Home Khám Phá Phát hiện loài cá hiếm giống hệt quả ngư lôi bằng đồng vàng
Khám Phá

Phát hiện loài cá hiếm giống hệt quả ngư lôi bằng đồng vàng

Một loài cá rồng sống ở vùng biển sâu cực kỳ quý hiếm với màu lấp lánh ánh kim loại đồng vừa được ghi lại ở vùng biển của Mỹ. Điều đặc biệt vẻ ngoài của loài cá này khiến người ta nghĩ ngay đến quả ngư lôi.

Lớp da mịn, trơn bóng màu đồng có thể giúp cá rồng vây cao ngụy trang để săn mồi – Ảnh: MBARI.

Con cá được các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey (MBARI) quay được ở độ sâu 300m tại vịnh Monterey (Moss Landing, California, Mỹ) và đặt tên là Bathophilus flemingi (cá rồng vây cao).

Hình ảnh trong clip cho thấy con cá bơi lội uyển chuyển trong nước, giống như một quả ngư lôi màu vàng đồng.

Mặc dù loài này có khả năng bơi rất nhanh nhưng phần lớn thời gian chúng nằm chờ đợi và phục kích những loài cá và động vật giáp xác nhỏ.

Đoạn video được các chuyên gia tình cờ ghi lại bằng thiết bị lặn không người lái (ROV), với camera quay phim 4K độ phân giải cực cao ở vùng khơi trung (mesopelagic).

Đây là vùng nước sâu từ 200m đến 1.000m, bắt đầu ở nơi chỉ có một phần trăm ánh sáng chiếu tới và kết thúc ở nơi hoàn toàn không có ánh sáng. Vì tầng này có rất ít ánh sáng nên sinh vật biển phải dựa vào những bóng mờ để tìm con mồi.

Viện nghiên cứu cho biết đây là loài cá hiếm nhất trong số các loài cá rồng, vì lớp da mịn, trơn bóng màu đồng có thể giúp ngụy trang để săn mồi. Trong hơn ba thập kỷ nghiên cứu dưới đáy biển sâu và hơn 27.600 giờ ghi hình, nhóm chuyên gia mới chỉ nhìn thấy loài đặc biệt này bốn lần và đây là lần đầu ghi hình xác thực được.

Con Bathophilus flemingi mà các chuyên gia ghi lại được lần này có thể dài tới 16,5cm. Hiện chưa có nhiều thông tin về loài này nên các chuyên gia chưa thể xác định kích thước tối đa chúng có thể đạt tới là bao nhiêu.

Giống như các sinh vật khác trong vùng khơi trung, Bathophilus flemingi sử dụng một thủ thuật gọi là phản chiếu sáng – nghĩa là nó sử dụng ánh sáng để che đi hình bóng của mình, giúp nó hòa nhập với môi trường xung quanh khi cần ẩn nấp.

Phát hiện loài cá giống hệt quả ngư lôi bằng đồng vàng - Ảnh 1.

Theo Bruce Robison, nhà khoa học cấp cao của MBARI, màu đồng kim loại của nó hấp thụ tàn dư của ánh sáng xanh khiến nó gần như trở nên vô hình khi càng xuống sâu.

“Nhưng khi chúng tôi chiếu ánh sáng trắng của mình lên nó, nó trở nên thật lộng lẫy”, Bruce Robison nói.

Khả năng tàng hình tốt đồng nghĩa với việc loài cá này không bị con mồi phát hiện và chúng có thể đi săn dễ dàng hơn. Loài cá này còn có một thủ thuật tuyệt vời khác để thu hút những con mồi là một “sợi nhỏ phát sáng” gần với miệng.

Những sinh vật nhỏ sẽ bị thu hút, tưởng rằng đó là mồi và bơi đến gần miệng cá Bathophilus flemingi rồi nhanh chóng trở thành bữa ăn cho nó.

Các vây của Bathophilus flemingi có những sợi dài, mỏng, giống như cánh, có thể cảm nhận được những rung động trong nước, cảnh báo khi kẻ thù hoặc con mồi đang đến gần. Chúng cũng có khả năng giữ thăng bằng cho Bathophilus flemingi khi nó nằm chờ thức ăn.

Các nhà khoa học của MBARI đã quan sát thấy một số loài cá rồng khác ở các độ sâu khác nhau trong vịnh Monterey. Trong đó cá rồng Thái Bình Dương (Idiacanthus antrostomus) và cá rồng vây dài (Tactostoma macropus) là những loài được nhìn thấy phổ biến nhất, nhưng gặp phải Bathophilus flemingi màu đồng như quả ngư lôi này là “điều hiếm thấy”.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...