Home Tin Nước Úc Bạn biết gì về loại hạt bản địa Macadamia của Úc?
Tin Nước Úc

Bạn biết gì về loại hạt bản địa Macadamia của Úc?

Hạt Bauple, hạt Queensland, hạt Mullumbimby, hạt Bush, hạt Maroochi, kindal kindal hay boomberaare – tất cả đều là những tên gọi khác nhau của hạt macadamia, một trong những loại hạt ngon lành và giàu chất dinh dưỡng có xuất xứ từ Úc.

Nói đến macadamia, hẳn bạn sẽ nghĩ đến loại hạt tròn, nhỏ, có màu kem nhạt được bày bán trong siêu thị. Thế nhưng khi còn ở trên cây, loại hạt này có kích thước to gấp ba lần và được bao phủ bởi lớp vỏ màu xanh lá cây.

Phần vỏ này được loại bỏ sau khi thu hoạch và hạt được phơi khô, sau đó bóc ra, ướp với gia vị và rang lên.

Cây macadamia có thể cao đến 25m, và đây là một trong những loại cây phổ biến được trồng vì mục đích thương mại ở Úc.

Úc là nước sản xuất hạt macadamia hàng đầu thế giới, với khoảng 50,000 tấn mỗi năm, 70% số đó được xuất cảng đến hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Hạt macadamia chứa nhiều chất béo không bão hoà, được chứng minh là giúp làm giảm tỷ lệ bệnh tim mạch vành. Ngoài ra hạt còn chứa chất đạm, chất xơ, sterol thực vật, nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Mặc dù hạt macadamia không hề rẻ – thường có giá khoảng $45 đối với loại nguyên vỏ, nhưng một cây macadamia mới trồng có thể mất từ 5-12 năm để cho ra quả.

Ông Julian Mateer đã trồng macadamia trong nhiều năm kể từ khi chuyển đến trang trại hữu cơ ở Byron Hinterland.

Một trong những thách thức lớn nhất mà ông gặp phải là việc tách vỏ hạt macadamia, vốn cần đến những loại máy móc đắt tiền.

“Thực tế chúng là thực phẩm bản địa duy nhất được tìm thấy trên đất liền – không phải ở biển – mà mọi người tiêu thụ và dễ dàng nhận ra tại Úc,” ông nói.

Tên khoa học của loại hạt này được đặt theo ông John Macadam, một cộng sự của nhà thực vật học Ferdinand von Mueller, người đầu tiên mô tả hạt macadamia vào năm 1857.

Tuy nhiên, những chủ nhân đầu tiên của nước Úc đã tiêu thụ loại hạt này trong hàng ngàn năm và gọi nó bằng những cái tên như kindal kindal, gyndl, jindilli and boombera.

Họ ăn hạt, nghiền thành bộ, hoặc ép dầu cho mục đích chữa bệnh. Hạt macadamia cũng được trao đổi và sử dụng làm quà tặng giữa các bộ lạc.

Ngày nay, Úc có hơn 850 nông dân trồng macadamia, do nhu cầu trong nước ngày càng tăng, cũng như được ưa chuộng tại Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...