Home Tin Nước Úc Phụ nữ gốc Việt chiếm đông nhất trong số nữ tù nhân tại Victoria, AVWA và chính phủ nỗ lực giúp đỡ
Tin Nước Úc

Phụ nữ gốc Việt chiếm đông nhất trong số nữ tù nhân tại Victoria, AVWA và chính phủ nỗ lực giúp đỡ

Số lượng nữ tù nhân gốc Việt trong nhà tù hiện đang chiếm số lượng đông đảo nhất so với các sắc tộc khác. Họ hầu hết phạm tội buôn bán, tàng trữ ma túy để trả nợ cho các khoản nợ chơi cờ bạc cuả mình hoặc người thân. Hội phụ nữ Việt Úc đang thực hiện một chương trình phòng chống nghiện cờ bạc thông qua các nhóm chơi mà học dành cho các bà mẹ trẻ.

Phụ nữ gốc Việt chiếm đại diện lớn nhất trong số nữ tù nhân tại tiểu bang Victoria. Hầu hết họ liều lĩnh phạm pháp để trả nợ cờ bạc,

Cô Thảo Hà, nhân viên hỗ trợ cai nghiện cờ bạc thuộc Hội Phụ nữ Việt Úc AWWA cho biết những người phụ nữ này bị kết án về các tội danh liên quan đến buôn bán ma túy, nhận hàng ăn cắp hoặc lừa đảo.

Tuy nhiên, cô cho biết động cơ gây án thường là để trả các khoản nợ do đánh bạc tại sòng bạc Crown Casino.

Phụ nữ gốc Việt chiếm 14% tổng số nữ tù nhân, mặc dù cộng đồng người Việt nói chung chỉ chiếm 1% dân số Victoria.

Theo chia sẻ của bà Cẩm Nguyễn, người sáng lập Hội phụ nữ Việt Úc trong bài trả lời phỏng vấn với The Age:

“Nữ tù nhân gốc Việt có cùng mẫu số chung là những phụ nữ kém tiếng Anh, những người bị cô lập về mặt xã hội, bị lôi cuốn vào sòng bạc bởi vẻ hào nhoáng.” – Cẩm Nguyễn AVWA

Trong văn hóa Châu Á, người ta thường dễ dàng đặt cược vào bất kỳ thứ gì, kể cá cá độ xem trời có mưa không.

Những người phụ nữ nghiện cờ bạc rơi vào cảnh tù đày thường không đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ trị liệu gia đình. Họ nói rằng cách tốt nhất để quên đời hoặc trốn thoát hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống là đến sòng bạc. Các nhân viên sòng bạc lại rất hoan nghênh họ.

Việc kiếm được tới 30.000 đô la khi làm nghề buôn ma túy bất hợp pháp là công việc hấp dẫn với những phụ nữ đang ngập đầu trong cảnh nợ nần”, bà Cẩm Nguyễn.

Dame Phyllis Frost Centre.jpg
Nhà tù nữ Dame Phyllis Frost Centre Source: SBS

Cô Thảo Hà, từ Hội phụ nữ Việt Úc AVWA chia sẻ với SBS chương trình Invest In You Too, do Victoria Reponsible Gambling Foundation tài trợ giÚP AVWA cung cấp một loạt các hoạt động cho phụ nữ Việt Nam có con trước tuổi đi học, thông qua các nhóm vui mà học ở miền Tây Melbourne.

Những bà mẹ trẻ có con ở độ tuổi tiền tiểu học tham gia vào các nhóm playgroup được đào tạo kiến thức pháp luật căn bản, trang bị thông tin về di trú, sức khỏe, đời sống. Từ đó, tạo ra một môi trường lành mạnh, học hỏi để giúp các bà mẹ trẻ gốc Việt trở thành những cá nhân có kiến thức và giúp đỡ gia đình cùng như cộng đồng của mình tránh xa nạn cờ bạc.

“Đáng buồn là những phụ nữ Việt Nam của mình ngồi tù, đa số đều là những người nghiện cờ bạc. Đó là lý do chính phủ Victoria, cơ quan giáo dục về đánh bạc có trách nhiệm, chi ra một nguồn quỹ để giúp cho cộng đồng chúng ta tránh xa vấn nạn nghiện cờ bạc.” – Thảo Hà AVWA

“Những phụ nữ tham gia vào các nhóm chơi mà học không phải là những người có nguy cơ nghiện cờ bạc hay tù tội. Nhưng họ được trang bị kiến thức để giúp đỡ cộng đồng của mình.

Không ai có thể nhận ra một người nghiện cờ bạc, nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của họ.

2022-08-08_21-19-57.jpg
Các sinh hoạt gần gũi và hữu ích cho các bà mẹ trẻ gốc Việt trong nhóm chơi mà học.

Đáng buồn là những phụ nữ Việt Nam của mình ngồi tù, đa số đều là những con nghiện cờ bạc. Đó là lý do chính phủ Victoria, cơ quan giáo dục về đánh bạc có trách nhiệm, chi ra một nguồn quỹ để giúp cho cộng đồng chúng ta tránh xa vấn nạn nghiện cờ bạc”, cô Thảo Hà nói với SBS Việt ngữ.

Để ghi danh tham gia chương trình và nhận được sự giúp đỡ hoàn toàn miễn phí, liên lạc với cô Thảo Hà của hội phụ nữ Việt Úc qua email: thao.ha@avwa.org.au

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...