, trong sự phát triển chóng mặt đó, con người Việt Nam vẫn luôn rất nhân hậu, tử tế và mến khách.

Tôi có một kỷ niệm với người Việt Nam mà nhớ mãi không quên. Hôm đó, tôi đang đạp xe trên đường thì trời đổ mưa lớn. Giữa lúc loay hoay không biết phải làm gì thì có một người phụ nữ người Việt đến đưa cho tôi chiếc áo mưa. Lòng tốt và sự thân thiện của cô ấy thực sự làm cho tôi rất cảm động.

Bên cạnh đó, trải nghiệm đi xe máy ở Việt Nam cũng là điều vô cùng thú vị. Dù phải rất vất vả để làm quen, nhưng bây giờ, tôi thực sự rất thích đi xe máy. Khi trở lại Pháp, tôi nhớ cảm giác được vi vu xe máy dạo phố và tôi cũng nhớ cả chiếc xe của mình.

Kỹ sư IT người Pháp 'lột xác' thành TikToker 'triệu tim' tại Việt Nam: Nơi đây, người trẻ nhận được những cơ hội mà châu Âu không có - Ảnh 6.

Các video của anh nói nhiều về ẩm thực Việt và nhận được rất nhiều “tim”. Anh có thấy điều gì quen thuộc của nước Pháp trong ẩm thực Việt hay không?

Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy ẩm thực Việt và Pháp có nhiều điểm chung. Ở Pháp, chúng tôi có bánh mì, bánh gato và ở nước bạn cũng vậy. Gia đình tôi cũng thường xuyên làm nem. Pháp có món ăn là pot-au-feu, nó rất giống món phở của Việt Nam. Không chỉ tôi mà rất nhiều người Pháp và du khách nước ngoài có cảm tình đặc biệt với phở Việt.

Với những video triệu tim của mình, anh có nghĩ anh đang góp phần quảng bá ẩm thực Việt với thế giới?

Các bạn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và tôi nghĩ rằng việc giới thiệu nó đến với thế giới là rất quan trọng. Ở chiều ngược lại, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn cảm ơn của những khán giả ở châu Âu, Ấn Độ, Indonesia, Philippines vì những trải nghiệm thú vị từ ẩm thực Việt.

Bên cạnh đó, thông qua những thước phim về ẩm thực và khám phá những quán ăn mới mà tôi làm, mọi người có cơ hội biết tới và lưu vào sổ tay du lịch để thưởng thức khi có cơ hội. Tôi nghĩ tất cả mọi người đều thấy vui vẻ với những thước phim đó.

Tuy nhiên, không chỉ tập trung quay những món ăn ngon, tôi cũng làm các video trải nghiệm về những món mà người nước ngoài có thể cảm thấy sợ khi nhắc tới. Ăn thử chúng, tôi cũng thấy chúng rất ngon và đó có thể là một cái nhìn khác, giúp họ có dũng cảm để trải nghiệm.

Trong số các món ăn Việt, anh muốn giới thiệu món nào tới gia đình mình?

Tôi nghĩ là mì ăn liền. Tôi đang có ý định cùng gia đình nấu mì ăn liền Việt và chia sẻ nó với mọi người. Mì ăn liền dễ nấu và là bữa ăn hoàn hảo cho những lúc đói.

Anh sẽ lựa chọn những món ăn đường phố nào nếu chỉ mang theo 50.000 đồng?

Nếu chỉ mang theo 50.000 đồng, chắc chắn 100% tôi sẽ chọn mua bánh mì và một ly sữa đậu nành. Tôi sẽ không sống được nếu không có bánh mì.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *