Home Cộng Đồng Mỹ ‘thẳng thừng’ thúc giục Nhật, Hàn lên tiếng phản đối Trung Quốc
Cộng Đồng

Mỹ ‘thẳng thừng’ thúc giục Nhật, Hàn lên tiếng phản đối Trung Quốc

‘Tất cả chúng ta nên đứng dậy và lên tiếng khi chúng ta chứng kiến hành vi xấu của Trung Quốc’ – Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Marc Knapper thúc giục Nhật Bản và Hàn Quốc, các nước đồng minh của Mỹ.

Ngày 13-11, Mỹ đã thúc giục Nhật Bản và Hàn Quốc lên tiếng phản đối các hoạt động của Bắc Kinh liên quan việc đối xử với người thiểu số theo đạo Hồi, vấn đề Hong Kong và Đài Loan bất chấp quan hệ thương mại quan trọng giữa các nước này với Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Đây vốn là những vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh. Hôm 12-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gây nhiều sự chú ý khi tuyên bố: “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân sau đó lên tiếng khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và rằng ông Pompeo đang phá hoại thêm quan hệ Mỹ – Trung.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Marc Knapper – Ảnh: YONHAP

Hãng tin Reuters nhận xét những phát ngôn mới nhất mà Mỹ đưa ra nhắm vào các đồng minh của Washington là những bình luận “thẳng thừng khác thường”. Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, ông Marc Knapper, là người đưa ra lời kêu gọi này.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Viện Brookings (Mỹ) tổ chức, ông Knapper nói Mỹ hiểu được Nhật Bản và Hàn Quốc có “quan hệ rất phức tạp” với Trung Quốc.

“Bất chấp thực tế có những mối quan hệ thương mại rất quan trọng cùng những thứ khác, tất cả chúng ta nên đứng dậy và lên tiếng…” – ông Knapper thúc giục.

Ông Knapper nói thêm Washington không yêu cầu Tokyo và Seoul “cắt đứt quan hệ hoặc kiềm chế” Trung Quốc, nhưng “chúng tôi kỳ vọng Hàn Quốc và Nhật Bản cùng những nước khác sẽ đứng dậy và lên tiếng về những thứ này”.

Bình luận của ông Knapper được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến cùng 13 nền kinh tế khác tại châu Á – Thái Bình Dương, gồm Trung Quốc, ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cuối tuần này. 

Đây có thể sẽ là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *