Home Cộng Đồng Xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, Mỹ lo nguy cơ bùng dịch trở lại
Cộng Đồng

Xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, Mỹ lo nguy cơ bùng dịch trở lại

Một biến chủng virus mới gây bệnh Covid-19, xuất hiện lần đầu ở Colombia, đang lan rộng tại Mỹ khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Kênh truyền hình WPLG đưa tin, biến chủng từ Colombia, hay còn gọi là B.1.621, chiếm khoảng 10% số ca nhiễm được ghi nhận qua sàng lọc xét nghiệm vào tuần trước tại phòng thí nghiệm của Đại học Miami ở bang Florida, Mỹ.

“Trong tuần trước, 10% bệnh nhân của chúng tôi có biến chủng từ Colombia”, Carlos Migoya, giám đốc điều hành hệ thống y tế Jackson Memorial Health, cho biết.

Ông Migoya nhận định biến chủng B.1.621 có khả năng bùng phát mạnh ở Nam Florida do các hoạt động đi lại giữa Colombia và Miami, nơi đóng vai trò là cửa ngõ vào Mỹ Latinh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định biến chủng từ Colombia là biến chủng cần “theo dõi thêm”.

Một phụ nữ tiêm vắc xin Covid-19 ở Tornillo, Texas, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Jeff Zient, điều phối viên ứng phó với Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden, cho biết 1/5 số ca nhiễm trong 2 tuần qua ở Mỹ là được ghi nhận ở bang Florida.

“Trong tuần thứ hai liên tiếp, 1/5 trong số ca nhiễm chỉ xảy ra ở Florida và trong các cộng đồng, những trường hợp này chủ yếu là những người chưa được tiêm chủng”, ông Zient cho biết thêm.

Theo cảnh báo của giám đốc điều hành hệ thống y tế Jackson Memorial Health, biến chủng B.1.621 hiện xếp sau Delta, biến chủng đang bùng phát mạnh ở Mỹ và càn quét nhóm dân số chưa tiêm chủng, và biến chủng Gamma.

Các chuyên gia y tế vẫn tiếp tục đưa B.1.621 vào “tầm ngắm” vào thời điểm mùa thu sắp đến và một số khu vực tại Mỹ vẫn chậm trễ trong nỗ lực tiêm chủng vắc xin.

Các mẫu bệnh liên quan tới B.1.621 được ghi nhận sớm nhất hồi tháng 1. Ít nhất 16 ca nhiễm đã được ghi nhận gần đây ở Anh, nơi giới chức y tế lưu ý rằng phần lớn các trường hợp liên quan đến biến chủng này là kết quả của các hoạt động đi lại giữa các quốc gia.

Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh tuần trước lưu ý rằng, hiện không có bằng chứng cho thấy biến chủng B.1.621 gây ra các ca bệnh nặng hơn hoặc làm mất tác dụng của vắc xin. Tuy nhiên, Anh vẫn chỉ định theo dõi thêm biến chủng này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cũng coi B.1.621 là một trong những biến chủng đáng quan tâm, vì có bằng chứng cho thấy biến chủng này có tác động đáng kể.

John Sellick, giáo sư tại Trường Y khoa và Y sinh Jacobs thuộc Đại học Buffalo, cho biết B.1.621 vẫn chưa được coi là biến chủng gây lo ngại tại Mỹ và hiện mới chỉ chiếm hơn 2,1% số ca nhiễm tính đến ngày 17/7. Tuy nhiên, ông Sellick cho biết biến chủng Delta trước đây cũng tăng từ hơn 10% ca nhiễm vào đầu tháng 6 lên hơn 80% ca nhiễm vào giữa tháng 7.

Preeti N. Malani, giáo sư y học tại Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan, cho biết không mất nhiều thời gian để các biến chủng lây lan, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng.

“Nếu nhiều người chưa được tiêm chủng tụ tập và sau đó họ trở về nhà, quá trình lây nhiễm diễn ra rất nhanh trong vài tuần”, giáo sư Malani cho biết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đang theo dõi hơn 10 biến chủng khác ngoài B.1.621 đang xuất hiện ở Nam Florida. Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh trong những tuần gần đây khi biến chủng Delta ngày càng có xu hướng lan rộng.

Số ca Covid-19 tại Mỹ dự kiến tăng nhanh trong suốt mùa hè và mùa thu năm nay, và có thể sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 10, với số ca tử vong hàng ngày nhiều khả năng sẽ cao gấp 3 lần hiện tại. Trước nguy cơ bùng dịch trở lại với làn sóng Covid-19 thứ 4, các nhà chức trách Mỹ đã triển khai hàng loạt biện pháp để đối phó với tình hình mới.

Theo Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *